Tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Liên bang Đức

29/08/2019

Thực hiện Chương trình Xúc tiến đầu tư năm 2019, ngày 28/8/2019, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư (XTĐT) tỉnh do đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Phòng Thương mại và Công nghiệp Thành phố Postdam, Chính quyền bang Brandenburg tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Liên bang Đức. Tham dự Hội thảo có Đồng chí Nguyễn Minh Vũ - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức; bà Kirstin Wenk - Vụ trưởng vụ Hợp tác quốc tế và các vấn đề châu Âu, đại diện bang Brandenburg; ông Wolfgang Hadich - Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Postdam và gần 70 nhà đầu tư đến từ các địa phương Cộng hòa Liên bang Đức.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Minh Vũ - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã giới thiệu những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao và kinh tế, xã hội. Đại sứ nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và CH Liên bang Đức đang có những bước phát triển tích cực  nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư với kim ngạch hai chiều năm 2018 đạt trên 10 tỷ USD (tăng hơn 1 tỷ USD so với năm 2017) và Đức tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu. Hiện có hơn 300 doanh nghiệp lớn của Đức đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Đại sứ tin tưởng trên nền tảng của những thành quả đã đạt được, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh châu Âu vừa ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA), hơn nữa hiện nay có hơn 179 ngàn người gốc Việt đang sinh sống làn ăn, kinh doanh có hiệu quả và hội nhập thành tại Đức, trong thời gian tới  quan hệ và hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Đại sứ đáng giá cao chuyến thăm làm việc và tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư của Đoàn lãnh đạo cấp cao của tỉnh Vĩnh Phúc trong dịp này, lựa chọn địa bàn châu Âu, lựa chọn Đức cũng đã thể hiện sự năng động và quyết tâm rất cao của tỉnh trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.  

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Lê Duy Thành tại hội thảo xúc tiến đầu tư

Tại Hội thảo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã giới thiệu cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc, tình hình thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh. Những tiểm năng lợi thế so sánh của tỉnh trong thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài. Tính đến tháng 6/2019, tỉnh Vĩnh Phúc có 1.095 dự án đầu tư, trong đó 357 dự án FDI đến từ 17 quốc gia/vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký trên 4,7 tỷ USD. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan hy vọng thông qua Hội thảo, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp Cộng hòa Liên bang Đức sẽ hiểu thêm về môi trường đầu tư, về đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, từ đó sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp Đức đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Vĩnh Phúc. Đồng chí cũng nhấn mạnh, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách, cơ sở hạ tầng…cho các nhà đầu tư khi triển khai dự án đầu tư tại Vĩnh Phúc, coi thành công của các nhà đầu tư chính là thành công của tỉnh Vĩnh Phúc. Tỉnh cũng hoan nghênh và chào đón các doanh nghiệp nói chung trong đó có doanh nghiệp của CHLB Đức, đến tìm hiểu môi trường kinh doanh, hợp tác với các doanh nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc trên các lĩnh vực mà các doanh nghiệp của Đức có thế mạnh và tỉnh Vĩnh Phúc đang cần như công nghệ cao, năng lượng, điện tử, sản xuất linh kiện, lắp giáp oto, xe máy…

Tại Hội thảo các đồng chí: Lê Duy Thành - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí thành viên trong đoàn công tác đã tham gia trả lời các câu hỏi của các đại biểu, các nhà đầu tư về chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh, lợi thế so sánh của tỉnh Vĩnh Phúc so với các địa phương khác, các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc trong thời gian tới…

Tại hội thảo, bà Kirstin Wenk -Vụ trưởng vụ hợp tác quốc tế và các vấn đề châu Âu và đại diện bang Brandenburg bày tỏ vui mừng trước những thành tựu trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức, đồng thời chúc mừng những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc những năm qua. Lãnh đạo bang Brandenburg nhận thấy giữa tỉnh Vĩnh Phúc và bang Brandenburg có nhiều điểm tương đồng và hy vọng trong thời gian tới, bang Brandenburg và tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có nhiều hoạt động thăm hỏi, hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, đồng thời hy vọng, lãnh đạo tỉnh hai tỉnh sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp của Đức nói chung và bang Brandenburg nói riêng khi đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Trước đó, Đoàn công tác XTĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi chào xã giao và hội đàm với Lãnh đạo bang Brandenburg. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Thomas Kralinski, Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại và truyền thông bang Brandenburg. Tại buổi hội đàm, hai bên đã trao đổi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương; đồng thời đưa ra một số đề nghị hợp tác trong các lĩnh vực như: đào tạo nghề; cơ khí; điện tử; điều dưỡng; công nghệ thông tin-truyền thông; du lịch. Lãnh đạo bang Brandenburg cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm về: Chính sách hỗ trợ của bang với các doanh nghiệp; phát triển cụm công nghiệp, cụm chế tác kim loại; trung tâm đổi mới sáng tạo của bang Brandenburg; các chính sách của chính quyền bang về phát triển doanh nghiệp.

Đoàn công tác hội đàm với lãnh đạo bang Brandenburg, CHLB Đức

Trong khuôn khổ chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Liên bang Đức, chiều cùng ngày, Đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với Công ty Siemens.

Tin, ảnh: Khuất Văn Khanh - PGĐ Sở Ngoại vụ

Các tin đã đưa ngày: