Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan tiếp lãnh đạo Tập đoàn Compal

21/12/2018

Chiều 20/12, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh có buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Compal, Đài Loan do ông Ray Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn làm trưởng đoàn.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Thông tin về Tập đoàn Compal, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, Tập đoàn Conpal được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư và khởi công xây dựng nhà xưởng tại khu công nghiệp Bá Thiện từ cuối năm 2007 song Dự án sản xuất máy tính xách tay với vốn đăng ký 500 triệu USD của Tập đoàn đã không thể triển khai đúng tiến độ. Nguyên nhân do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, thị trường máy tính bị thu hẹp, Compal buộc phải chuyển hướng sang sản xuất các loại điện thoại thông minh cho các thương hiệu hàng đầu thế giới và sản xuất thiết bị điện tử cho ô tô. Tuy nhiên, do Tập đoàn sử dụng đất không hiệu quả, chậm tiến độ, ngày 16/9/2013, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2534 và ngày 30/6/2014 ban hành Quyết định số 1797 về  thu hồi toàn bộ diện tích 325ha.

Sau nhiều năm gián đoạn, năm 2018, Tập đoàn Compal mong muốn được quay trở lại đầu tư tại tỉnh. Theo kế hoạch phát triển, giai đoạn 2018- 2023, Tập đoàn sẽ đầu tư trên 200 triệu USD để triển khai dự án nhà máy sản xuất các sản phẩm máy tính xách tay, điện thoại thông minh với công suất 2 triệu sản phẩm/tháng, doanh thu đến năm 2023 đạt 4,8 tỷ USD và tạo việc làm cho hơn 16 nghìn  lao động. Trước mắt, năm 2019, Tập đoàn sẽ triển khai các hạng mục như nhà xưởng, cơ sở đào tạo, nhà ở công nhân và dự kiến sẽ đi vào sản xuất từ tháng 3/2019.

Tại buổi tiếp, ông Ray Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn được quay trở lại đầu tư và sử dụng hơn 100ha diện tích đã bị thu hồi triển khai dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cho biết, Vĩnh Phúc đã báo cáo đề xuất được quay trở lại đầu tư của Tập đoàn với Chính phủ. Đồng thời, đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan sớm hoàn thành thủ tục để Tập đoàn nhanh chóng triển khai việc xây dựng nhà xưởng trên diện tích 24ha và đi vào hoạt động như cam kết. Riêng đối với đề xuất được sử dụng 100 ha đã bị thu hồi để mở rộng nhà xưởng, UBND tỉnh sẽ cùng với Tập đoàn có các buổi làm việc cụ thể với nhà đầu tư hạ tầng khu vực này hoặc Compal cần nghiên cứu một dự án mới để tỉnh trình Chính phủ xem xét.

Hoan nghênh Tập đoàn Compal quay trở lại đầu tư vào tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, năm 2008, Vĩnh Phúc đã rất cố gắng trong việc giải quyết các thủ tục đầu tư và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tập đoàn triển khai dự án máy tính xách tay. Tuy nhiên sau đó, việc Tập đoàn chuyển hướng đầu tư đã khiến tỉnh gặp không ít khó khăn trước dư luận của nhân dân khi dự án không đi vào hoạt động.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan mong muốn, việc quay trở lại đầu tư lần này, Tập đoàn sẽ tạo được niềm tin trong hợp tác kinh doanh bằng việc triển khai xây nhà xưởng, đi vào hoạt động đúng cam kết và có những sản phẩm chất lượng. “Với quan điểm các nhà đầu tư vào Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc. Doanh nghiệp giàu, tỉnh phát triển, Vĩnh Phúc sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tập đoàn nhanh chóng triển khai dự án và đi vào hoạt động thành công”- đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Thanh Nga ( vinhphuc.gov.vn )

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: