Năm 2018, Vĩnh Phúc vượt 14/14 chỉ tiêu kinh tế - xã hội

07/12/2018

Trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch năm 2019 ngay sau phiên khai mạc kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định: Quan điểm xuyên suốt trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh năm 2018 là tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng hệ thống hành chính liêm chính, hành động và tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Tăng trưởng kinh tế vượt mục tiêu

Vui mừng cho biết những kết quả nổi bật Vĩnh Phúc đạt được, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh, năm 2018 tiếp tục là năm gặt hái nhiều thành công với 14/14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh đạt 8,06%, vượt mục tiêu Nghị quyết số 37 của HĐND tỉnh. 

Theo đồng chí Lê Duy Thành, để có được kết quả này, ngay từ đầu năm, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các cấp, các ngành luôn sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình, chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề quan trọng. Đồng thời, tổ chức đối thoại, lắng nghe, giải quyết kiến nghị, tháo gỡ khó khăn của người dân, doanh nghiệp, tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh, du lịch và dịch vụ; tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Công nghiệp – xây dựng tăng cao nhất từ năm 2016 đến nay

Việc làm tốt công tác dự báo và có các giải pháp cụ thể, kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển đã tạo đà cho ngành công nghiệp tăng trưởng ấn tượng và ngành này tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2018, tổng giá trị sản xuất ngành công nghiệp – xây dựng đạt 209.957 tỷ đồng, tăng 13,5% so với năm 2017. Đây cũng là năm ngành công nghiệp – xây dựng có mức tăng trưởng cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Sản xuất nông – lâm nghiệp, thủy sản tăng

Diện tích cây trồng hằng năm giảm 2,8% và số diện tích đất nông nghiệp bỏ hoang nhiều nhưng nhờ thời tiết thuận lợi và nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống cây trồng, vật nuôi, kỹ thuật nuôi trồng được lựa chọn đưa vào sản xuất, năm nay, giá trị sản xuất nông – lâm nghiệp, thủy sản đạt khá, với mức tăng xấp xỉ 3,9% so với năm ngoái và là năm có tốc độ tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Trong đó, chăn nuôi tăng 5,02%; trồng trọt tăng 2,63%; dịch vụ nông nghiệp tăng 1,02%.

Thu hút đầu tư khởi sắc

Khẳng định năm 2018 thu hút đầu tư vào tỉnh có nhiều khởi sắc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, dòng vốn đầu tư của cả các dự án FDI và DDI đổ vào tỉnh năm nay cao gần gấp đôi so với mục tiêu đề ra. Trong năm, toàn tỉnh thu hút được 92 dự án đầu tư, trong đó, cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 35 dự án và điều chỉnh tăng vốn cho 10 dự án DDI, với tổng vốn đăng ký 4,57 nghìn tỷ đồng, tăng 97% về vốn so với năm 2017 và 82% so với kế hoạch; cấp giấy chứng đầu tư mới cho 57 dự án và điều chỉnh tăng vốn cho 33 dự án FDI, với tổng vốn đăng lý 450 triệu USD, tăng 80% so với kế hoạch.

Dự kiến hết năm 2018, toàn tỉnh có 1.037 dự án đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 715 dự án DDI với tổng vốn đăng ký 71,1 nghìn tỷ đồng; 324 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 4,3 tỷ USD.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành trình bày báo cáo KT-XH tại kỳ họp

Xuất khẩu tăng 12%

Với sự nhạy bén, tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ của gần 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 2.246 tỷ USD, tăng 14% so năm 2017. Hiện hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như: xe máy, linh kiện xe máy, linh kiện điện tử, phụ tùng ô tô, chè, hàng dệt may, giày dép đều được xuất sang Hoa Kỳ, EU, Nga, các nước Asean, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Hơn 5,2 triệu khách du lịch đến Vĩnh Phúc

Cùng với đầu tư, phát triển tầng phục vụ du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 41 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn. Đồng thời, từng bước xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, đưa một số tour, tuyến du lịch mới vào hoạt động. Vĩnh Phúc tiếp tục là điểm đến du lịch, nghỉ dưỡng hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Cả năm, tỉnh đón khoảng 5,2 triệu lượt khách, với doanh thu 1,67 nghìn tỷ đồng, tăng 15% về số lượng khách và tăng 11% về doanh thu so với năm ngoái, trong đó, khách quốc tế hơn 37,8 nghìn lượt người, tăng 20%; khách nội địa hơn 5,1 triệu lượt người.

Mạng lưới trường lớp được tổ chức, sắp xếp lại

Thực hiện Đề án 01 của Tỉnh ủy về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 – 2020, năm 2018, ngành Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức sắp xếp, giảm được 26 trường công lập, trong đó có 4 trường mầm non, 19 trường tiểu học, 3 trường THPT. Mạng lưới trường học, lớp học được quan tâm, với 290 phòng học được đầu tư xây mới. Hết năm 2018, tỷ lệ kiên cố hóa trường, lớp học các bậc tiểu học, THCS, THPT đạt từ 95-100%; bậc mầm non đạt 79%. Toàn tỉnh có 505 trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 40 trường so với năm học trước.

Gần 24.890 lao động được giải quyết việc làm

Điểm lại những kết quả nổi bật trong công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, năm 2018, Vĩnh Phúc đã vận hành hiệu quả sàn giao dịch việc làm; thực hiện tốt các cơ chế, chính sách về hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm nên kết quả thực hiện ở lĩnh vực này đã vượt mục tiêu Nghị quyết số 37 của HĐND tỉnh, 24.885 người được giải quyết việc làm, tăng gần 2.000 người so với kế hoạch. Trong đó, có 2.000 người đi xuất khẩu lao động, chủ yếu ở Nhật Bản và Đài Loan.

103/112 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Đẩy có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và trở thành tỉnh nông thôn mới vào năm 2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đối với các tiêu chí được giao phụ trách; đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm đảm bảo thực chất, hiệu quả; tạo cơ chế thuận lợi nhất, đặc biệt là những cơ chế, chính sách về nguồn lực đầu tư cho các xã đang khó khăn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân trong việc hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Dự kiến hết năm 2018, toàn tỉnh có 103/112 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Quyết tâm đưa tăng trưởng kinh tế đạt từ 8-8,5%

Báo cáo trước HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định, UBND tỉnh sẽ thực hiện theo mục tiêu tổng quát là: Khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển; tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và tận dụng có hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chú trọng phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Phấn đấu tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 8-8,5%; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 27,973 nghìn tỷ đồng; thu hút vốn FDI đạt 500 triệu USD và vốn DDI đạt 3 nghìn tỷ đồng; giải quyết việc làm mới có 23.000 lao động.

Để đạt được các nhiệm vụ đề ra, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương triển khai, thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm và 7 giải pháp chủ yếu. “Dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức song với những nền tảng sẵn có và sự nỗ lực, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, Vĩnh Phúc quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019 đề ra, bởi đây năm có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020”- đồng chí Lê Duy Thành nhấn mạnh.

Thanh Nga (vinhphuc.gov.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: