"Sức bật" dòng vốn FDI với công nghiệp Vĩnh Phúc

10/10/2018

Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được thông qua đến nay đã 30 năm. Trong suốt thời gian đó, đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài (DNNN) đến Vĩnh Phúc để tìm kiếm cơ hội đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Dòng vốn FDI (vốn đầu tư nước ngoài) vào Vĩnh Phúc tăng dần qua các năm, tạo "sức bật" cho công nghiệp Vĩnh Phúc.

Làm vỏ xe tại Công ty Piaggio Việt Nam (KCN Bình Xuyên). Ảnh: Trà Hương

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Vài chục năm trước, Vĩnh Phúc còn là một tỉnh nghèo, cơ sở hạ tầng yếu kém, đất đai canh tác nhỏ hẹp, người dân chủ yếu bám đồng ruộng để mưu sinh, lao động trẻ phải phiêu bạt nhiều nơi để kiếm sống. Trước thực trạng đó, Đảng bộ tỉnh đã xác định phải nhanh chóng chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tập trung xóa đói, giảm nghèo cho người dân, từng bước xây dựng Vĩnh Phúc trở thành tỉnh giàu mạnh.

Tại các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 1996-2000, Vĩnh Phúc xác định nhiệm vụ trọng tâm là tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang phát triển công nghiệp, dịch vụ...

Bám sát nhiệm vụ đề ra và cụ thể hóa các nghị quyết, các ngành và địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các chương trình, đề án trọng tâm, trọng điểm; đồng thời, nhanh chóng tập trung quy hoạch các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp, kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực về tài chính, khoa học công nghệ hiện đại và làm ra những sản phẩm có chất lượng, khả năng cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhiều người dân trong và ngoài nước tham gia đầu tư.

Nhờ các chính sách thông thoáng và tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư, Vĩnh Phúc đã có hàng loạt các doanh nghiệp lớn và uy tín đến đầu tư, như: Toyota, Honda, Daewoo Bus, Piaggio, Sumitomo... Nếu như năm 1998, Vĩnh Phúc chỉ có 8 dự án FDI đầu tư vào tỉnh, thì đến hết tháng 12/2017, toàn tỉnh đã có 255 dự án còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký hơn 3,75 tỷ USD. Đến hết tháng 8/2018, tỉnh Vĩnh Phúc có 305 dự án FDI còn hiệu lực,với tổng vốn đăng ký hơn 4,3 tỷ USD.

Từ một tỉnh phụ thuộc vào ngân sách Trung ương, đến năm 2004,Vĩnh Phúc đã tự cân đối và có điều tiết cho ngân sách Trung ương. Năm 2009, thu ngân sách vượt mốc 10 ngàn tỷ đồng, đến năm 2014, đạt “mốc son” mới - vượt 20 ngàn tỷ đồng. Năm 2016, Vĩnh Phúc thu ngân sách đạt kỷ lục hơn 31 nghìn tỷ đồng. Năm 2017, doxe ô tô nhập khẩu tăng, sản lượng xe sản xuất, lắp ráp ở Vĩnh Phúcgiảm, nhưng tỉnh vẫn thu ngân sách đạt hơn 25 ngàn tỷ đồng. Phần lớn tỷ trọng trong cơ cấu thu ngân sách của tỉnh là từ các doanh nghiệp FDI.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCN tỉnh: Vĩnh Phúc hiện có 18 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó, có 11 khu được thành lập. Các doanh nghiệp trong các KCN đang hoạt động ổn định, giải quyết việc làm cho 82.000 lao động và phần lớn là lao động làm việc ở các doanh nghiệp FDI, với mức thu nhập của lao động phổ thông từ 6 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Các KCN thu hút nhiều lao động như: KCN Khai Quang thu hút khoảng 40.000 lao động, KCN Bá Thiện 1 và KCN Bá Thiện 2 thu hút khoảng 20.0000 lao động, KCN Bình Xuyên 1 thu hút khoảng 10.000 lao động…

Đồng chí Đỗ Đình Việt, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cho biết: Sở dĩ Vĩnh Phúc thu hút dòng vốn FDI và các doanh nghiệp sản xuất thuận lợi, thành công là do tỉnh luôn coi trọng công tác cải thiện môi trường đầu tư với phương châm: “Tất cả các nhà đầu tư vào Vĩnh Phúc đều là công dân Vĩnh Phúc. Thành công của doanh nghiệp chính là thành công và niềm tự hào của tỉnh”. Bên cạnh việc làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, giá thuê đất ưu đãi, cơ sở hạ tầng khu công nghiệp được xây dựng đồng bộ, thì từ năm 2014, tỉnh đã xây dựng chương trình và ban hành kế hoạch xúc tiến đầu tư từng năm theo đúng quy định của Chính phủ, do đó, hoạt động xúc tiến đầu tư đã được triển khai thống nhất. Tỉnh còn xây dựng danh mục dự án cần thu hút đầu tư theo từng thời kỳ, giai đoạn để làm căn cứ triển khai thực hiện.

Ông Satoru Wachi, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH KCN Thăng Long Vĩnh Phúc cho biết: Trước khi quyết định đầu tư vào KCN Thăng Long Vĩnh Phúc, từ nhiều năm trước, công ty đã tìm hiểu môi trường đầu tư ở khoảng 30 địa điểm khác nhau, nằm ở 3 miền của Việt Nam. Ở mỗi địa phương đều có những đặc thù lợi thế và cũng có những bất lợi riêng. Sau cùng, chúng tôi đã lựa chọn Vĩnh Phúc để thực hiện đầu tư KCN này vì nhận thấy Vĩnh Phúc là địa phương có rất nhiều lợi thế để phát triển các KCN như: Giá thuê đất thấp; chi phí đầu tư hạ tầng hợp lý; nhân công dồi dào, giá rẻ; quan hệ giữa nhà đầu tư và địa phương rất tốt.

Ông Akito Shiraishi, Tổng quản lý các KCN Hải ngoại của Tập đoàn Sumitomo khẳng định: Vĩnh Phúc có môi trường đầu tư tốt. Tập đoàn và Công ty TNHH KCN Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ tập trung triển khai, thực hiện dự án theo đúng cam kết; đồng thời, có các hoạt động cụ thể để thu hút các nhà đầu tư lĩnh vực công nghệ cao vào hoạt động, góp phần quan trọng trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động, thúc đẩy kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc phát triển.

Có thể nói, kể từ khi Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được thông qua, bức tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Vĩnh Phúc có nhiều gam màu sáng. Vĩnh Phúc đã nổi lên trở thành điểm đến có sức hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Bên cạnh kết quả đạt được, dòng vốn FDI vào Vĩnh Phúc thời gian qua vẫn còn những hạn chế, bất cập. Đó là việc chuyển giao công nghệ và liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI còn mờ nhạt. Hầu hết các doanh nghiệp tuyển số lượng lớn lao động phổ thông, không qua đào tạo chuyên môn nghề nghiệp, do đó, vấn đề hạn chế năng lực nghề, thiếu tác phong công nghiệp với lao động phổ thông còn diễn ra khá phổ biến. Không ít lao động có nguy cơ bị sa thải khi ở độ tuổi khoảng 40. Vấn nạn rác thải công nghiệp, nước thải, khí thải ở không ít doanh nghiệp có vốn nước ngoài gây ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân... Đây là những vấn đề đòi hỏi tỉnh ta cần có những giải pháp, chính sách mới phù hợp để giải quyết, nhằm thúc đẩy công nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
Nguyễn Trọng Lịch (Theo baovinhphuc.com.vn)

 

 
Các tin đã đưa ngày: