Đại đoàn kết vì an sinh xã hội

14/05/2019

Hoạt động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hỗ trợ những người yếu thế... từ lâu đã trở thành nghĩa cử cao đẹp, có tính nhân văn sâu sắc, được toàn xã hội tích cực hưởng ứng. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Ủy ban MTTQ huyện Sông Lô đã cùng các tổ chức thành viên, các cơ quan, đơn vị tích cực tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thoát nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Đại đoàn kết vì an sinh xã hội

Hoạt động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hỗ trợ những người yếu thế... từ lâu đã trở thành nghĩa cử cao đẹp, có tính nhân văn sâu sắc, được toàn xã hội tích cực hưởng ứng. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Ủy ban MTTQ huyện Sông Lô đã cùng các tổ chức thành viên, các cơ quan, đơn vị tích cực tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thoát nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

 

Niềm vui của gia đình bà Lê Thị Huyền Đông, thôn Thụy Điền, xã Tân Lập (Sông Lô) bên căn nhà Đại đoàn kết được MTTQ huyện Sông Lô kêu gọi tài trợ với số tiền trên 70 triệu đồng

 

Vừa chuẩn bị xong bữa cơm chiều, bà Vũ Thị Hợp, ở thôn Xy, xã Tân Lập (Sông Lô) tranh thủ quét dọn sân vườn, sắp xếp lại đồ đạc trong nhà rồi chờ hai cháu nội đi học về để ăn cơm. Trước đây, khi vẫn còn con trai, con dâu, gia đình bà mặc dù còn khó khăn nhưng không phải thuộc diện hộ nghèo như hiện nay. Từ ngày con dâu bị tai nạn giao thông chết, rồi một năm sau con trai bà cũng chết do tai nạn giao thông, cuộc sống của bà cháu bà Hợp thật sự hẫng hụt, khó khăn. Hàng ngày, bà Hợp cố gắng chăm sào ruộng, mảnh vườn để rau cháo nuôi hai cháu mồ côi. Ngôi nhà dột nát từ lâu chẳng có tiền để sửa chữa, bà Hợp chỉ cầu mong trời đừng mưa để bà cháu còn có chỗ để ngủ. Nắm bắt được hoàn cảnh khó khăn đó, sau khi hoàn thiện hồ sơ, MTTQ huyện đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho bà Hợp. Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã hỗ trợ 70 triệu đồng giúp bà Hợp xây nhà, cùng với sự ủng hộ về ngày công, vật liệu của anh em, hàng xóm, đến cuối năm 2018, bà Hợp cùng các cháu đã được ở trong ngôi nhà mới khang trang, ấm đượm nghĩa tình.

 

Chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn của bà mẹ đơn thân Lê Thị Huyền Đông ở thôn Thụy Điền (xã Tân Lập), vốn bị bệnh tim bẩm sinh, lại nuôi con thơ, MTTQ huyện cũng đã vận động doanh nghiệp và cộng đồng dân cư hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết, ủng hộ tiền để chị Đông bớt khó khăn hơn trong cuộc sống.

Xác định hoạt động của Quỹ “Vì người nghèo” nhằm hỗ trợ người nghèo thoát nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn, MTTQ các cấp huyện Sông Lô đã thống nhất với UBND cùng cấp thành lập Ban vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”. Hàng năm, Ban vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” huyện xây dựng, ban hành kế hoạch tổ chức “Tháng cao điểm vì người nghèo”; ra lời kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, con em xa quê ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, hoặc có thể ủng hộ trực tiếp cho các hộ nghèo, người nghèo. Quá trình vận động xây dựng quỹ, xây nhà Đại đoàn kết cũng được từng địa phương, đơn vị triển khai với nhiều hình thức, phương pháp phù hợp để đạt hiệu quả nhất.

Ban vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” huyện đã hướng dẫn Ban vận động, MTTQ các xã, thị trấn triển khai đồng bộ đến các Ban công tác mặt trận thôn rà soát các đối tượng thuộc diện hộ nghèo cần xây nhà Đại đoàn kết. Việc tổ chức họp dân thống nhất lập danh sách báo cáo, đề nghị hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo được tiến hành công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả công tác giảm nghèo của cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp đã đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động trong cán bộ, công chức, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội đối với các hoạt động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Cùng với đó, công tác quản lý, sử dụng quỹ được thực hiện công khai, dân chủ, đúng mục đích, đã tạo niềm tin đối với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cũng như nhân dân.

Nhờ vậy mà việc huy động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp cũng như các nguồn lực hỗ trợ người nghèo luôn đạt kết quả khả quan. Từ năm 2014 đến nay, MTTQ các cấp huyện Sông Lô đã vận động được gần 1,8 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp tiêu biểu trong hỗ trợ hộ nghèo xây nhà Đại đoàn kết như: Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn hỗ trợ xây dựng 13 nhà với tổng trị giá 810 triệu đồng; Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn VinGroup ủng hộ 300 triệu đồng… Trong 5 năm qua, toàn huyện đã xây dựng được 66 ngôi nhà Đại đoàn kết với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng; hỗ trợ hộ nghèo tiền mua bò giống, bò sinh sản và tặng hàng nghìn suất quà trị giá hàng chục tỷ đồng cho các hộ gặp tai nạn rủi ro, khó khăn đột xuất và các hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

Để giúp đỡ, hỗ trợ các hộ nghèo, người nghèo một cách hiệu quả, MTTQ các cấp huyện Sông Lô chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, đoàn viên, hội viên; phân công cho từng đoàn thể chịu trách nhiệm giúp đỡ đối với đoàn viên, hội viên nghèo của tổ chức mình. Trong 5 năm qua, Hội LHPN huyện đã vận động hội viên ủng hộ xây dựng 9 nhà “Mái ấm tình thương” với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng; Hội Cựu chiến binhvận động xây dựng 28 nhà “Nghĩa tình đồng đội”; Hội Chữ thập đỏ vận động xâydựng 7 nhà “Chữ thập đỏ” với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng; LĐLĐ huyện vận động xây 5 nhà “Mái ấm công đoàn”…

Với sự hỗ trợ từ doanh nghiệp, các thành phần kinh tế, cùng sự chung tay, góp sức của những tấm lòng nhân ái đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện Sông Lô còn 2,85%; đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện.

Theo: Thái Sơn (baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: