Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh làm việc tại Cộng hòa Pháp

13/12/2018

Ngày 10/12/2018, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh do đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn bắt đầu chuyến công tác tại Cộng hòa Pháp.

Thăm, làm việc với Ban lãnh đạo Trường Đào tạo Quản trị Normandie 

Theo chương trình, ngày 11/12, Đoàn có buổi làm việc với ban lãnh đạo Trường Đào tạo Quản trị Normandie. Ông Lofti Karoui - Hiệu trưởng, ông Elian Pilvin - Giám đốc Điều hành và phát triển phụ trách dự án ở Việt Nam và các cán bộ của trường đã tiếp và làm việc với Đoàn. Đại diện Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp - ông Nguyễn Mạnh Thắng, Tham tán Công sứ cùng tham dự buổi làm việc.

Trường đào tạo quản trị Normandie được thành lập tại Le Havre (Pháp) năm 1871, là một trong những trường quản trị lâu đời nhất của Pháp, có 5 cơ sở đào tạo tại Caen, Dublin, Le Havre, Paris và Oxford. Trường cũng nằm trong Hiệp hội những trường đào tạo sau đại học lớn nhất Pháp với hơn 3.000 sinh viên, trong đó gần 500 sinh viên quốc tế đến từ hơn 20 quốc gia với 9 ngôn ngữ được giảng dạy.

Hiện nay, Trường đào tạo quản trị Normandie đang triển khai việc chuyển giao các chương trình đào tạo về du lịch, dịch vụ logistics cho một số trường đại học của Việt Nam và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý của Việt Nam theo chương trình 165. 

Cảm ơn Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc đến thăm và làm việc với trường, ông Elian Pilvin, Giám đốc Điều hành và phát triển phụ trách dự án ở Việt Nam giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển trường và nhấn mạnh, mục tiêu của trường là hướng tới hợp tác chặt chẽ với các trường đại học của Việt Nam để chuyển giao các chương trình đào tạo phù hợp nhất nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của hai bên. Ông Elian Pilvin cũng bày tỏ sự quan tâm đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc và mong muốn sớm có cơ hội đến Vĩnh Phúc tìm hiểu các mô hình đào tạo để có cơ hội cùng hợp tác với tỉnh trong thời gian tới.

Đánh giá cao bề dày lịch sử cùng những thành tựu và thế mạnh của trường, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan giới thiệu tóm tắt về những lợi thế, tiềm năng về môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc, các lĩnh vực tỉnh đang kêu gọi đầu tư, trong đó có mời gọi cho đầu tư phát triển giáo dục và tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong năm 2018.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Vĩnh Phúc đang tập trung đầu tư cho giáo dục với mục tiêu phát triển toàn diện con người, tạo lập đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao, thể lực và đạo đức tốt, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời kỳ hội nhập. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng có chính sách tăng cường, mở rộng hợp tác, liên kết trong nước và quốc tế để phát triển giáo dục, đào tạo, nhất là các mô hình giáo dục, đào tạo trình độ và chất lượng cao trên thế giới. Đồng chí trưởng đoàn công tác đề nghị ban lãnh đạo Trường Đào tạo Quản trị Normandie về hợp tác với một số Trường Đại học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc triển khai chương trình liên kết đào tạo; hợp tác hỗ trợ đào tào nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh. Đồng thời, kết nối, giúp tỉnh Vĩnh Phúc mời gọi các doanh nghiệp đối tác của nhà trường ở Cộng hòa Pháp và các quốc gia khác tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc.

Đoàn công tác làm việc với ban lãnh đạo Trường Đào tạo quản trị Normandie, Pháp

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Tham tán Công sứ Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp đánh giá cao chính sách phát triển, đầu tư cho giáo dục của tỉnh Vĩnh Phúc và mong muốn Trường Đào tạo quản trị Normandie sớm nghiên cứu và có hướng hợp tác lâu dài với tỉnh Vĩnh Phúc. Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ là cầu nối, hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện các nội dung hợp tác đào tạo với trường trong thời gian tới.

Tiếp đó, các thành viên trong đoàn công tác của tỉnh đã đề nghị các vị đại diện Trường Đào tạo quản trị Normandie cũng cấp những thông tin cụ thể liên quan đến các chương trình đào tạo, và phương thức hợp tác đào tạo để của thể áp dụng tại Vĩnh Phúc

Thay mặt ban lãnh đạo Trường Đào tạo quản trị Normandie, Giám đốc Điều hành và Phát triển phụ trách dự án ở Việt Nam Elian Pilvin trả lời từng câu hỏi của các thành viên trong đoàn và bày tỏ sẽ có kế hoạch đến Vĩnh Phúc trong thời gian sớm nhất.

 Đoàn công tác làm việc với Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp (CESE) 

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp (CESE). Bà Eveline Duhamel, Chủ tịch Ban Quy hoạch bền vững lãnh thổ quốc gia và ông Christophe Michael, Cố vấn chính trị của Chủ tịch Hội đồng CESE tiếp và làm việc với Đoàn. Đại diện Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp, ông Nguyễn Mạnh Thắng - Tham tán Công sứ và ông Lê Công Thanh -  Tham tán Đầu tư cùng tham dự buổi làm việc với Đoàn.

Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp là cơ quan đại diện xã hội (bao gồm các thành phần giới chủ, công đoàn, hội đoàn), được thành lập và hoạt động theo quy định của Hiến pháp của Cộng hòa Pháp và là một trọng 3 cơ quan đại diện tối cao cho người dân Pháp (bên cạnh Hạ viện và Thượng viện). CESE có chức năng tư vấn, phản biện trong quá trình tham vấn, xây dựng pháp luật và được đại diện tại các tổ chức kinh tế - xã hội và môi trường ở cấp Trung ương và cấp vùng. CESE bao gồm 233 Ủy viên (hưởng lương từ ngân sách), được cơ cấu thành 9 Ủy ban, có nhiệm kỳ 5 năm và có quy định các uỷ viên không được tham gia quá 2 nhiệm kỳ. Một trong những thẩm quyền quan trọng của CESE là đánh giá các lĩnh vực phụ trách theo đơn khuyến nghị của ít nhất 500.000 công dân Pháp/năm. Từ đó, tổng hợp và gửi những kiến nghị đó tới Quốc hội và Chính phủ để xem xét, giải quyết cho công dân. 

Tại buổi làm việc, bà Eveline Duhamel đã giới thiệu chức năng và mô hình hoạt động của Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp và nhấn mạnh về chức năng phản biện, tư vấn giúp xây dựng hiệu quả các chính sách của Chính phủ Pháp.

Đoàn công tác làm việc với Hội đồng Kinh tế  - Xã hội và Môi trường Pháp

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan cảm ơn bà Eveline Duhamel cùng các đại diện Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng chí giới thiệu một số nét khái quát về tỉnh Vĩnh Phúc và khẳng định, tỉnh Vĩnh Phúc ngoài tập trung kêu gọi xúc tiến đầu tư vào các dự án sản xuất kinh doanh còn chú trọng đến thúc đẩy hợp hữu nghị hữu nghị với các tổ chức và địa phương của Pháp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ mong muốn với vai trò của mình, Hội đồng Kinh tế  - Xã hội và Môi trường Pháp sẽ dành sự quan tâm và ủng hộ đối với mối quan hệ hợp tác của tỉnh Vĩnh Phúc với các địa phương và tổ chức tại Pháp, đồng thời, hỗ trợ kêu gọi đầu tư của Pháp vào Vĩnh Phúc; hỗ trợ các chương trình chuyển giao công nghệ tiên tiến của Pháp vào Việt Nam cũng như các chương trình giao lưu văn hóa, xã hội giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Cộng hòa Pháp; chia sẻ kinh nghiệm và sáng kiến trong cải cách, định hướng chính sách công, đặc biệt là các chính sách về thu hút đầu tư, kinh nghiệm về các phương thức hữu ích nhằm bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xử lý rác thải. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan trân trọng mời lãnh đạo Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp sang thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc.

 Đoàn công tác làm việc với Đại Sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp

Tiếp sau buổi làm việc với Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh  đã đến thăm và làm việc với Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp. Đại diện Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp, ông Nguyễn Mạnh Thắng - Tham tán Công sứ và ông Lê Công Thanh - Tham tán Đầu tư cùng các cán bộ, nhân viên Đại Sứ quan cùng tham dự buổi làm việc với Đoàn.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan tặng quà lưu niệm Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả của Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh tại quốc gia này. Đồng chí nhấn mạnh, trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã tham gia nhiều cuộc tiếp xúc với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đồng thời, cử đoàn tham gia một số sự kiện do phía Pháp và Việt Nam phối hợp tổ chức. Tuy nhiên, hợp tác giữa Vĩnh Phúc và Pháp còn hạn chế, chủ yếu thông qua một số hoạt động của các tổ chức phi chính phủ. Hiện mới có 1 dự án đầu tư trực tiếp của Pháp tại Vĩnh Phúc. Đồng chí trưởng đoàn công tác đề nghị Đại Sứ quán quan tâm giúp đỡ Vĩnh Phúc thông tin, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh tới các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức của Cộng hoà Pháp; hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc kết nối với các nhà đầu tư Pháp trên các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh; hỗ trợ thúc đẩy hợp tác với các địa phương và tăng cường hợp tác với các tổ chức hỗ trợ phát triển của Cộng hoà Pháp.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Tham tán Công sứ đã thông tin về tình hình quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp luôn sẵn sàng hỗ trợ và là cầu nối giới thiệu các nhà đầu tư Pháp sang Vĩnh Phúc khảo sát tìm kiếm cơ hội đầu tư, hỗ trợ tỉnh trong việc liên kết đào tạo nhân lực chất lượng cao với các trường đại học có uy tín của Pháp.

Trần Hoài Dương (vinhphuc.gov.vn)

 

 

Các tin đã đưa ngày: