Đoàn Lãnh đạo cấp cao tỉnh tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Séc

03/09/2019

Ngày 30/8/2019, Đoàn công tác XTĐT của tỉnh do đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn tiếp tục hoạt động XTĐT tại Cộng hòa Séc với một số nội dung chính như sau:

Ngày 30/8/2019, Đoàn công tác XTĐT của tỉnh do đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn tiếp tục hoạt động XTĐT tại Cộng hòa Séc với một số nội dung chính như sau:

Tại buổi làm việc, ông Vojtec Filip - Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc tiếp và làm việc với đoàn đã có lời phát biểu đã nhiệt liệt hoan nghênh đoàn và cho biết ông rất kỳ vọng vào việc tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực đối với Việt Nam, trong bối cảnh đó thời gian tới sẽ mở đường bay thẳng, coi đây là mấu chốt để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương. Ông cho biết vào tháng 10 tới, Skoda - hãng sản xuất ô tô nổi tiếng hàng đầu của Séc – sẽ sang Việt Nam để tìm hiểu môi trường đầu tư và hy vọng sẽ tìm được đối tác tại đó, trong đó có quan tâm tới địa bàn như tỉnh Vĩnh Phúc.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan tặng tranh lưu niệm cho ông Vojtec Filip - Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc

Ông Vojtec Filip nhắc lại kết quả chuyến thăm Việt Nam của ông vào tháng 6 vừa qua, trong đó phía Séc bày tỏ mong muốn xây dựng thêm một bệnh viện nhi tại Việt Nam, bên cạnh bệnh viện Việt Tiệp đã có từ trước tại Hải Phòng. Ông cũng cho biết phía Séc cần tiếp nhận 3.000 điều dưỡng viên của Việt Nam, và hy vọng Vĩnh Phúc có thể hỗ trợ vấn đề này.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan giới thiệu một số nét chính về tỉnh Vĩnh Phúc: Là một tỉnh có tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ chiếm 90% GDP, Vĩnh Phúc có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông cùng chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư nước ngoài. Tính đến nay, Vĩnh Phúc thu hút 357 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ tổng số vốn đăng ký lên tới 4,7 tỉ đô la Mỹ. Rất nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia hàng đầu của Nhật Bản, Italia, Hà Lan, Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ … đã, đang đầu tư và có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Phấn đấu trở thành một trung tâm phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch của khu vực Đồng bằng Bắc bộ và cả nước, đồng chí cho biết Vĩnh Phúc mong muốn phía Séc chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đồng thời giới thiệu các doanh nghiệp Séc có nhu cầu đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư và đầu tư Vĩnh Phúc, trong các lĩnh vực như cơ khí ô tô, công nghệ điện tử, công nghiệp hỗ trợ, điện tử, du lịch, đào tạo nghề, y tế, điều dưỡng.

Đồng chí cũng nhấn mạnh việc ký Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) gần đây và dự kiến sẽ được phê chuẩn trong thời gian tới sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Séc đầu tư lâu dài tại Việt Nam, trong đó có Vĩnh Phúc, đặc biệt trong các lĩnh vực Séc có thế mạnh.

Nhân dịp này, đồng chí Hoàng Thi Thúy Lan cũng mong muốn Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Séc tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam hội nhập tốt hơn vào xã hội sở tại, là cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước như tinh thần thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước. Tỉnh Vĩnh Phúc luôn chào đón các bộ ngành, doanh nghiệp của Séc sang tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh và thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Đoàn công tác làm việc với Đại sứ quán tại Cộng hòa Séc

Trước đó, trong buổi làm việc với đoàn tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Đại sứ Hồ Minh Tuấn khẳng định bên cạnh quan hệ giữa hai nhà nước, quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Cộng hòa Séc là một trong những trụ cột quan trọng và Đại sứ quán sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy mối quan hệ này.

Đoàn công tác thăm và làm việc với Tập đoàn tài chính Home Credit

Trong ngày Đoàn cũng đã có buổi tiếp xúc với lãnh đạo Tập đoàn tài chính Home Credit chuyên cho vay tiêu dùng và cá nhân. Lãnh đạo tập đoàn mong muốn tỉnh Vĩnh Phúc tạo điều kiện thuận lợi, và hỗ trợ Tập đoàn tiếp cận thêm nhiều đối tượng khách hàng mới. Trong quá trình thảo luận, Đoàn lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị Tập đoàn mở rộng thêm một số loại hình cho vay tín dụng tiêu dùng mới như cho người thu nhập thấp để mua nhà ở xã hội, cho vay để mua công cụ sản xuất… Đề nghị Tập đoàn bố trí làm việc với các sở ngành liên quan của tỉnh để thảo luận đề xuất giải pháp phù hợp các quy định của pháp luật Việt Nam đồng thời hỗ trợ tối đa nhu cầu vay vốn cho người tiêu dùng, tháo gỡ khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn phục vụ phát triển kinh tế và góp phần cải thiện đời sống của nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Khuất Văn Khanh (Phó Giám đốc – Sở Ngoại vụ)

 

 

Các tin đã đưa ngày: