Gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay năm 2022

14/04/2022

Chiều ngày 13/4, Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay năm 2022. Chương trình gặp mặt nhằm tạo điều kiện giao lưu về văn hóa, cũng là dịp thể hiện tình cảm, sự quan tâm của tỉnh Vĩnh Phúc đối với các em lưu học sinh Lào.

Dự buổi gặp mặt, về phía Đại sứ quán Lào tại Việt Nam có đ/c Khăm Phăn Khăm-On, Tham tán Văn hoá - Giáo dục và Phu nhân; đ/c Vông-sa-văn Bút-tạ-vông Phó tùy viên Quân sự.

 Về phía tỉnh Vĩnh Phúc, có đ/c Nguyễn Thành Hưng - Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy cùng Lãnh đạo các sở, ngành: Ngoại vụ, Lao động, Thương binh & Xã hội, Giáo dục & Đào tạo, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Hội hữu nghị Việt-Lào...…cùng hơn 60 lưu học sinh (LHS), học viên sỹ quan Lào đang học tập tại các cơ sở giáo dục – đào tạo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Đ/c Đào Đặng Hòa, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu tại Buổi gặp mặt 

Phát biểu tại buổi giao lưu, đ/c Đào Đặng Hòa, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnhVĩnh Phúc gửi lời chúc mừng năm mới đến Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, cùng các em LHS Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay năm 2022 của nhân dân các bộ tộc Lào. Đồng thời, nghi nhận, biểu dương sự cố gắng, tinh thần học tập, vượt khó vươn lên trong quá trình học tập của các em LHS Lào đang học tập tại các cơ sở giáo dục – đào tạo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc theo Chương trình hợp tác hỗ trợ đào tạo.

Hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc có quan hệ hợp tác hữu nghị với 10 địa phương của Lào; trong đó, có tỉnh kết nghĩa Luông-Nậm-Thà. Trên cơ sở hợp tác hữu nghị toàn diện, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều hỗ trợ thiết thực cho các địa phương của Lào, nổi bật là các hoạt động hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất và công tác đào tạo cán bộ cho các địa phương nước bạn. Bằng nguồn ngân sách, tỉnh Vĩnh Phúc đã hỗ trợ đào tạo gần 200 lượt  lưu học sinh của các tỉnh Bắc Lào sang Việt Nam học tập. Trong đó, có nhiều em đã trở về Lào góp phần xây dựng quê hương mình.

 

Đ/c Khăm Phăn Khăm-On, Tham tán Văn hoá - Giáo dục, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam phát biểu tại chương trình 

Phát biểu tại buổi gặp mặt ấm tình hữu nghị, Khăm Phăn Khăm-On, Tham tán Văn hoá - Giáo dục , Đại sứ quán Lào tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và toàn thể các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên đã và đang quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các em LHS Lào học tập. Đồng thời, căn dặn các em LHS Lào cố gắng học tập tốt, chấp hành pháp luật Việt Nam, nghiêm túc chấp hành nội quy của nhà trường để đảm bảo chất lượng học tập và hoàn thành chương trình học tập theo đúng thời hạn....

Các em lưu học sinh Lào thực hiện Nghi lễ buộc chỉ cổ tay tại chương trình 

Các em lưu học sinh Lào biểu diễn văn nghệ tại chương trình 

Sở Ngoại vụ đưa các lưu học sinh Lào tham quan khu di tích lịch sử Đền Hùng 

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu và LHS Lào đã cùng tham dự nghi lễ truyền thống buộc chỉ cổ tay, một nghi lễ quan trọng trong Tết Bunpimay-Tết mừng năm mới của nhân dân các bộ tộc Lào (bắt đầu từ ngày 14/4 và kết thúc vào ngày 16/4 dương lịch). Đây là lễ hội đặc sắc với ý nghĩa mang lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, mang lại sự ấm no, hạnh phúc cho con người.

Trước đó, vào sáng 13/4, Sở Ngoại vụ đã đưa các em lưu học sinh Lào đi tham quan Khu di tích lịch sử Đền Hùng để tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Tin, ảnh: Thanh Tú 

 

Các tin đã đưa ngày: