AAF tiếp tục là một trong những Tổ chức đi đầu trong công tác viện trợ Phi chính phủ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

21/05/2014

Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia) do Tiến sỹ Jill Robinson MBE sáng lập vào năm 1998 với nỗ lực hoạt động vì cuộc sống của các loài động vật hoang dã, động vật nuôi trong nhà cũng như các loài động vật bị đe dọa trong khu vực. Tổ chức Động vật châu Á là một tổ chức từ thiện đăng ký với chính phủ, có trụ sở tại Hồng Kông, văn phòng đại diện tại nhiều nước như Anh, Mỹ, Đức, Ý, Úc và hai Trung tâm cứu hộ gấu tại Việt Nam và Trung Quốc. Tổ chức Động vật châu Á tự hào là một tập thể với đội ngũ hơn 280 nhân viên trên toàn thế giới; là nơi quy tụ những cá nhân có chuyên môn và tâm huyết với sự nghiệp bảo tồn và chăm sóc động vật. Thông qua việc hợp tác với các chính phủ và thiết lập các chương trình cộng đồng địa phương, tổ chức hoạt động nhằm hướng tới chấm dứt mọi sự tàn ác đối với động vật tại châu Á.

Những con gấu được nuôi tại vườn Quốc gia Tam Đảo

Năm 2005, tổ chức Động vật châu Á và chính phủ Việt Nam đã ký kết thỏa thuận nhằm xây dựng một trung tâm cứu hộ gấu tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là một bước đi quan trọng hướng tới chấm dứt việc nuôi gấu lấy mật tại Việt Nam.

Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam do tổ chức Động vật châu Á xây dựng và quản lý hiện đã tiếp nhận và chăm sóc hơn 100 cá thể gấu trong điều kiện đảm bảo tốt về y tế, thức ăn và điều kiện sống gần với môi trường tự nhiên.

Với tôn chỉ và phương châm hoạt động nhân đạo, Tổ chức luôn hết mình với công tác cứu hộ gấu và hàng năm luôn dẫn dầu trong hạng mục các dự án phi chính phủ đang được thực hiện tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, tổ chức AAF tiếp tục các hoạt động có hiệu quả tại Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo, hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng và chăm sóc 110 cá thể gấu và tiếp tục tiếp nhận những cá thể mới. Bên cạnh đó, Trung tâm không ngừng tuyên truyền, thực hiện pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã nói chung trên địa bàn huyện Tam Đảo với giá trị ngân sách đã giải ngân cho các hoạt động lên tới hơn 1 triệu USD. Tổ chức cũng không ngừng hợp tác với các cơ quan chức năng để chia sẻ những thuận lợi, bày tỏ khó khăn cũng như nguyện vọng để các hoạt động được diễn ra có hiệu quả hơn.

Trong những năm qua, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách ưu tiên để kêu gọi các nguồn viện trợ ODA từ các nước và các tổ chức quốc tế nhằm phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Xác định đây là một trong những nguồn ngoại lực hết sức quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Vì vậy, ngay từ ngày đầu tổ chức AAF đã đề xuất viện trợ và giúp các cơ quan chức năng của Việt Nam xây dựng một Trung tâm cứu hộ gấu nhằm tăng cường năng lực và thực hiện công tác bảo tồn gấu ở Việt Nam, cải thiện việc chăm sóc những cá thể gấu bị bắt giữ tiến tới chấm dứt việc nuôi gấu bất hợp pháp ở Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp nhận dự án tại Văn bản số 2144/TTg-QHQT ngày 05/12/2008. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã ký Quyết định số 1269/QĐ-BNN-HTQT ngày 04/5/2009 phê duyệt dự án "Xây dựng Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam - giai đoạn II" do tổ chức động vật châu Á tài trợ (AAF); Quyết định số 912/QĐ-BNN-HTQT ngày 05/5/2014 về việc sửa đổi, bổ sung nội dung quyết định số 1269/QĐ-BNN-HTQT ngày 04/5/2009 (gia hạn thời gian thực hiện dự án là từ năm 2014-2016).

          Trong quá trình tiếp nhận, quản lý và triển khai thực hiện nguồn viện trợ này, Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo và hợp tác chặt chẽ từ phía Bộ NN&PTNT, Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm (cơ quan chủ dự án), Vườn quốc gia Tam Đảo giúp cho dự án được tiến hành triển khai có hiệu quả hơn. Đặc biệt, dự án cũng luôn nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi từ chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Tam Đảo, Sở Ngoại vụ, vì thế dự án đã đóng góp một phần đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tam Đảo nói riêng cũng như tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.

            Cùng với việc các tổ chức quốc tế rất quan tâm và ủng hộ việc đầu tư vào công tác bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã, thông qua Văn phòng đại diện tổ chức AAF tại Hà Nội, Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam đã tiếp nhận được đầy đủ nguồn viện trợ để triển khai dự án, cũng như các chuyên gia quốc tế về lĩnh vực thú y, chăm sóc và cứu hộ gấu. Trong 6 tháng cuối năm 2014, tổ chức AAF tiếp tục tài trợ để thực hiện các hạng mục đầu tư của Dự án "Xây dựng Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam - giai đoạn II" tại Vườn quốc gia Tam Đảo, trong đó tập trung vào các hoạt động: đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án theo kế hoạch đã được phê duyệt, tiếp nhận và cứu hộ các cá thể gấu mới, chăm sóc, nuôi dưỡng 110 cá thể gấu đang cứu hộ tại Trung tâm, tổ chức các hoạt động tuyên truyền thực hiện pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã nói chung và loài gấu nói riêng trên địa bàn huyện Tam Đảo - tỉnh Vĩnh Phúc.

Song song với các hoạt động trên, tổ chức AAF tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng của Việt Nam như Tổng cục Lâm nghiệp, Vụ Hợp tác Quốc tế của Bộ NN&PTNT và chính quyền một số tỉnh để khảo sát và lựa chọn địa điểm thích hợp để xem xét viện trợ xây dựng một trung tâm cứu hộ gấu mới. Đây là hoạt động bảo vệ động vật cũng là bảo vệ môi trường sống của chúng ta mà AAF đang nỗ lực góp phần rất lớn vào công tác xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái chung.

Thực hiện: Huyền Trang

Các tin đã đưa ngày: