Tạo đà thúc đẩy sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng trưởng

09/06/2022

Những tháng đầu năm 2022, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số lao động F0 tăng cao đã tác động không nhỏ đến tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Song nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính gắn với giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, không để đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh cùng nỗ lực từ phía cộng đồng doanh nghiệp đã giúp sản xuất công nghiệp có bước tăng trưởng rõ nét, trở thành điểm sáng trong bức tranh kinh tế của tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Công thương, với hầu hết sản lượng sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ lực đều tăng so với cùng kỳ năm 2021 đã đưa giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 165.118 tỷ đồng, tăng 16,84% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, sản xuất linh kiện điện tử tiếp tục dẫn đầu tổng giá trị sản xuất công nghiệp với điểm nhấn là các hãng công nghệ lớn liên tục đưa ra thị trường các sản phẩm mới, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ tăng cao, đưa doanh thu tăng 27,05% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, các doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất ô tô, xe máy liên tục tung ra thị trường những sản phẩm mới với nhiều cải tiến về mẫu mã, chất lượng sản phẩm và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Sản lượng sản xuất xe máy ước đạt 806.505 chiếc, tăng 6,04%, sản xuất xe ô tô ước đạt 32.416 chiếc, tăng 5,19% so với cùng kỳ năm 2021.

Để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng công nghiệp, từ nay đến cuối năm, UBND tỉnh yêu cầu ngành Công thương bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, chủ động phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương theo dõi, nắm bắt tình hình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp để kịp thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; khuyến khích doanh nghiệp chủ động cơ cấu lại sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường kết nối mở rộng thị trường, chú trọng phát triển thị trường trong nước. Đồng thời, tập trung đầu tư hạ tầng công nghiệp đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhất là các dự án đầu tư cụm công nghiệp; tranh thủ xúc tiến, thu hút dự án đầu tư các khu, cụm công nghiệp hỗ trợ, nâng cao tỷ lệ nội địa hoá và giá trị gia tăng của sản phẩm, khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp hỗ chợ trên địa bàn tỉnh.

Bích Phượng, vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: