Tiếp sức để doanh nghiệp vượt khó do ảnh hưởng dịch Covid-19

17/03/2020

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp đã gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hơn lúc nào hết, bảo đảm sản xuất kinh doanh đang là nhiệm vụ được các doanh nghiệp đẩy mạnh song song với  phòng chống dịch. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của doanh nghiệp, sự động viên, hỗ trợ kịp thời từ phía chính quyền chắc chắn sẽ là “liều thuốc quý” giúp doanh nghiệp vượt khó trong lúc này.

Thời điểm này, sự hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý Nhà nước sẽ là liều thuốc quý để doanh nghiệp
vượt quan khó khăn

Xác định dịch bệnh Covid-19 gây ra sẽ tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, thời gian qua, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều giải pháp hay, một mặt chú trọng phòng chống Covid-19 tại khu vực nhà xưởng và bảo đảm an toàn tối đa cho công nhân lao động, mặt khác, chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế trong trường hợp các đối tác truyền thống gặp khó trong khâu cung cấp.

Lường trước những khó khăn, ảnh hưởng từ Covid-19, từ cuối tháng 1/2020, Công ty Jahwa Vina - doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất linh kiện điện tử phục vụ cho các sản phẩm như điện thoại di động, máy tính, tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy in, ôtô... đã chủ động làm việc với công ty mẹ tại Hàn Quốc và các đối tác, đôn đốc, đề nghị chuyển hàng, nguyên vật liệu sớm hơn kế hoạch. Đồng thời, xây dựng phương án dự phòng xuất nhập khẩu hàng hóa khi thời gian thông quan hàng hóa kéo dài do ảnh hưởng từ Covid-19.

Ông Nguyễn Kim Anh, Trưởng phòng Nhân sự Công ty cho biết: Bên cạnh chủ động về nguyên vật liệu, công ty luôn đảm bảo chăm lo tốt sức khỏe, tâm lý cho công nhân lao động. Nhờ đó, từ khi có dịch bệnh đến nay tình hình sản xuất của Jahwa Vina vẫn ổn định, chưa có xáo trộn, đảm bảo đủ việc làm cho hơn 5.000 lao động. Tuy nhiên, do tác động từ Covid-19, nhất là khi công ty có nhiều cán bộ, công nhân đang sinh sống tại huyện Bình Xuyên khiến một số đối tác ngại tiếp xúc, làm việc với trực tiếp nên nhiều giao dịch không được thuận lợi, không hoàn thành đúng kế hoạch, tiến độ đã đề ra.

Tương tự, do hoạt động trong lĩnh vực dệt may và phần lớn nguyên liệu sản xuất đều nhập khẩu từ Trung Quốc nên dịch bệnh Covid-19 khiến tình hình sản xuất của Công ty TNHH Vina Korea, Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên có khá nhiều xáo trộn. Sớm nhận thấy năng lực cung ứng nguồn nguyên liệu của các nhà cung cấp đến từ Trung Quốc sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất của mình nên công ty đã báo cáo đề xuất với công ty mẹ ở Hàn Quốc nhằm kịp thời chuyển hướng nhập khẩu nguyên liệu từ Thái Lan và một số nước khác.

Theo đại diện Công ty TNHH Vina Korea, mặc dù nguồn nguyên liệu nhập từ Thái Lan và một số nước khác tăng giá từ 10 đến 20% so với nhập từ Trung Quốc nhưng trong bối cảnh khó khăn chung do dịch bệnh Covid-19 gây ra, công ty sẵn sàng chấp nhận giảm lợi nhuận để duy trì hoạt động sản xuất, kịp đáp ứng tốt các đơn hàng của đối tác. Tuy nhiên, đây mới là giải pháp tình thế, về lâu dài doanh nghiệp vẫn rất cần sự hỗ trợ từ phía Nhà nước

Có thể thấy, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, mỗi doanh nghiệp sẽ có những chiến lược riêng để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Tuy nhiên, quan tìm hiểu tại một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh nhận thấy, để vượt khó trong thời gian này, doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước, cơ quan chức năng, nhất là những hỗ trợ về vốn vay, xúc tiến thương mại để đa dạng hóa thị trường và cải cách thủ tục hành chính

Được biết, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trước những tác động của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cả trong và ngoài khu công nghiệp để kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là những khó khăn, vướng mắc trong việc xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất và nguồn lao động. Mới đây, Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng đã ban hành Chỉ thị số 39 “Về tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”, trong đó yêu cầu các sở, ban, ngành, huyện, thành phố song song với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh phải thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8-8,5% trong năm 2020. Theo đó, UBND tỉnh đã và đang tăng cường các giải pháp đẩy mạnh các chương trình kích cầu tiêu dùng, thương mại thúc đẩy tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp trong xuất nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất; chỉ đạo hệ thống ngân hàng có các chính sách miễn, giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời gian trả nợ, giảm phí giao dịch thanh toán nhằm chia sẻ và hỗ trợ khó khăn với doanh nghiệp trong bối cảnh tác động của Covid-19 đang ngày càng có những diễn biến phức tạp trên khắp thế giới.

Theo: Bích Phượng (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: