Tổ chức Động vật châu Á (AAF) - Vị cứu tinh của những sự sống nảy sinh từ cõi chết

10/09/2019

Tổ chức Động vật châu Á- AAF (Animals Asia Foundation ) do Tiến sỹ Jill Robinson quốc tịch Anh sáng lập vào năm 1998 và được cấp Giấy phép hoạt động tại Việt Nam theo quyết định AT 114/UB-DA ngày 25/8/2016 bởi UB công tác các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Đăng ký hoạt động Vĩnh Phúc ngày 15/6/2007 với nỗ lực hoạt động vì cuộc sống của các loài động vật hoang dã, động vật nuôi trong nhà cũng như các loài động vật bị đe dọa trong khu vực. Tổ chức Động vật châu Á là một tổ chức từ thiện đăng ký với chính phủ, có trụ sở tại Hồng Kông, văn phòng đại diện tại nhiều nước như Anh, Mỹ, Đức, Ý, Úc và hai Trung tâm cứu hộ gấu tại Việt Nam và Trung Quốc. Tổ chức Động vật châu Á là nơi quy tụ những chuyên gia có chuyên môn và tâm huyết với sự nghiệp bảo tồn và chăm sóc động vật đặc biệt là gấu. Thông qua việc hợp tác với các chính phủ và thiết lập các chương trình cộng đồng địa phương, tổ chức hoạt động nhằm hướng tới chấm dứt mọi sự tàn ác đối với động vật tại châu Á. Cho tới thời điểm này, AAF tiếp tục là một trong những tổ chức đi đầu trong công tác viện trợ p hi chính phủ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Chú gấu sống sót đang được phục hồi bản năng trong khu bán hoang dã tại Trung tâm 2

Năm 2005, tổ chức AAF và chính phủ Việt Nam đã ký kết thỏa thuận nhằm xây dựng một Trung tâm cứu hộ gấu tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc và cam kết tài trợ và duy trì hoạt động của Trung tâm trong thời gian tối thiểu là 20 năm. Đây là một bước đi quan trọng hướng tới việc cứu hộ các cá thể gấu gặp nạn trong khu vực và chấm dứt việc nuôi gấu lấy mật tại Việt Nam.

Với tôn chỉ và phương châm hoạt động nhân đạo, Tổ chức luôn hết mình với công tác cứu hộ gấu và hàng năm luôn dẫn đầu về giá trị giải ngân trong hạng mục các dự án phi chính phủ đang được thực hiện tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong 6 tháng đầu năm 2019 với các mục tiêu giai đoạn 5 năm (2018-2022), tổ chức AAF tiếp tục các hoạt động có hiệu quả tại Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo, hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng và chăm sóc 184 cá thể gấu và tiếp nhận 08 cá thể gấu mới do Chi cục Kiểm lâm hà Nội, Lạng Sơn, Khánh Hòa bàn giao. Bên cạnh đó, Trung tâm không ngừng tuyên truyền, thực hiện pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã nói chung trên địa bàn huyện Tam Đảo với giá trị ngân sách đã giải ngân cho các hoạt động lên tới gần 400.000 USD.  Cụ thể trong một số công việc như sau:

Trong công tác thú y: Trung tâm đã kiểm tra sức khỏe tổng thể các cá thể gấu đang cứu hộ, đánh giá phân loại sức khỏe gấu, tiến hành xét nghiệm các chỉ tiêu sinh lý máu, siêu âm để chẩn đoán bệnh và  điều trị các cá thể gấu bị bệnh.

Tổ chức điều trị  nhiều  lượt cá thể gấu bị bệnh viêm khớp, viêm da, bệnh về hệ răng, bệnh về mắt, viêm túi mật, viêm ruột, viêm não, viêm phổi, viêm hệ sinh dục, điều trị Ung thư,  điều trị chấn thương do đánh nhau.v,v…. Ngoài ra còn duy trì nghiêm túc qui trình phòng chống dịch bệnh, quản lý chặt chẽ khu vực cách ly đảm bảo an toàn tuyệt đối không có dịch bệnh xảy ra.

Trong công tác hòa nhập gấu: Sau khi chăm sóc điều trị bệnh cho gấu tại trạm cách ly theo qui định, đã tiến hành chuyển các cá thể gấu ra khu bán hoang dã với mục đích là cho gấu  làm quen với môi trường tự nhiên; từ đó gấu sẽ thích nghi dần với điều kiện bán hoang dã với những tập tích bản năng tự nhiên. Kiểm tra định kỳ hệ thống chuồng, nhà nuôi gấu; có phương án kịp thời để bảo trì bảo dưỡng.

           Trong công tác giáo dục tuyên truyền: Trong 6 tháng đầu năm số khách đến thăm trung tâm là 2146 lượt người, trong đo có 1894 khách trong nước và 252 khách quốc tế (tính thời điểm 31/5/2019), thành phần khách đến thăm Trung tâm là: học sinh, sinh viên các trường phổ thông, đại học và các trường học quốc tế tại Hà Nội, các cơ quan của Việt Nam,  các nhà tài trợ và khách du lịch quốc tế yêu động vật. Hợp tác với các trường học trên địa bàn, cơ quan Kiểm lâm địa phương, Hội Đông y xây dựng chương trình tuyên truyền nâng cao nhận thức đối người dân không tiêu thụ mật gấu, tuyên truyền tác dụng bài thuốc Đông y, cây thuốc nam có tác dung thay thể mật gấu..

              Trong quá trình tiếp nhận, quản lý và triển khai thực hiện nguồn viện trợ này, Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo và hợp tác chặt chẽ từ phía Bộ NN&PTNT, Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm (cơ quan chủ dự án), Vườn quốc gia Tam Đảo giúp cho dự án được tiến hành triển khai có hiệu quả hơn. Đặc biệt, dự án cũng luôn nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi từ chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Tam Đảo, Sở Ngoại vụ, vì thế dự án đã đóng góp một phần đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tam Đảo nói riêng cũng như tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.

            Cùng với việc các tổ chức quốc tế rất quan tâm và ủng hộ việc đầu tư vào công tác bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã, thông qua Văn phòng đại diện tổ chức AAF tại Hà Nội, Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam đã tiếp nhận được đầy đủ nguồn viện trợ để triển khai dự án, cũng như các chuyên gia quốc tế về lĩnh vực thú y, chăm sóc và cứu hộ gấu. Trong 6 tháng cuối năm 2019, tổ chức AAF tiếp tục tài trợ để thực hiện các hạng mục đầu tư của Dự án "Xây dựng Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam - giai đoạn II" tại Vườn quốc gia Tam Đảo, trong đó tập trung vào các hoạt động: đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án theo kế hoạch đã được phê duyệt, tiếp nhận và cứu hộ các cá thể gấu mới, chăm sóc, nuôi dưỡng 184 cá thể gấu đang cứu hộ tại Trung tâm, Phối hợp với Vườn quốc gia Tam Đảo, các cơ quan Kiểm lâm tổ chức cứu hộ gấu do người dân tự nguyện giao nộp cho Nhà nước, tổ chức các hoạt động tuyên truyền thực hiện pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã nói chung và loài gấu nói riêng trên địa bàn huyện Tam Đảo - tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin bài: Luyện Nguyễn

 

Các tin đã đưa ngày: