Nỗ lực duy trì top đầu PCI

14/06/2022

Sau 4 năm liên tiếp tụt hạng khỏi top 10, năm 2021, PCI của Vĩnh Phúc đã có sự ngược dòng ngoạn mục, vươn lên xếp vị trí thứ 5, với 69,69 điểm, tăng 22 bậc so với năm 2020. Đây là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu bền bỉ, quyết liệt trong cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và cũng là phần thưởng lớn của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân dành cho chính quyền tỉnh trong bối cảnh đại dịch.

Cải cách hành chính- chìa khóa để thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển

Theo kết quả công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, 16 năm qua, Vĩnh Phúc có 8 năm nằm trong top 10; 5 năm nằm trong top từ 10-20; 2 năm nằm trong top từ 20-30 và năm 2012 xếp vị trí thứ 43. Riêng năm 2021, PCI của tỉnh đã bứt phá vươn lên xếp vị trí thứ 5/63 tỉnh, thành trong cả nước. Trong đó, các chỉ số: Chi phí thời gian, chi phí không chính thức, thiết chế pháp lý, tiếp cận đất đai, cạnh tranh bình đẳng và tính năng động đều trên 7 điểm và tăng so với năm 2020.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2021, Vĩnh Phúc vẫn có một số chỉ số tụt hạng như: Tính minh bạch đạt 5,63 điểm; đào tạo lao động đạt 6,81 điểm; gia nhập thị trường đạt 7,02 điểm...

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra mục tiêu giai đoạn 2020 - 2025, mỗi năm thu hút được khoảng 400-500 triệu USD vốn đầu tư từ các dự án FDI, từ 5.000 - 6.000 tỷ đồng vốn đầu tư các dự án DDI và nằm trong top 15 tỉnh, thành có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước. Để đạt được các mục tiêu này, nhất là thu hút được các dự án đầu tư lớn, dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, dự án có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng thứ hạng, tăng điểm của cả 10 chỉ số thành phần PCI trong năm 2022.

Quyết tâm duy trì thứ hạng PCI, ngay sau khi phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố bảng xếp hạng năm 2021, thực hiện các nhiệm vụ UBND tỉnh giao, các sở, ngành phụ trách theo dõi từng chỉ số đã chủ động rà soát, phân tích, đánh giá, làm rõ nguyên nhân khiến các chỉ số tăng, giảm điểm. Trên cơ sở đó, tham mưu UBND tỉnh các giải pháp để duy trì các chỉ số có thứ hạng cao và cải thiện các chỉ số thấp điểm.

Ông Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động và để đón đầu dòng vốn đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển từ Trung Quốc sang các quốc gia Đông Nam Á, Vĩnh Phúc cần tiếp tục tạo được môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn, cạnh tranh từ việc thực hiện đồng bộ 4 nhóm giải pháp: Kịp thời giải quyết các kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tăng cường quản lý nhà nước đối với các khu, cụm công nghiệp; cơ cấu lại hệ thống các cơ sở đào tạo nghề nhằm đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao cho các doanh nghiệp. Cùng với đó, hằng năm, UBND tỉnh cần xây dựng kế hoạch nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, giao nhiệm vụ cụ thể cho người đứng đầu từng sở, ngành phụ trách theo dõi từng chỉ số và có cam kết cải thiện từng chỉ tiêu thành phần.

Là cơ quan chịu trách nhiệm theo dõi chỉ số Tính minh bạch – chỉ số đạt mức điểm thấp nhất trong 10 chỉ số thành phần và thấp nhất trong 5 năm trở lại đây, ngay sau khi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả PCI, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ động phân tích, chỉ rõ các nguyên nhân; tham mưu UBND tỉnh các giải pháp tăng cường công khai, minh bạch nhằm nâng cao chỉ số công khai, minh bạch thông tin. Chủ động phối hợp, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng chính quyền điện tử. Tiếp tục hoàn thiện Cổng dịch vụ công của tỉnh theo hướng đồng bộ, hiện đại, an toàn, dễ sử dụng; đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử của các cơ quan. Đồng thời, có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc việc cung cấp thông tin cho Cổng Thông tin – Giao tiếp điện tử tỉnh; đăng tải đẩy đủ những thông tin phải công khai, minh bạch. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng chính quyền điện tử, triển khai ứng dụng chữ ký số chuyên dùng, gửi nhận văn bản điện tử liên thông 3 cấp tỉnh - huyện - xã…

Với Sở Công thương – cơ quan chịu trách nhiệm theo dõi chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, để chỉ số này nằm trong top 15 trong năm 2022, Sở sẽ đẩy mạnh tuyên tuyền cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh về hỗ trợ doanh nghiệp; tăng cường quảng bá các nội dung của các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã kỹ kết đến cộng đồng doanh nghiệp. Đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách, các thủ tục hỗ trợ doanh nghiệp tới các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp; kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh các giải pháp tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận các thông tin, cơ chế, chính sách nhà nước. Đồng thời, khuyến khích, hỗ trợ xây dựng mạng lưới các doanh nghiệp nòng cốt tại các địa bàn nhằm phát triển công nghiệp nông thôn trọng điểm làm đầu mối để cung cấp nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm…

Nhìn từ góc độ của doanh nghiệp, bà Lê Thị Nga, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ong Tam Đảo cho rằng, những năm qua, Ong Tam Đảo nói riêng, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền tỉnh, nhất là trong đợt dịch bệnh Covid-19 vừa qua. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn đang mong chờ và đề nghị tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính, sớm có hướng dẫn để được hưởng các chính sách ưu đãi thuế. Cụ thể, theo Điều 12, Điều 13 Nghị định số 13 của Chính phủ thì doanh nghiệp khoa học và công nghệ được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước nhưng đến nay, sau hơn 2 năm Nghị định đi vào cuộc sống, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này chưa được hưởng ưu đãi này do chưa có hướng dẫn. Bên cạnh đó, công ty rất khó tuyển được lao động có chuyên ngành về công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm do Vĩnh Phúc thiếu các cơ sở đào tạo ngành nghề này.

Bà Nga cho rằng tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm thiểu chi phí, thời gian chờ giải quyết thủ tục hành chính, có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy nhanh việc xây dựng chính quyền điện tử, giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc kéo dài, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp.

Về các biện pháp mang tính dài hơi, chia sẻ với phóng viên các cơ quan báo chí bên lề lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức cuối tháng 4 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết: Việc Vĩnh Phúc vươn lên vị trí top đầu cả nước là phần thưởng lớn của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân với chính quyền tỉnh. Tuy nhiên, để duy trì thứ hạng trong bối cảnh tất cả các tỉnh, thành đều chuyển động, có nhiều giải pháp, cơ chế để cải thiện môi trường đầu tư, năm 2022, Vĩnh Phúc sẽ nghiên cứu kỹ hơn các chỉ số thành phần để cải thiện, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp; chú trọng cải thiện chỉ số tính minh bạch, chỉ số tính năng động của chính quyền, tạo sự tác động lan tỏa tích cực đến cải thiện các chỉ số khác.

Theo đồng chí Lê Duy Thành, rào cản lớn nhất trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị nói chung, cải cách thủ tục hành chính nói riêng ở Vĩnh Phúc chính là tư duy và phương pháp, cách tiếp cận của đội ngũ cán bộ, công chức. Bởi làm việc không chỉ cố gắng hoàn thành được nhiệm vụ là xong. Muốn phục vụ doanh nghiệp, phục vụ nhân dân thì đội ngũ cán bộ, công chức không thể chỉ hoàn thành nhiệm vụ, thủ tục hành chính mà còn phải tìm hiểu tận gốc vấn đề để giải quyết rốt ráo công việc. "Trong công tác quản lý, tôi cho rằng vấn đề cải cách thể chế, một trong những khâu đột phá theo yêu cầu của Chính phủ không thể chỉ đo đếm bằng số văn bản, chỉ thị đã ban hành mà phải đo đếm bằng sự hài lòng cũng như việc giảm thiểu thời gian, chi phí của doanh nghiệp khi làm ăn, sản xuất kinh doanh - đó là điều quan trọng" - Chủ tịch Lê Duy Thành nhấn mạnh.

Thanh Nga, Vinhphuc.gov.vn

 
Các tin đã đưa ngày: