KFHI mang cơ hội học tập đến cho học sinh nghèo

17/06/2013

Với tôn chỉ và mục đích hoạt động là “Chúng tôi sẽ giúp đỡ cho đến khi sự đói nghèo không còn trên thế giới này”, tổ chức KFHI đã đến với Việt Nam – một đất nước đang trong quá trình phát triển, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

Tháng 10/2006, KFHI đến Vĩnh Phúc và ký kết thỏa thuận hợp tác với Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc với nội dung hỗ trợ nhân đạo cho nhân dân trên địa bàn tỉnh và đặc biệt quan tâm đến trẻ em – đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội thông qua nhiều chương trình và dự án ngắn hạn, dài hạn như Dự án bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với chương trình phát triển trẻ em (gọi tắt là CDP), các chương trình tình nguyện... Nhận thức được vai trò của trẻ em trong sự nghiệp phát triển của Việt Nam nói chung và của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, tổ chức KFHI đã chung tay cùng các cấp chính quyền của tỉnh cố gắng tạo những điều kiện tốt nhất về sinh hoạt và học tập cho các em. Với hơn 1.500 đối tượng thụ hưởng (gần 700 học sinh tiểu học và hơn 800 học sinh THCS, THPT) thuộc các huyện Lập Thạch, Sông Lô, Tam Đảo, Vĩnh Tường, Tam Dương, đây là một con số không nhỏ nhưng tổ chức KFHI luôn nỗ lực để đều đặn có thể hỗ trợ cho các em, mang đến cho các em cơ hội học tập tốt hơn.

Tổ chức KFHI tặng áo đồng phục và sách giáo khoa cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh

Các em học sinh của dự án CDP đều có hoàn cảnh khó khăn, lại ở vùng núi hoặc xa trường học, đi lại hết sức vất vả nên nhằm giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn, tổ chức KFHI hỗ trợ tiền học phí và tiền ăn bán trú để các em không phải đi lại và có thêm thời gian học âm nhạc, mỹ thuật ở trường. Thông qua đó, đã phát hiện nhiều em có năng khiếu về nhạc hoạ cần được bồi dưỡng thêm. Tháng 4/2013, KFHI đã tổ chức cho các em học sinh tiểu học một số khoá học mỹ thuật và tặng cho mỗi em một cuốn vở vẽ và một hộp sáp màu để các em có thể thoả sức sáng tạo.

Không chỉ chăm lo đến việc học tập của các em mà bên cạnh đó, đều đặn hàng tháng, KFHI tổ chức các chương trình hoạt động ngoại khoá (giao lưu văn nghệ, thể thao…) và tặng quà cho các em học sinh nhằm khuyến khích, động viên và tạo môi trường giải trí lành mạnh cho các em. Trong tháng 3/2013, với mong muốn để các em được vui chơi và hoà mình trong những hoạt động tập thể sau những giờ lên lớp căng thẳng, KFHI đã tổ chức chương trình “Thể dục thể thao” tại các trường tiểu học trong vùng dự án CDP, mỗi em được tặng một áo thể thao để có thể thoải mái và hết mình khi tham gia các môn thể thao như kéo co, ném cung… Em Nguyễn Văn Thành – một học sinh CDP – vừa nói vừa thở hổn hển khi mới tham gia một trận kéo co, “Chúng con chơi rất vui ạ. Mệt nhưng vui lắm cô ạ!”. Khi được phóng viên hỏi: “Tham gia thể thao như thế này có giúp các con thấy thích thú hơn khi học tập không?” em Thành đã không ngần ngại mà trả lời luôn: “Có chứ cô. Chơi thể thao giúp chúng con thấy khoẻ mạnh hơn, thân thiết với nhau hơn và đã hứa cùng nhau học tập thật giỏi để không phụ tấm lòng của các bác, các cô, các chú của tổ chức KFHI và của các thầy cô giáo ạ!”. Những giọt mồ hôi lăn dài trên trán, lưng ướt đẫm mồ hôi nhưng các em vẫn miệt mài, hăng say với các trò chơi. Ở các em, chúng ta có thể thấy sự hồn nhiên, vui vẻ mà không gì đánh đổi được.

Đối với các em học sinh CDP thuộc các trường THCS và THPT, cùng với việc tặng áo thể thao, tổ chức đã trao học phí của ba tháng (từ tháng 3 đến tháng 5) năm học 2012 – 2013 cho các em và tặng mỗi em một chiếc đèn bàn để có đủ ánh sáng phục vụ cho học tập. Đây chính là nguồn động viên lớn lao không chỉ đối với bản thân các em, gia đình các em mà còn hết sức có ý nghĩa đối với ngành giáo dục của tỉnh. Cô Nguyễn Thị Ánh Tuyết – mẹ của hai học sinh dự án CDP thuộc huyện Sông Lô – cho biết, “Nếu không có tổ chức KFHI thì con tôi không có cơ hội được học tập như các bạn. Nhà chúng tôi nghèo lắm, lại đông con, ăn còn không đủ thì lấy đâu ra cho các cháu đi học. Trước đây đã nhiều lần các cháu phải nghỉ học nhưng từ khi tổ chức KFHI đến và cho con tôi đi học thì tôi mừng lắm. Tôi cũng mong các cháu được học hành nên người, sau này có công ăn việc làm cho đỡ khổ. Tôi hy vọng không chỉ riêng gia đình tôi mà còn nhiều gia đình khác cũng được tổ chức KFHI giúp đỡ như thế này. Tôi xin cảm ơn tổ chức lắm lắm!”. Lời nói chân thành, mộc mạc của người mẹ nghèo, lam lũ ở nơi xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh như một lời khẳng định hiệu quả của những hoạt động mà KFHI đã mang lại, như một lời cảm ơn sâu sắc của Vĩnh Phúc gửi đến tổ chức KFHI.

Năm 2012, tại Hội nghị gặp mặt các nhà tài trợ, tổ chức KFHI tiếp tục cam kết tài trợ cho tỉnh gần 1 triệu USD trong năm 2013. Hy vọng trong những năm tới  sẽ có thêm nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được KFHI hỗ trợ để các em có được cơ hội học tập và vững bước trên con đường tương lai./.

Các tin đã đưa ngày: