Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phi chính phủ nước ngoài

10/03/2020

Ngày 9/3/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) theo hình thức trực tuyến với 63 điểm cầu nối tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Các đồng chí: Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài; Phan Thanh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc, đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc

Hội nghị đã nghe báo cáo công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2019 và phương hướng năm 2020 do đại diện Ban Điều phối viện trợ nhân dân, đơn vị thường trực của Ủy ban trình bày.

Đánh giá về những đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhấn mạnh những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội những năm qua, có phần đóng góp và sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là một lĩnh vực rất quan trọng trong quan hệ đối ngoại nói chung và hoạt động đối ngoại nhân dân nói riêng của Việt Nam. Cùng với giá trị viện trợ và hiệu quả thiết thực của các chương trình, dự án, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã đem đến cho Việt Nam những kinh nghiệm quý báu về quản trị, đào tạo nguồn nhân lực, và góp phần mở rộng quan hệ hợp tác, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với bè bạn khắp năm châu.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức nhân dân trung ương và địa phương, đại diện cơ quan đầu mối về quản lý hoạt động phi chính phủ nước ngoài đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm để công tác quản lý và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam đạt được nhiều kết quả hơn nữa trong thời gian tới.

Về tỉnh Vĩnh Phúc, hiện trên địa bàn tỉnh có 13 tổ chức phi Chính phủ nước ngoài hoạt động, giá trị viện trợ giải ngân các dự án và các chương trình viện trợ khác trong năm 2019 đạt 1,66 triệu USD. Các dự án tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: Giải quyết các vấn đề xã hội; phát triển và nâng cao năng lực giáo dục, y tế, bảo trợ nhân đạo, bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã… Các dự án tại Vĩnh Phúc đã góp phần khích lệ, động viên các hoàn cảnh khó khăn vươn lên cải thiện cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Trong năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động viện trợ PCPNN tập trung vào các mục tiêu trong Chương trình vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2016-2020 của tỉnh, ưu tiên vào các lĩnh vực: Bảo vệ môi trường, xử lý chất thải; phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống HIV/AIDS; nâng cao chất lượng sức khỏe bà mẹ và trẻ em, giáo dục- đào tạo và dạy nghề; phát triển nông thôn; giải quyết các vấn đề xã hội, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam; xây dựng cơ sở hạ tầng trong tỉnh…; tổ chức Hội nghị “Xúc tiến viện trợ PCPNN năm 2020”; tập huấn cho cán bộ nhằm nâng cao chất lượng công tác PCPNN tại địa phương...

Tin: Nam Dương

 

 

Các tin đã đưa ngày: