“Vĩnh Phúc- Điểm đến đầu tư an toàn và tiềm năng”

19/11/2020

Ngày 18/11/2020, tại thành phố Vĩnh Yên, đã diễn ra Hội thảo xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc năm 2020 với chủ đề “Vĩnh Phúc điểm đến đầu tư tiềm năng và an toàn” do tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế của Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức.

Dự hội thảo, về phía tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, địa phương cùng đại diện hơn 400 doanh nghiệp.

Về phía bộ, ngành Trung ương có các đồng chí: Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Về phía Hàn Quốc có ngài Park Noh-wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Ok Hyon YUN, Trưởng Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Choi Ju Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan bày tỏ sự vui mừng được chào đón các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Vĩnh Phúc. Đồng chí đã giới thiệu khái quát tiềm năng phát triển công nghiệp của Vĩnh Phúc; đồng thời đánh giá cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch Covid-19, nhưng Vĩnh Phúc vẫn ổn định tốc độ tăng trưởng kinh tế. Sau những giải pháp hữu hiệu trong kiểm soát dịch bệnh, dòng vốn đầu tư FDI vào tỉnh đã tăng mạnh trong các tháng vừa qua. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, vừa qua, Vĩnh Phúc trao Quyết định chủ trương đầu tư Dự án “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc” cho Tập đoàn T&T và YCH của Singapore đầu tư. Vĩnh Phúc đã xác lập vững vàng trạng thái bình thường mới, hiện thực hóa thành công “mục tiêu kép”, vừa giữ vững địa bàn an toàn, điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp; vừa đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội. Với tiềm năng sẵn có, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Chính quyền tỉnh, Vĩnh Phúc đã trở thành là một trong những địa phương có lợi thế so sánh cạnh tranh nhất Việt Nam.

Mục tiêu đến năm 2025, Vĩnh Phúc là tỉnh công nghiệp phát triển, là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước; Vĩnh Phúc không chỉ là môi trường kinh doanh tốt mà còn là môi trường sống tốt. Tỉnh luôn xác định ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Tỉnh Vĩnh Phúc kỳ vọng sau hội thảo này, sẽ được đón tiếp thêm nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc triển khai dự án tại Vĩnh Phúc, nhất là các dự án đầu tư có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn; Đồng thời, mong muốn có nhiều dự án hợp tác giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp trong nước trên địa bàn tỉnh; các dự án có đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của tỉnh, tạo ra nhiều việc làm, thực hiện tốt cam kết về bảo vệ môi trường và tác động tích cực tới phát triển văn hóa – xã hội của địa phương. Vĩnh Phúc cam kết nỗ lực không ngừng, tạo lập môi trường đầu tư – kinh doanh thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông khẳng định: Vĩnh Phúc hội tụ đủ các loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, đường sông, có vị trí liền kề sân bay quốc tế Nội Bài, nằm trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Quảng Ninh… là điều kiện thuận lợi để thiết lập vành đai phát triển công nghiệp phía Bắc.

Với các lợi thế từ vị trí địa lý, tự nhiên, kinh tế - xã hội đến những chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư cao nhất, Vĩnh Phúc sẽ thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc triển khai dự án tại Vĩnh Phúc. Vĩnh Phúc luôn xác định, Hàn Quốc là thị trường tiềm năng, trọng điểm để kêu gọi, thúc đẩy thu hút đầu tư vào tỉnh, nhất là vào những lĩnh vực chế biến chế tạo, ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm nhiên liệu, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện thiết bị điện tử…

Tại hội thảo, ngài Park Noh-wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cũng ghi nhận Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh có sức hút trong thu hút đầu tư, đồng thời khẳng định Hội thảo lần này sẽ là bước đi khởi đầu mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc với tỉnh Vĩnh Phúc trong tương lai.

 

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị đã diễn ra phiên Tọa đàm xúc tiến đầu tư “Vĩnh Phúc điểm đến đầu tư tiềm năng và an toàn trong thời kỳ Covid-19” để trao đổi, thảo luận về môi trường đầu tư, các dự án kêu gọi đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc chuyên sâu các dự án trong khu công nghiệp tỉnh. Khách mời là các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về thu hút đầu tư FDI và đặc biệt là đại diện các cơ quan, tổ chức của Hàn Quốc tại Việt Nam, doanh nghiệp tập đoàn lớn của Hàn Quốc mong muốn đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Trên cơ sở thẳng thắn, cởi mở, đại biểu đã dành thời gian tập trung trao đổi, thảo luận về những thay đổi nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Vĩnh Phúc qua đó tạo sức hấp dẫn, cơ hội mới để thu hút, đón nhận sự quan tâm của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đồng thời khẳng định, Hàn Quốc luôn là thị trường tiềm năng, trọng điểm để kêu gọi, thúc đẩy thu hút đầu tư vào Vĩnh Phúc, nhất là vào những lĩnh vực như các dự án chế biến chế tạo, ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện thiết bị điện tử... trong các KCN trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan chứng kiến lễ ký kết

Sau phần tọa đàm, đã diễn ra Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa KCCI và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc; Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc. Hai bên sẽ cùng hỗ trợ nhau khi tổ chức hội thảo, hội nghị, tọa đàm xúc tiến đầu tư, hỗ trợ đoàn công tác của tỉnh đi xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại Vĩnh Phúc.

Tin, ảnh: Nguyễn Thơm

 

 

Các tin đã đưa ngày: