Khai mạc Dự án lắp chân giả Jaipur Foot cho người khuyết tật

10/07/2018

Sáng 10/7/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Công ty Spark Minda Việt Nam (đơn vị tài trợ dự án) tổ chức khai mạc dự án Trại lắp chân giả miễn phí Jaipur Foot cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Hiền - Phu nhân Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; ông Parvathaneni Harish - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và phu nhân; ông Nguyễn Văn Trì - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; đại diện tổ chức BMVSS; đại diện tập đoàn Spark Minda cùng lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành của Trung ương và của tỉnh Vĩnh Phúc.

Trại lắp chân giả Jaipur Foot  được tổ chức bởi Bộ Ngoại giao Chính phủ Ấn Độ và Đại sứ quán Ấn Độ trong khuôn khổ sáng kiến hỗ trợ phát triển song phương tại Việt Nam. Ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ của bà Nguyễn Thị Hiền - Phu nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước tại Ấn Độ, bà đã đến thăm Trung tâm Jaipur Foot của tổ chức BMVSS (Ấn Độ) và bày tỏ nguyện vọng muốn có một chương trình giúp người khuyết tật Việt Nam có thể hồi phục chức năng nhờ chân giả Jaipur.

Các ông, bà: Nguyễn Thị Hiền -Phu nhân Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Parvathaneni Harish - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và phu nhân; Nguyễn Văn Trì - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đại biểu thắp nến khai mạc chương trình hợp tác hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ về dự án lắp đặt chân giả tại Vĩnh Phúc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish  khẳng định: Chính phủ và nhân dân Ấn Độ rất vui mừng khi Việt Nam là quốc gia đầu tiên có dự án lắp đặt chân giả Jaipur Foot được thực hiện theo Hiệp định được ký kết giữa Bộ Ngoại giao Ấn Độ và tổ chức BMVSS vào tháng 11 năm 2017. Dự án có tổng giá trị hơn 115 nghìn USD, được triển khai tại hai tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Phú Thọ với mong muốn giúp đỡ khoảng 500 thương, bệnh binh, người khuyết tật trên địa bàn hai tỉnh có thể tự đi lại, sinh hoạt như người bình thường. Đây cũng là biểu tượng quan trọng của tình hữu nghị và hợp tác, giao lưu nhân dân giữa hai nước Ấn Độ - Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Hiền - Phu nhân Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; ông Parvathaneni Harish - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và phu nhân; ông Nguyễn Văn Trì - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại biểu chứng kiến bệnh nhân được lắp chân giả tại chương trình hợp tác hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ về dự án lắp đặt chân giả tại Vĩnh Phúc.

Cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ Ấn Độ, cá nhân ngài Đại sứ và phu nhân, các nhà tài trợ, đặc biệt là sự giúp đỡ của Phu nhân Chủ tịch nước để dự án được triển khai tại Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định: Chương trình viện trợ lắp chân giả cho người khuyết tật là hoạt động xã hội nhân đạo có ý nghĩa lớn khi được triển khai vào đúng dịp các cấp chính quyền và nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018). Đồng chí tin tưởng dự án sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, giúp các thương, bệnh binh, người khuyết tật giảm bớt khó khăn trong cuộc sống hằng ngày. Đồng thời, qua việc triển khai dự án sẽ góp phần tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

Sau chương trình khai mạc, các đại biểu đã đi thăm Trại lắp chân giả Jaipur Foot và trồng cây lưu niệm tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Bà Nguyễn Thị Hiền - Phu nhân Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; ông Parvathaneni Harish - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; ông Nguyễn Văn Trì - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đại biểu thăm Trại lắp đặt chân giả tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt.

Bà Nguyễn Thị Hiền - Phu nhân Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã chủ trì cuộc họp báo về dự án trại lắp chân giả Jaipur Foot.

Tin, ảnh: Nguyễn Thơm