Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2021

25/03/2022

Ngày 23/3, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2021 với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Trong năm 2021, tình hình thế giới gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam do dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, số người mắc bệnh và tử vong tăng cao gấp nhiều lần so với năm 2020; đây là nhân tố tác động mạnh mẽ nhất. Hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, nhất là hoạt động vận động ngân sách, tổ chức triền khai các hoạt động của dự án.

Theo báo cáo tại hội nghị, giá trị viện trợ phi chính phủ nước ngoài giải ngân cho Việt Nam năm 2021 đạt hơn 232,99 triệu USD, tăng hơn 5% so với năm 2020 (tương đương 12,28 triệu USD), trong đó tiếp tục ghi nhận nguồn hỗ trợ Việt Nam triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng hàng hóa, nhu yếu phẩm, tiền mặt và các dự án hỗ trợ kỹ thuật trị giá hơn 10,6 triệu USD. Tỷ lệ giải ngân nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài đạt hơn 73% tổng giá trị cam kết của cả năm, cải thiện hơn so với con số 71% của năm 2020. Điều này cho thấy sự chủ động, thích nghi hơn trong quá trình hoạt động, triển khai dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trước tác động của dịch Covid-19, đồng thời thể hiện kết quả của công tác hỗ trợ, kết nối, phối hợp của các cơ quan, bộ, ngành và địa phương. Đây là hoạt động thường xuyên, được Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức hàng năm, luôn thu hút sự quan tâm của các bộ, ngành, tổ chức nhân dân ở Trung ương và địa phương đối với tình hình công tác phi chính phủ nước ngoài nói chung tại Việt Nam.

Điềm cầu Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Khuất văn Khanh,  Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết tại tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 11 tổ chức PCPNN (AAF - Hồng Kông; GRET, BATIK, VNED, - Pháp; HAI - Anh; PAMWF, KFHI - Hàn Quốc; VNHELP, AHF và VFP của Mỹ; Rikolto - Bỉ) và 04 tổ chức quốc tế (JICA - Nhật Bản, Global Fund, Asian Development Bank, Western Union) đang triển khai dự án trên địa bàn tỉnh với 21 dự án và phi dự án. Các dự án được triển khai bao gồm 01 dự án về bảo tồn động vật hoang dã, 01 dự án tài chính vi mô và 04 dự án phát triển phát triển nông thôn tổng hợp, 01 dự án về giáo dục, 05 dự án về y tế và còn lại là các chương trình trách nhiệm xã hội hoặc phi dự án và viện trợ một lần. Đồng thời đề nghị Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài giới thiệu cho Vĩnh Phúc các tổ chức tiềm năng để triển khai chương trình dự án dài hạn tại Vĩnh Phúc, phối hợp, giúp đỡ tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến phi chính phủ hàng năm và tập huấn cho cán bộ làm công tác vận động viện trợ phi chính phủ, ban hành hướng dẫn việc áp dụng thực hiện Nghị định 80/2020/NĐ–CP ngày 8/7/2020 về quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam.

Nguyễn Thạch


 

Các tin đã đưa ngày: