Gặp mặt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cộng hòa Liên bang Đức

02/10/2020

Ngày 01/10/2020, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với Hội Hữu nghị Việt – Đức tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cộng hòa liên bang (CHLB) Đức (1975 - 2020).

Tham dự buổi gặp mặt, về phía CHLB Đức có: ngài Guido Hildner, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam; các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam.

Về phía Việt Nam, có các đồng chí: Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt - Đức; Nguyễn Việt Hưng, Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ; Nguyễn Huy Quang, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Đức tỉnh Vĩnh Phúc cùng các hội viên của Hội; đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc; đại diện các Hội hữu nghị song phương, đa phương tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngài Guido Hildner,Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã ôn lại chặng đường 45 năm mối quan hệ Việt Nam - CHLB Đức. Ngày 23/9/1975, mối quan hệ ngoại giao nhà nước giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức được thiết lập. Từ đó, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã không ngừng phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2011, quan hệ hai nước có nhiều bước phát triển mới, tích cực và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, giáo dục – đào tạo, văn hóa, du lịch…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Guido Hildner bày tỏ vui mừng khi được đến thăm Vĩnh Phúc vào dịp đặc biệt này; đồng thời khẳng định, 45 năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức đã có những bước tiến quan trọng, ngày càng bền chặt hơn. Ngài Đại sứ bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị Việt – Đức trong việc là cầu nối, góp phần tăng cường tình cảm, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Trong thời gian tới, Đại sứ mong muốn Việt Nam và CHLB Đức tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác, trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực trọng tâm: đào tạo nghề, bảo vệ môi trường và năng lượng tái tạo.

Đoàn công tác Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam thăm và  làm việc với trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc

Trước đó, Đại sứ Guido Hildner đã đến thăm Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc. Từ năm 2007, Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc đã được CHLB Đức hỗ trợ Dự án cải tạo, nâng cấp sử dụng nguồn vốn ODA để đầu tư thiết bị dạy nghề sử dụng vốn vay của CHLB Đức để đầu tư trang thiết bị dạy nghề điện - điện tử, cơ khí cắt gọt, công nghệ ô tô. Dự án hoàn thành và được đưa vào sử dụng năm 2011, góp phần đồng bộ, nâng cấp trang thiết bị đào tạo cho nhà trường; tăng cường, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đổi mới phương thức đào tạo năng lực cho đội ngũ giáo viên.

Tin, ảnh: Nam Dương