"Hãy ở nhà vì chúng ta!"

10/04/2020

Sau 10 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong khi đại đa số người dân hưởng ứng và chấp hành tốt quy định thì vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân có biểu hiện lơ là, thiếu ý thức chấp hành các quy định về đeo khẩu trang khi ra đường, cũng như việc tạm ngừng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu...

Dù đã được tuyên truyền, nhưng một số người dân sinh sống trên trục đường
Nguyễn Viết Xuân, thành phố Vĩnh Yên vẫn tụ tập trò chuyện 

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 01 của Chủ tịch UBND tỉnh và Quyết định số 699 của UBND tỉnh, các địa phương đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu; yêu cầu người dân tự giác ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; xử lý nghiêm hàng trăm trường hợp không chấp hành quy định. Tuy nhiên, sau một tuần đầu nghiêm túc thực hiện, 3 ngày gần đây, các tuyến đường, khu chợ ở nhiều nơi bắt đầu đông đúc hơn nên khó có thể thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội, mỗi người cách nhau 2m. 

Không chỉ tại các chợ dân sinh, có những quán cà phê, quán ăn bên ngoài khép hờ cửa, nhưng phía trong vẫn bày bàn cho khách quen. Trong không gian chật hẹp, cửa đóng kín sẽ là nguồn lây nhiễm hết sức nguy hiểm nếu có ai đó đang ủ bệnh. Bên cạnh đó, dù không nằm trong danh mục các mặt hàng thiết yếu được phép kinh doanh song không ít các cửa hàng bán quần áo, vật liệu xây dựng, các hiệu sửa chữa xe, rửa xe... vẫn cố tình mở cửa.

Không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang khi ra đường 

Đặc biệt, dạo qua một số khu vui chơi công cộng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên chiều 9/4 nhận thấy, tại những nơi thường xuyên có lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở như Quảng trường tỉnh, Vườn hoa thành phố… lác đác chỉ có vài ba người đi bộ tập thể dục nhưng các vườn hoa mini trong khu dân cư và một số tuyến đường nhánh quanh thành phố đang có khá nhiều người với đủ các lứa tuổi, từ già đến trẻ vô tư vui chơi, tập thể dục; rất nhiều người, nhất là trẻ con không đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m.

Tại các vườn hoa, công viên, đa số trẻ em đến vui chơi không đeo khẩu trang

Chính phủ, ngành Y tế đã xác định đây là thời điểm vàng để cả nước phòng chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Việc người dân vẫn vô tư ra đường tập thể dục, các cơ sở kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu vẫn hoạt động... sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh, tăng nguy cơ lây lan trong cộng đồng, đi ngược lại với công sức và biết bao nỗ lực của các lực lượng nơi tuyến đầu đang ngày đêm oằn mình chống dịch. Một lần nữa hãy cùng nhau đọc lại và lan truyền thông điệp của các y, bác sỹ gửi tới cộng đồng: "Chúng tôi đi làm vì bạn, bạn hãy ở nhà vì chúng ta"!

Mai Hương (vinhphuc.gov.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: