Thúc đẩy chuyển đổi số

27/09/2021

Đại dịch Covid-19, nhất là đợt dịch lần thứ 4 này với sự xuất hiện của biến chủng Delta đã gây tổn hại vô cùng lớn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Hệ thống dữ liệu mới chỉ thống kê số người mắc, điều trị khỏi, tử vong do dịch, còn tổn hại về kinh tế và đặc biệt là tinh thần đối với xã hội thì chưa thể đo đếm được.

Tuy nhiên, khi con người tiết giảm hoặc tạm ngừng dịch chuyển để hạn chế dịch bệnh lây lan lại là lúc một số lĩnh vực phát triển để đáp ứng nhu cầu xã hội trong tình hình mới. Và dịch bệnh như một chất xúc tác thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn. Qua gần 2 năm ứng phó với dịch bệnh trên thế giới nói chung, ở nước ta nói riêng cho thấy rõ điều đó.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, trước hết vào công tác chống dịch, quản trị xã hội được triển khai nhanh chóng để thích ứng với diễn biến cử dịch bệnh. Trước đây, những cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thường chỉ kết nối tới các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì gần đây, với sự hỗ trợ của công nghệ, cuộc họp kết nối tới tất cả các tỉnh, thành phố, huyện, thành, thị, xã, phường, thị trấn có dịch.

Nhờ đó tình hình dịch bệnh được cập nhật nhanh hơn, chính xác và đầy đủ hơn đến Ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương. Sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia được triển khai thống nhất, đồng loạt trong phạm vi cả nước, không phải qua nhiều cầu, cấp như trước đây. Và như vậy việc ứng phó với diễn biến của dịch bệnh sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

Cùng với đó, các ứng dụng cũng được phát triển phục vụ cho công tác quản lý, theo dõi, cảnh báo, kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19…Hầu hết các ứng dụng đều được tích hợp mã QR code để tiện cho quá trình sử dụng. Trong từng lĩnh vực hoặc một số địa phương cũng triển khai một số ứng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch. Các ứng dụng này không chỉ tạo thuận lợi cho các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch mà còn đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xã hội.

Ở cơ sở, điện thoại thông minh đã phổ biến, các tổ dân phố, tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng đều lập các nhóm zalo để thông tin tình hình dịch bệnh, các công việc cần thiết phải triển khai… rất hiệu quả.

Trong công việc, đặc biệt là các địa phương thực hiện giãn cách xã hội thì việc ứng dụng công nghệ thông tin vô cùng quan trọng. Thay vì phải đến cơ quan, công sở, nhiều người hoàn toàn có thể làm việc trực tuyến ở nhà. Không phải công việc nào cũng có thể làm việc trực tuyến nhưng từ khi dịch bệnh xuất hiện, hình thức làm việc này được sử dụng nhiều hơn. Do đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan, đơn vị cũng diễn ra nhanh hơn, thậm chí đó là một yêu cầu tất yếu.

Dịch bệnh khiến mọi người phải ở nhà nhiều hơn, hạn chế đi chợ và siêu thị thì đây là cơ hội để thương mại điện tử phát triển. Mua bán online bây giờ trở nên quá phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp thì thương mại điện tử đóng vai trò rất quan trọng, nhất là đảm bảo hàng hóa thiết yếu khi phải thực hiện giãn cách xã hội. Cùng với mua bán online thì thanh toán điện tử cũng phát triển mạnh. Không dùng tiền mặt để tránh lây lan dịch bệnh là cách nhiều người chọn hiện nay.

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, hình thức học trực tuyến ngày càng phổ biến. Thay vì đến trường, các thầy cô giáo và học sinh dạy và học ở nhà thông qua các ứng dụng. Bỡ ngỡ ban đầu rồi dần cũng quen. Lần đầu tiên trong lịch sử có một thế hệ học sinh buổi đầu đến trường đã được tiếp xúc với máy vi tính và mạng internet. Sinh viên nhập học, học năm đầu tiên bậc đại học đều theo hình thức trực tuyến…

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhất là khi phải thực hiện giãn cách xã hội thì bên cạnh lương thực, thực phẩm, internet và máy tính là những thứ không thể thiếu. Từ chống dịch, công việc, học hành, mua sắm…đều cần đền đến internet và các thiết bị kết nối. Trong khi các doanh nghiệp khác khó khăn thì doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet và máy tính…lại có cơ hội ăn lên làm ra.

Dịch Covid-19 đã làm biến đổi nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, buộc con người phải thích ứng. Rất nhiều hoạt động đã phải chuyển đổi từ trực tiếp sang trực tuyến. Và như thế dịch bệnh “vô tình” thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn. Nhìn vào từng lĩnh vực chúng ta sẽ thấy rõ điều đó.

Xuân Hòa, Baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: