Chung tay sẻ chia khó khăn với trẻ em khiếm thị

19/04/2019

Không may mắn có được đôi mắt khỏe mạnh như những đứa trẻ bình thường khác, các em khiếm thị tại Trung tâm Giáo dục và Dạy nghề thuộc Hội người mù tỉnh Vĩnh Phúc rất cần sự quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng và xã hội.

Trung tâm Giáo dục và Dạy nghề thuộc Hội người mù tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập 27/12/2004 với nhiệm vụ chính là phục hồi chức năng, dạy chữ nổi Braile, dạy nghề, truyền nghề đơn giản cho người mù; đặc biệt trung tâm còn hỗ trợ giáo dục và dạy tiền hòa nhập cho trẻ em mù trong tỉnh. Kinh phí hoạt động của Trung tâm được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp để xây dựng phòng học, nhà nội trú và phục vụ sinh hoạt cho học sinh tại Trung tâm. Hiện nay Trung tâm có 23 trẻ em khiếm thị đang sống nội trú, đến từ khắp địa phương trong toàn tỉnh. Đa phần các em đều có hoàn cảnh khó khăn cần được quan tâm, giúp đỡ.

Các em khiếm thị trong giờ học

Các em khiếm thị trong giờ học

Hiện nay, thực hiện theo thông tư liên tịch số 19 năm 2005 của Liên Bộ Tài chính và Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, Trung tâm bố trí chế độ ăn cho các em theo quy định là 25.000 đồng/ngày/em. Chế độ ăn như vậy không đảm bảo đủ dinh dưỡng để các em phát triển đầy đủ về thể chất và trí tuệ. Bên cạnh đó, ngoài việc duy trì lớp hòa nhập cho 28 trẻ em mù trong tỉnh, hàng năm trung tâm tổ chức 04-05 lớp học nghề cho 40-50 học viên mù trong toàn tỉnh. Mặc dù đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp kinh phí cho xây dựng phòng học và nhà nội trú cho các em tuy nhiên đến nay các cơ sở vật chất tại trung tâm đã xuống cấp nghiêm trọng, một số trang thiết bị phục vụ học tập, sinh hoạt như bàn ghế học sinh, giá để sách, giường ngủ, quạt điện, tủ đựng đồ, dụng cụ phòng ăn đã bị hư hỏng nặng. Do kinh phí hoạt động còn hạn hẹp nên Trung tâm không bố trí được kinh phí sửa chữa, thay thế.

 

Trang thiết bị phục vụ sinh hoạt tại Trung tâm đã hỏng hóc, xuống cấp cần sửa chữa, thay thế

Để cải thiện đời sống và điều kiện sinh hoạt, học tập cho các em khiếm thị tại Trung Giáo dục và Dạy nghề thuộc Hội người mù tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm rất mong muốn các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tham gia tài trợ cho Dự án “Nâng cao, cải tạo phòng học và ăn ở sinh hoạt cho trẻ em khiếm thị tỉnh Vĩnh Phúc” với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng, tương đương hơn 3000USD.

Sự giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần của các tổ chức, cá nhân sẽ giúp các em khiếm thị tại Trung tâm có môi trường sống và học tập tốt hơn, giúp các em có thêm nghị lực và niềm tin để học tập và phát triển, trở thành công dân có ích cho xã hội. Các tổ chức, cá nhân quan tâm xin liên hệ với Trung tâm Thông tin đối ngoại và Xúc tiến viện trợ PCP nước ngoài – Sở Ngoại vụ. Địa chỉ: Khu đô thị chùa Hà, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; số điện thoại: 02113.616.586; email liên hệ: ttdn.xtvt.vp@gmail.com

Thực hiện: Thanh Tú

Các tin đã đưa ngày: