Hội thảo giao thương trực tuyến “Kết nối đầu tư Việt Nam – Nhật Bản”

10/09/2020

Ngày 9/9, tại điểm cầu Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo giao thương trực tuyến “Kết nối đầu tư Việt Nam – Nhật Bản” với điểm cầu Trung tâm ASEAN - Nhật Bản tại thành phố Osaka, Nhật Bản và điểm cầu các địa phương: Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Nghệ An cùng hơn 200 điểm cầu tại các doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Phát biểu về thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam - Nhật Bản trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19, ông Tạ Đức Minh, Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, dịch bệnh Covid-19 là chất xúc tác đẩy nhanh quá trình dịch chuyển đầu tư của Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản chi khoản tiền 2,29 tỷ USD cho cải cách chuỗi cung ứng. Các công ty Nhật Bản gần đây mở rộng chuỗi cung ứng sản xuất tại các nước ASEAN, trong đó có 15 doanh nghiệp Nhật Bản chuyển sang đầu tư tại Việt Nam trên các lĩnh vực: Y tế, dụng cụ y tế, linh kiện điện tử, xe ô tô.

Để thúc đẩy nhanh làn sóng chuyển dịch đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam, theo ông Minh, các địa phương cần quan tâm thực hiện tốt các giải pháp kiểm soát dịch bệnh Covid -19; ổn định sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản nhập cảnh nhanh nhất vào Việt Nam; tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư Nhật Bản, hợp tác với các công ty/tổ chức tư vấn Nhật Bản và tăng cường các chương trình hội thảo, chuẩn bị nguồn nhân lực am hiểu ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư; tăng cường số lượng và chất lượng các Japan Desk (Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản).

Thảo luận tại hội thảo, ông Phạm Quang Thắng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc giới thiệu những tiềm năng, lợi thế đầu tư, các chính sách hỗ trợ và cam kết của Vĩnh Phúc tới các nhà đầu tư. Theo đó ngoài việc áp dụng mức ưu đãi cao nhất theo quy định của Chính phủ Việt Nam về miễn giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu máy moc thiết bị tạo tài sản cố định, tỉnh Vĩnh Phúc có một số chính sách hỗ trợ như hỗ trợ chi phí lập hồ sơ, thủ tục giới thiệu địa điểm, quy hoạch; hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc danh mục ưu tiên phát triển trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, chi phí quảng cáo, chi phí lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; giải quyết thủ tục hành chính; hỗ trợ dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân…. Tỉnh cam kết với các nhà đầu tư cung cấp đủ điện ổn định 24/24 giờ, bảo đảm hạ tầng và cung cấp các dịch vụ thiết yếu tới chân hàng rào doanh nghiệp; công khai, minh bạch quy trình, thủ tục  đầu tư, các loại  quy hoạch; thực hiện thủ tục hải quan, thuế  điện tử nhanh gọn.

Về định hướng và lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư trong những năm tới, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp, du lịch - dịch vụ theo hướng bền vững. Tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện môi trường, sử dụng ít tài nguyên đất và không thâm dụng lao động, trong đó, ưu tiên các lĩnh vực: Hạ tầng khu/cụm công nghiệp; cơ khí ô tô, xe máy; công nghiệp hỗ trợ cơ khí ô tô, xe máy; thiết bị điện, điện tử; công nghiệp hỗ trợ ngành điện, điện tử; tài chính ngân hàng; dịch vụ du lịch và thương mại; phát triển đô thị; nông nghiệp công nghệ cao, chế biến sản phẩm nông nghiệp. Hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc kêu gọi 72 dự án đầu tư theo các hình thức: đầu tư trực tiếp, PPP, ODA, liên doanh.

Chương trình hội thảo kéo dài trong ngày 9/9; các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản trao đổi thảo luận theo hình thức hỏi đáp trực tuyến với các địa phương tham gia.

Đức Hiền - https://vinhphuc.gov.vn