Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba nhân kỷ niệm 67 năm cuộc tiến công trại lính Moncada (26/7/1953-26/7/2020)

25/07/2020

Ngày 24/7/2020, UBND tỉnh tổ chức buổi giao lưu hữa nghị Việt Nam -Cuba nhân kỷ niệm 67 năm cuộc tiến công trại lính Moncada (26/7/1953-26/7/2020).

Dự chương trình giao lưu về phía Việt Nam có các đồng chí: Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Phó Giáo sư, - Cuba; đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cu Ba; lãnh đạo các Ban Đảng của Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh Vĩnh Phúc.

Về phía Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam có: bà Lianys Torres, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước cộng hòa Cuba tại Việt Nam cùng các cán bộ ngoại giao, chuyên gia Cuba công tác, làm việc tại Việt Nam.

Đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng hoa bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cu Ba tại Việt Nam

Cách đây 67 năm, cuộc tấn công trại lính Moncada của thanh niên yêu nước Cu Ba do luật sư trẻ tuổi Fidel Castro, lãnh tụ vĩ đại của đất nước Cuba trực tiếp chỉ huy đã mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của cách mạng Cuba, đưa cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cuba đến thắng lợi ngày 1/1/1959, đánh dấu son chói lọi trong lịch sử đất nước Cuba.

Qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển đất nước, trong bối cảnh hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa khủng hoảng, đất nước Cuba vẫn tiếp tục chịu cấm vận. Với tinh thần Moncada bất diệt, tinh thần quốc tế cao cả, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Cuba do Chủ tịch Fidel Castro đứng đầu, nhân dân Cuba đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật và an sinh xã hội. Thể hiện sự kiên cường trên con đường cách mạng của mình khiến cho nhân dân thế giới khâm phục.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam nói chung, nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng luôn ghi nhớ và chân thành biết ơn những tình cảm cùng sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba cho sự nghiệp đấu tranh và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hiện nay. Trên nền tảng vững chắc đó, đặc biệt năm  2020 là năm đánh dấu 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Cu Ba (2/12/1960 - 2/12/2020), tin tưởng rằng nhân dân Việt Nam - Cuba sẽ tiếp tục làm giàu thêm truyền thống quan hệ hữu nghị, đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Cuba, đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước.

Đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các đại biểu chụp lưu niệm với đoàn Cuba

Qua buổi giao lưu hữu nghị này, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành mong muốn những giá trị và truyền thống cách mạng, bản sắc văn hóa, cảnh quan tình cảm, nét đẹp của con người Vĩnh Phúc sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với những người bạn Cuba thân thiết. Đồng thời, hai bên sẽ cùng nhau góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị và các truyền thống thủy chung trong sáng giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba.

Phát biểu tại buổi giao lưu, bà Lianys Torre,  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước cộng hòa Cuba tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, tình cảm của tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời Đại sứ Lianys Torres Rivera khẳng định: "Tình cảm Cuba - Việt Nam luôn bền vững, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau. Gần sáu thập kỷ của mối quan hệ ngoại giao là kho báu của Việt Nam và Cuba, với những dấu ấn lịch sử của Chủ tịch Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh gây dựng, mối quan hệ Việt Nam - Cuba sẽ ngày càng thắm thiết, bền chặt qua thời gian".

Chiều cùng ngày, Đoàn đã đến thăm nhà máy của Công ty cổ phần Thép Việt Đức tại Khu công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Tin, ảnh: Nguyễn Thơm