Hội thảo giới thiệu tiềm năng hợp tác kinh doanh với thị trường Ấn Độ

26/08/2011

Ngày 24 tháng 6 năm 2011, Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á - Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Trung tâm XTTM Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo giới thiệu về tiềm năng hợp tác kinh doanh với Thị trường Ấn Độ.

Đồng chí Đặng Quang Hồng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy,

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Những năm gần đây, Ấn Độ là 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu tại Việt Nam, kim ngạch  xuất nhập khẩu giữa 2 nước ngày càng gia tăng. Đặc biệt, từ khi Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Ấn Độ có hiệu lực (1/1/2010) thì quan hệ song phương giữa Việt Nam - Ấn Độ càng bền chặt, tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá vào Ấn Độ.

Tại hội thảo, đại diện các bên đã thảo luận, thuyết trình giới thiệu về các vấn đề: Quan hệ hợp tác Thương mại - Đầu tư Việt Nam - Ấn Độ và tác động của Hiệp định Thương mại tự do  ASEAN -Ấn Độ đến các doanh nghiệp Việt Nam; thủ tục hải quan, chính sách xuất nhập khẩu của Ấn Độ; môi trường kinh doanh và các dự án kêu gọi đầu tư của Vĩnh Phúc.

Hội thảo cũng đã tập trung thảo luận các chủ đề về Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Ấn Độ (AIFTA) được ký kết năm 2010 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2010. Các tham luận đã nêu bật tầm quan trọng của Hiệp định này đối với quan hệ kinh tế thương mại giữa ASEAN - Ấn Độ nói chung và Việt Nam - Ấn Độ nói riêng. Đối với doanh nghiệp Việt Nam, thời gian qua, nhiều mặt hàng mới của các nhà sản xuất, chế biến Việt Nam đã thâm nhập được vào thị trường Ấn Độ như cao su, phần cứng vi tính và các mặt hàng điện tử, quần áo và dệt may... Điều này cho thấy cơ cấu xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Ấn Độ đang có chiều hướng thay đổi tích cực và bền vững hơn. Về nhập khẩu, với trên 90% kim ngạch nhập khẩu từ Ấn Độ là các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, việc thực hiện AIFTA sẽ giúp các doanh nghiệp, các nhà sản xuất của Việt Nam có cơ hội tiếp cận nguồn nguyên liệu đầu vào với chi phí thấp hơn, góp phần nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa. Ngoài ra, việc Ấn Độ công nhận Quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam (MES) hứa hẹn sẽ tạo nền tảng quan trọng giúp các hoạt động thương mại, đầu tư của doanh nghiệp hai nước phát triển bền vững, ổn định.

Các tin đã đưa ngày: