Kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga

29/09/2020

Ngày 29/9/2020, tại TP Vĩnh Yên, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc, Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Vĩnh Phúc trang trọng tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga (1950 – 2020).

Ông Vadim Bublikow – Phó Đại sứ, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ 

Tham dự buổi gặp mặt, về phía Việt Nam có: Thiếu tướng, Giáo sư Trịnh Quốc Khánh – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga; ông Nguyễn Huy Quang – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Việt Hưng – Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Văn Niên – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Vĩnh Phúc cùng các hội viên của Hội; đại diện các Hội hữu nghị song phương, đa phương của tỉnh Vĩnh Phúc.

Về phía Liên bang Nga có: ông Vadim Bublikow – Phó Đại sứ, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam; bà Vishnitskaia Elena – Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội; cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Huy Quang – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Việt Nam và Liên Xô (nay là Liên bang Nga) chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/01/1950. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và công cuộc kiến thiết, xây dựng đất nước, nhân dân Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ to lớn về vật chất lẫn tinh thần của những người anh em Liên Xô. Quan hệ hữu nghị, gắn bó, tin cậy giữa hai đất nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, được vun đắp qua nhiều thế hệ và ngày càng phát triển qua thời gian. Hiện nay, Liên bang Nga đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam. Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga đã có những bước phát triển mạnh mẽ, quan hệ chính trị hai nước có độ tin cậy cao. Các cuộc trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao được duy trì thường xuyên và trên tất cả các kênh. Nhiều cơ chế hợp tác đã được xác lập trên tất cả các lĩnh vực. Hợp tác kinh tế không ngừng phát triển. Hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, khoa học, công nghệ, văn hóa, giáo dục, thể thao và giao lưu nhân dân không ngừng được mở rộng, củng cố và tăng cường. Bên cạnh những thành quả to lớn trên mọi lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, Các hoạt động giao lưu hữu nghị, giới thiệu đất nước, con người, quảng bá văn hóa, du lịch được tăng cường đã làm sâu sắc hơn tình cảm yêu mến và sự hiểu biết lẫn nhau, giúp người dân hai nước ngày càng gắn kết mật thiết.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Vadim Bublikow – Phó Đại sứ, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam cho biết: Quan hệ hữu nghị giữa Liên bang Nga và Việt Nam được xây dựng qua nhiều thập kỷ với tình hữu nghị và độ tin cậy cao. Phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga – Việt luôn là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Liên bang Nga. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc kết nối với các địa phương của Việt Nam, tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác giáo dục, đào tạo, thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Tại buổi lễ, các đại biểu cũng đã được nghe những phát biểu chân tình, xúc động của những cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã từng học tập, làm việc tại đất nước xứ xở Bạch Dương xinh đẹp.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Chương trình kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản nhằm góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân hai nước nói chung và giữa Đại sứ quán Liên bang Nga, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, các tổ chức quốc tế của Nga với nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Trong thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc và Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, hữu nghị nhằm củng cố, tô đậm thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Liên bang Nga và đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin, ảnh: Thanh Tú

 

Các tin đã đưa ngày: