Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư tại New Zealand và Australia

20/06/2018

Ngày 16/6/2018, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh do đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã bắt đầu chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại New Zealand và Australia.

 Làm việc với Trường Đại học Victoria, Wellington, New Zealand

New Zealand là quốc gia nằm biệt lập ngoài biển, cách phía đông nam nước Úc khoảng 2,000 km, với diện tích khoảng 268,000 km2,dân số 4,7 triệu người. New Zealand là một trong những quốc gia phát triển được xếp hạng cao trên thế giới về mọi mặt: giáo dục, kinh tế, xã hội và đứng đầu danh sách 132 quốc gia được đánh giá dựa trên 54 chỉ số tiến bộ xã hội khác nhau, bao gồm: quyền con người, quyền tự do và lựa chọn của cá nhân, ý thức giữ gìn vệ sinh chung, tiếp cận giáo dục, tuổi thọ trung bình, bảo vệ môi trường...Những tiêu chí xuất sắc khác của New Zealand có thể kể đến là tiếp cận với thông tin và truyền thông, quyền tự do báo chí. New Zealand cũng được đánh giá là đất nước thân thiện nhất thế giới – theo khảo sát của tập đoàn tài chính HSBC.

Ngày 18/6/2018, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh do đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các thành viên trong đoàn công tác đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo Trường Đại học Victoria, Wellington, New Zealand. Đại diện Đại Sứ quán Việt Nam tại thủ đô Wellington, New Zealand, bà Nguyễn Kim Phượng, Tham tán Thương mại cùng tham dự buổi làm việc.

 

Trường Đại học Victoria có nhiều chương trình giảng dạy tại thủ đô Wellington, với cơ sở vật chất vào loại bậc nhất và cảm kết đảm bảo sinh viên tốt nghiệp được trang bị kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng lãnh đạo và lối tư duy sắc bén. Được xếp thứ nhất tại New Zealand về lĩnh vực nghiên cứu, tấm bằng tốt nghiệp Đại học Victoria là một bằng cấp quốc tế có giá trị cao.

Hiện nay, tại Việt Nam, Trường Trường Đại học Victoria và Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh đã hợp tác giảng dạy bằng tiếng Anh các môn học cử nhân thương mại cũng như các khóa ngôn gữ hỗ trợ học thuật cho sinh viên với nhiều trình độ.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trần Văn Vinh đánh giá cao mô hình và chất lượng đào tại của Trường Đại học Victoria. Đồng chí giới thiệu tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong năm 2017 và 5 tháng đầu năm 2018; giới thiệu những lợi thế, tiềm năng về môi trường đầu tư của tỉnh, các lĩnh vực tỉnh đang kêu gọi đầu tư, trong đó có mời gọi cho đầu tư phát triển giáo dục. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy khẳng định, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung đầu tư cho giáo dục với mục tiêu phát triển toàn diện con người, tạo lập đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao, thể lực và đạo đức tốt, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội. Tỉnh đã tăng cường, mở rộng hợp tác, liên kết trong nước và quốc tế để phát triển giáo dục, đào tạo, nhất là các mô hình giáo dục, đào tạo trình độ và chất lượng cao trên thế giới, để hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo Vĩnh Phúc theo hướng tiên tiến, hiện đại, đạt chuẩn quốc gia và có yếu tố đạt trình độ quốc tế.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Vinh trân trọng mời ban lãnh đạo Trường Đại học Victoria đến thăm và làm việc với tỉnh trong thời gian sớm nhất để có thể đưa ra các khuyến nghị và hợp tác trong việc nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ cán bộ, giao viên của tỉnh trong thời gian tới.

Tham quan trang mô hình trang trại bò sữa cung cấp nguyên liệu cho Tập đoàn Fonterra

Sáng 19/6/2018, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh đã đến thăm và nghiên cứu mô hình trang trại bò sữa cung cấp nguyên liệu cho Tập đoàn Fonterra, New Zealand. Cùng tham dự có đại diện Đại Sứ quán Việt Nam tại New Zealand và Bà Tasha Williams, đại diện các bộ, ngành công nghiệp cơ bản của New Zealand.

Tập đoàn Fonterra là doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu của New Zealand, chiếm tới 25% kim ngạch xuất khẩu của đất nước này. Fonterra hoạt động với sự kết nối của 10.500 hộ gia đình nông dân New Zealand.

Tập đoàn Fonterra rất coi trọng thị trường Việt Nam và có nhiều quan hệ hợp tác với nhiều công ty sữa ở Việt Nam, hiện đang cung cấp các loại nguyên liệu sữa cho các công ty sữa, đồ uống và thực phẩm dinh dưỡng. Fonterra cũng cung cấp các sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như Anlene, Anmum và Anchor. Doanh nghiệp cam kết sẽ hợp tác mạnh mẽ hơn với các doanh nghiệp Việt Nam nhằm mở rộng các hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Tại trang trại bò sữa cung cấp nguyên liệu cho Tập đoàn Fonterra, Đoàn công tác đã được giới thiệu cụ thể phương pháp quản lý, quy trình chăn nuôi, lấy sữa, cung cấp sữa nguyên liệu cho nhà máy chế biến, quy trình chế biến sữa của Tập đoàn sữa Fonterra. Trang trại hiện có 450 con bò sữa, diện tích 150 ha, tất cả các khâu sản xuất đều ứng dụng khoa học kỹ thuật và quan tâm đến bảo vệ môi trường.

Bày tỏ ấn tượng với phương pháp quản lý, quy trình chăn nuôi lấy sữa, cung cấp sữa nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, đồng chí trưởng đoàn công tác cho biết, tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước xây dựng ngành chăn nuôi bò sữa phát triển bền vững, đồng bộ từ sản xuất nguyên liệu đến thành phẩm, có khả năng cạnh tranh. Mô hình trang trại chuyên cung cấp sữa cho Tập đoàn Fonterra là mô hình sản xuất lớn, cần tìm hiểu, nghiên cứu để áp dụng thực hiện phù hợp ngành chăn nuôi bò sữa của tỉnh.

Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn Trang trại chuyên cung cấp sữa cho Tập đoàn Fonterra và đại diện các bộ, ngành công nghiệp cơ bản của New Zealand có sự hợp tác, hỗ trợ tỉnh trong việc đưa ra các khuyến nghị để giúp tỉnh nắm bắt công nghệ sản xuất tiên tiến, phương thức thẩm định, kiểm nghiệm chất lượng sữa nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm sữa của tỉnh.

Thăm và làm việc với Đại Sứ quán Việt Nam tại thủ đô Wellington, New Zealand

Chiều 19/6/2018, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh đến thăm và làm việc với Đại Sứ quán Việt Nam tại thủ đô Wellington, New Zealand. Tiếp và làm việc với Đoàn có Đại sứ Tạ Văn Thông, Tham tán Thương mại, Tham tán Chính trị và các cán bộ của Đại Sứ quán.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trần Văn Vinh cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả của Đại Sứ quán Việt Nam tại New Zealand trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh tại New Zeland. Đồng chí đã giới thiệu tổng quan tình hình phát triển kinh tế xã hội và môi trường đầu tư của tỉnh thời gian qua và nhấn mạnh, tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh phát triển kinh tế, đặc biệt quan tâm đến công tác thu hút, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh để thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị Đại Sứ quán Việt Nam tại New Zealand tiếp tục giúp Vĩnh Phúc trong việc vận động thu hút các dự án của New Zealand đầu tư; hỗ trợ tỉnh đào tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

 Thông báo về tình hình quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và New Zealand thời gian qua, Đại sứ Tạ Văn Thông nhấn mạnh, tỉnh Vĩnh Phúc cần tận dụng cơ hội này để thu hút các nhà đầu tư New Zealand nhất là ở các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ, giáo dục đào tạo. Đại sứ bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ, là cầu nối giới thiệu các nhà đầu tư New Zealand sang Vĩnh Phúc khảo sát tìm kiếm cơ hội đầu tư, đồng thời, hỗ trợ tỉnh trong việc liên kết đào tạo nhân lực chất lượng cao, học tập về tổ chức quản lý sản xuất trong nông nghiệp, việc ứng dụng các tiến bộ về khoa học công nghệ vào quy trình sản xuấtkinh doanh của các trang trại.

Chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc tại New Zealand thành công tốt đẹp. Ngày 20/6/2018, Đoàn đến Australia và tiếp tục thực hiện tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư theo chương trình.

Trần Hoài Dương

Các tin đã đưa ngày: