Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc

01/08/2019

Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

Các đồng chí: Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Xúc tiến đầu tư và phát triển doanh nghiệp tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Kim Ki Joon, Chủ tịch cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương; Yun Ok Hyon, Trưởng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đồng chủ trì buổi tọa đàm.

Phát biểu khai mạc tại Tọa đàm, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho biết:Trong những năm qua, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc không ngừng phát triển. Hiện nay, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước tăng đột biến từ 0,5 tỷ USD năm 1992 lên tới 65,7 tỷ USD năm 2018 (tăng 131 lần) và dự kiến năm 2020 phấn đấu đạt mức kim ngạch song phương lên tới 100 tỷ USD. Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng để hiện thực hóa Đề án hợp tác thương mại đầu tư song phương giữa Việt Nam với các đối tác chiến lược quan trọng đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt từ năm 2018.

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng tin tưởng rằng với sự quyết tâm của lãnh đạo Chính phủ hai nước và cộng đồng doanh nghiệp, với những thế mạnh sẵn có cùng với những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục là bến đỗ lý tưởng cho các doanh nghiệp FDI nói chung và các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đã giới thiệu khái quát về Vĩnh Phúc, những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh từ khi tái lập tỉnh đến nay. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 1997 – 2016 đạt 15,37%; giai đoạn 2016 – 2018 đạt 7,81%. Năm 2018, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt gần 33.000 tỷ đồng, ước thu ngân sách của tỉnh 6 tháng đầu năm 2019 đạt 15.653 tỷ đồng. Đồng chí Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh: những thành tựu của tỉnh có những đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp FDI nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng. Hiện nay, Hàn Quốc đứng đầu về số dự án và vốn đăng ký đầu tư tại Vĩnh Phúc. Với phương châm: “Tất cả các nhà đầu tư vào Vĩnh Phúc đều là công dân Vĩnh Phúc - Thành công của doanh nghiệp chính là thành công và niềm tự hào của tỉnh”, vì vậy, Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng đầu tư tại Vĩnh Phúc. Qua buổi tọa đàm này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Hàn Quốc đến thăm, tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Vĩnh Phúc trong thời gian sớm nhất.

Cũng tại buổi làm việc, trưởng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam Yun Ok Hyon cho biết: doanh nghiệp Hàn Quốc luôn quan tâm đến môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Một số doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại một số quốc gia khác đang có ý định di chuyển nhà máy về Việt Nam hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam, do vậy nhu cầu xúc tiến đầu tư giữa Hàn Quốc và Việt Nam hiện nay là rất lớn và đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu được giới thiệu về hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc, những thuận lợi của doanh nghiệp khi tham gia hiệp định; môi trường đầu tư và các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc; Trung tâm trọng tài quốc tế giải quyết các tranh chấp phát sinh giữa doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm đầu tư kinh doanh thành công tại Vĩnh Phúc cũng như sự quan tâm của tỉnh Vĩnh Phúc đối với các doanh nghiệp FDI, DDI đang đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh./.

 

 Tin, ảnh: Thanh Tú

 

Các tin đã đưa ngày: