Khởi động mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc

16/11/2020

Chiều 14/11, thông qua hình thức làm việc trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động Mạng lưới logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc” do Liên danh Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) - Tập đoàn YCH - YCH Holdings (Singapore) làm chủ đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chứng kiến lễ trao quyết định đầu tư giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn T&T. Ảnh: Thế Hùng

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; lãnh đạo các bộ, cơ quan Trung ương, Đại sứ các nước tại Việt Nam, lãnh đạo các Hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tham dự buổi lễ, đoàn đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Bình Xuyên.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh,; Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành và các đại biểu bấm nút khởi động Mạng lưới logistics thông minh ASEAN. Ảnh: Thế Hùng

Mạng lưới logistics thông minh ASEAN là một nền tảng hợp tác với mục tiêu chung là tăng trưởng thông minh và bền vững dựa trên cơ sở hạ tầng logistics thông minh nhằm hỗ trợ kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025. Với dự án đầu tiên là Trung tâm logistics ICD Vĩnh Phúc, Mạng lưới logistics thông minh ASEAN khẳng định vai trò điều phối của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN, nhấn mạnh mối quan hệ sâu sắc giữa ASEAN với các đối tác chiến lược là các quốc gia phát triển trên thế giới.

Trung tâm logistics ICD Vĩnh Phúc được xây dựng tại thị trấn Hương Canh và xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên nằm trong quy hoạch phân khu C4, có tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, quy mô 83 ha nhằm đáp ứng phục vụ hoạt động cung cấp các dịch vụ logistics cho các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng, minh chứng cho tinh thần gắn kết ASEAN và tư duy chủ động thích ứng sáng tạo của các doanh nghiệp diễn ra trong Tuần lễ Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025 “hòa bình, ổn định, phát triển bền vững”.

Thủ tướng hoan nghênh sự hợp tác giữa Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) và Tập đoàn YCH - YCH Holdings (Singapore) cũng như sự kiện khởi động Mạng lưới logistics thông minh ASEAN; khẳng định dự án Trung tâm logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ là “viên gạch hồng” góp phần xây đắp nhịp cầu hợp tác, kết nối Việt Nam - Singapore.

Bày tỏ sự phấn khởi trước sự kiện Vĩnh Phúc vinh dự được lựa chọn làm nơi đầu tư xây dựng hệ thống cảng cạn ICD, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định quan điểm, hệ thống cơ chế, chính sách của địa phương luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong và ngoài nước triển khai các dự án nhằm thúc đẩy phát triển KT - XH trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thế Hùng

Tại Lễ khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Singapore Lý Hiển Long, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã trao Quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort) cho ông Đỗ Quang Hiển, đại diện Liên danh Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH của Singapore.

Việt Sơn (theo baovinhphuc.gov.vn)