Nhiều bài học kinh nghiệm hay trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Vĩnh Phúc

16/03/2020

Chủ động nắm bắt thông tin, nhận định diễn biến để quyết định các biện pháp chống dịch ở mức sớm hơn, cao hơn so với quy định; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; làm tốt công tác thông tin truyền thông để có sự đồng tình, ủng hộ của người dân; nắm chắc diễn biến, thực trạng tình hình để bố trí lực lượng phù hợp, khép kín khu vực cách ly… Đó là những bài học kinh nghiệm hay được chia sẻ tại hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona (Covid-19) gây ra được tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức sáng 13/3.

Các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh. Hội nghị  được kết nối trực tuyến với điểm cầu 9 huyện, thành phố.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn cho biết: Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã làm tốt công tác phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch bệnh Covid-19 và đạt được kết quả ban đầu quan trọng. Đến nay, cùng với điều trị khỏi và cho ra viện 5 trường hợp dương tính, sau 30 ngày kể từ ngày trường hợp mắc bệnh gần nhất vào cách ly tại cơ sở y tế, trên địa bàn tỉnh không phát hiện thêm trường hợp mắc mới.

Đ/c Hoàng Thị Thúy Lan trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

Để có kết quả này, ngay từ khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên, cùng với nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, tỉnh Vĩnh Phúc đã cho dừng tất cả các hoạt động chưa cấp thiết của các cơ quan nhà nước để tập trung cao nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, thành lập Bệnh viện dã chiến đặt tại Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh với quy mô 300 giường; trưng dụng Trường Quân sự tỉnh làm khu giám sát tập trung các đối tượng tiếp xúc gần với người bệnh; sử dụng Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên là cơ sở khám, chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị thành công 5 trường hợp dương tính. Tỉnh cũng đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều tra dịch tễ; tổ chức cách ly y tế cho 177 trường hợp, cách ly tập trung 280 trường hợp đến hoặc đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có xuất hiện dịch bệnh, cách ly tại nhà 545 trường hợp; thực hiện khoanh vùng, cách ly tại khu vực có dịch trên địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Tính đến ngày 12/3/2020, ngân sách tỉnh đã cấp trên 184 tỷ đồng thực hiện mua sắm vật tư y tế, hóa chất, sửa chữa cơ sở vật chất các khu cách ly điều trị, cách ly tập trung, hỗ trợ người dân thuộc diện cách ly và các hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

Khẳng định kết quả bước đầu đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Vĩnh Phúc là công lao của cả hệ thống chính trị, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và người dân Vĩnh Phúc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, khó khăn nhiều hơn, các cấp ủy, chính quyền và người dân cần xác định, hiểu rõ, hiểu đúng để xử lý tình huống, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan trên địa bàn tỉnh. Trước mắt, cần tập trung các biện pháp phòng chống dịch và phải xác định chống dịch là nhiệm vụ cấp bách, ưu tiên mọi nguồn lực để ngăn chặn, hạn chế tác hại dịch bệnh; chủ động phối hợp đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, không để bị động, bất ngờ. Cùng với đó, nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; tiếp tục bổ sung lực lượng, bảo đảm kinh phí và các điều kiện chống dịch gắn với duy trì sản xuất, kinh doanh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an tòa xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định: Nước ta đã nhận định trạng thái mới, giai đoạn mới của dịch bệnh Covid-19 là phức tạp, khó khăn và luôn xác định là nhiệm vụ cấp bách hơn. Đối với Vĩnh Phúc, nguy cơ có bệnh nhân bị lây nhiễm là rất lớn, do vậy, chúng ta không được phép lơ là, chủ quan mà phải quyết liệt hơn, làm tốt hơn. Thời gian tới, bên cạnh việc tham mưu Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt việc phòng chống dịch trên địa bàn, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tiếp tục xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hiện nay, từ đó, tập trung cao độ, quyết liệt, hơn so với trước đây. Đặc biệt, cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ, nhất là cấp ủy, chính quyền các cấp, các đồng chí trong Ban chỉ đạo, người đứng đầu các sở, ngành, địa phương; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, chậm chễ trong việc thực hiện nhiệm vụ. Đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, không lơ là, chủ quan, không kỳ thị, tuyệt đối không xuyên tạc, trục lợi từ sự cố y tế; tuyên truyền để người dân chủ động khai báo các trường hợp đi từ vùng có dịch về. Chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị vật tư y tế và các yêu cầu phục vụ nhiệm vụ phòng chống dịch theo đúng kịch bản đã được xây dựng. Đồng chí giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cấp xã, thôn, tổ dân phố nắm chắc tất cả các trường hợp sốt, ho trên địa bàn; bảo đảm các điều kiện an toàn tuyệt đối cho học sinh khi đến trường. Đồng thời, hướng dẫn người dân việc khai báo y tế, khai báo y tế điện tử theo quy định; chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly và quản lý điều trị ca bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế; làm tốt công tác phòng chống dịch trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có liên quan đến yếu tố người nước ngoài.

Bên cạnh các nhiệm vụ phòng, chống dịch, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cấp ủy Đáng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tập trung cao độ cho việc lãnh đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, trọng tâm là tổ chức Đại hội Đảng các cấp; tập trung đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công, các dự án đầu tư trực tiếp, nhất là các dự án trọng điểm; chăm lo an sinh xã hội, bảo đảm an ninh trật tự; đẩy mạnh các phong trào thi đua chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Với thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua, 37 tập thể và 87 cá nhân đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen; ngoài ra, Sở Y tế, Công an tỉnh và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh mỗi đơn vị được trao thưởng 100 triệu đồng.

Bích Phượng (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: