Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh làm việc với lãnh đạo chính quyền vùng Normandie, Cộng hòa Pháp

14/12/2018

Tiếp theo chương trình công tác tại Cộng hòa Pháp, ngày 13/12/2018, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Xúc tiến đầu tư tỉnh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo chính quyền vùng Normandie, Cộng hòa Pháp.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Xúc tiến đầu tư tỉnh, Trưởng đoàn công tác làm việc Cơ quan xúc tiến đầu tư và phát triển Normandie (ADN), Pháp. 

Ông Serge Tougard, đại diện chính quyền vùng Normandie và một số cơ quan chuyên môn của vùng tiếp và làm việc với Đoàn. Cùng dự, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Tham tán Công sứ và ông Lê Công Thanh, Tham tán Đầu tư Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Xúc tiến đầu tư tỉnh, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi tọa đàm với lãnh đạo vùng Normandie, Pháp.

Ông Serge Tougard đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc; bày tỏ mong muốn xây dựng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa vùng Normandie với tỉnh Vĩnh Phúc để sớm hỗ trợ các nhà đầu tư tìm hiểu về tiềm năng, lợi thế của tỉnh để có định hướng đầu tư, kinh doanh tại Vĩnh Phúc.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, tỉnh Vĩnh Phúc đang phấn đấu trở thành trung tâm phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch của khu vực và cả nước, trở thành thành phố Vĩnh Phúc vào những năm 20 của thế kỷ XXI. Vĩnh Phúc hiện đang tập trung kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào lĩnh vực cơ khí, lắp ráp ô tô, xe máy và công nghiệp hỗ trợ sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy; công nghiệp điện tử, viễn thông và công nghiệp hỗ trợ công nghiệp điện tử, tin học, viễn thông; đồng thời, kêu gọi đầu tư các dự án sản xuất máy nông nghiệp, sản xuất vật liệu mới, vật liệu nhẹ, chế biến nông sản, thực phẩm.

Ngoài ra, Vĩnh Phúc kêu gọi đầu tư các dự án khu đô thị mới; dự án khách sạn chất lượng cao; các tổ hợp du lịch sinh thái, vui chơi giải trí cao cấp; các dự án giáo dục - đào tạo và các cơ sở chăm sóc sức khỏe và dịch vụ y tế quốc tế. Về phát triển nông nghiệp, Vĩnh Phúc kêu gọi đầu tư các dự án sản xuất nông nghiệp sạch, công nghệ cao như chăn nuôi, trồng rau, hoa, cây ăn quả. Về phát triển hạ tầng, Vĩnh Phúc ưu tiên thu hút các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, sản xuất, cung cấp nước sạch, xử lý nước thải, rác thải công nghiệp và sinh hoạt.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị lãnh đạo vùng Normandie sớm thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, tư vấn quy hoạch, xây dựng và phát triển du lịch dịch vụ theo mô hình hiện đại gắn với giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa. Đồng thời đề nghị vùng hỗ trợ về chuyển giao khoa học công nghệ, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, xuất khẩu nông sản và hỗ trợ khởi nghiệp cho Vĩnh Phúc. Hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi đoàn trong thời gian tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trân trọng mời ngài Chủ tịch cùng các vị lãnh đạo vùng và các doanh nghiệp của vùng sang thăm và làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc nhằm tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh và thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Tiếp đó, Đoàn công tác cùng đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi làm việc với Cơ quan xúc tiến đầu tư và phát triển Normandie (AND) về kinh nghiệm và tìm hiểu các cơ hội hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các doanh nghiệp vùng Normandie.

Ông Marc Wojtowicz, đại diện AND đã thông báo tóm tắt về chức năng, nhiệm vụ của AND, đồng thời, đưa ra một số lĩnh vực là thế mạnh của AND, cũng như một số đề nghị cần trao đổi, thống nhất các thức trao đổi thông tin, tiếp cận với các nhà đầu tư vùng Normandie.

Thay mặt đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, tỉnh Vĩnh Phúc đang thực hiện các giải pháp quyết liệt để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh, với phương châm: “Tất cả các nhà đầu tư vào Vĩnh Phúc đều là công dân Vĩnh Phúc - Thành công của doanh nghiệp chính là thành công và niềm tự hào của tỉnh”. Hiện nay, Vĩnh Phúc đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Đã có 322 dự án FDI đến từ 16 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Vĩnh Phúc với số vốn đăng ký đầu tư đạt 4,3 tỷ USD. Trong đó, có nhiều tập đoàn, công ty đa quốc gia lớn đã đầu tư tại Vĩnh Phúc như: Toyota, Honda, (Nhật Bản); Piaggio (Italia); De Hus (Hà Lan; Daewoo, Patron Vina, Heasung Vina, Bangjoo, Cammsys (Hàn Quốc); Prime Group (Thái Lan)…

Đồng chí bày tỏ mong muốn Cơ quan xúc tiến đầu tư và phát triển Normandie sẽ là cầu nối hiệu quả để cung cấp thông tin về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Vĩnh Phúc đến các nhà đầu tư vùng Normandie và giới thiệu, đưa các đoàn nhà đầu tư của vùng Normandie nói chung và các nhà đầu tư Pháp nói riêng sớm đến Vĩnh Phúc để tìm hiểu môi trường đầu tư.

Kết thúc chương trình công tác tại Cộng hòa Pháp, ngày 14/12/2018, Đoàn công tác sẽ đến Italia để tiếp tục chương trình xúc tiến đầu tư.

Trần Hoài Dương

(Trung tâm Hành chính công tỉnh)

( Baovinhphuc.com.vn)

 


 

 

Các tin đã đưa ngày: