“Mục đích của con người sống không phải chỉ để kiếm tiền…”

28/11/2014

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp bà Nam Suk Kyung đó là một người phụ nữ Hàn Quốc ở độ tuổi trung niên nhưng vẫn rất xinh đẹp với nụ cười thân thiện luôn nở trên môi. Tiếp xúc và tìm hiểu về công việc của bà Nam, tôi cảm nhận được sự nhiệt huyết, trái tim nhân hậu của bà, người đã có hơn 11 năm gắn bó với công tác từ thiện tại Việt Nam.

PV: Chào bà Nam, xin bà cho biết lý do vì sao bà chọn Vĩnh Phúc là nơi để thực hiện các dự án từ thiện của mình?

Bà Nam Suk Kyung: Sau khi tốt nghiệp đại học tại Hàn Quốc, tôi từng làm giảng viên trong nhiều năm. Năm 45 tuổi, nhiều lần tôi suy nghĩ và nhận ra rằng mục đích của con người sống không phải chỉ để kiếm tiền, nó không mang lại nhiều ý nghĩa và niềm hạnh phúc. Tôi đã đi du lịch nhiều nước và chọn Việt Nam là nơi để thực hiện hoạt động từ thiện, giúp đỡ nhưng con người có hoàn cảnh khó khăn.

Lần đầu tiên tôi biết đến Vĩnh Phúc qua một người quen là bác sỹ, ông đã nói cho tôi biết những khó khăn về  cuộc sống ở nông thôn Việt Nam cũng như ở tỉnh Vĩnh Phúc. Sau đó, tôi bắt đầu kế hoạch hoạt động từ thiện cùng với sự giúp đỡ, tài trợ của nhiều tổ chức, cá nhân Hàn Quốc như: tổ chức KOICA, Công ty Eland, Ngân hàng Ngoại tệ, Ngân hàng Woori bank và Công ty Ung Jin Hàn Quốc…

Bà Nam Suk Kyung (ngoài cùng bên tay phải) cùng các bạn sinh viên tình nguyện Hàn Quốc vui chơi cùng các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh

PV: Trước đây bà đã từng là Trưởng đại diện của tổ chức KFHI tại Việt Nam – người bạn thân thiết của nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, xin bà giới thiệu vài nét về tổ chức KFHI và những đóng góp của tổ chức trong những năm qua.

Bà Nam Suk Kyung: Khi mới sang Việt Nam, tôi làm ở tổ chức KFHI. Đây là một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc được thành lập với mục đích hỗ trợ nhân đạo, không nhằm mục đích lợi nhuận, hoạt động trên các lĩnh vực phát triển cộng đồng, đào tạo dạy nghề. Năm 2006, tổ chức KFHI  ký kết thoả thuận hợp tác với UBND tỉnh Vĩnh Phúc với nội dung hỗ trợ nhân đạo cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, sau đó xây dựng và thành lập Trung tâm dạy nghề Việt-Hàn để triển khai hoạt động huấn luyện nghề (tin học, sửa chữa và lắp ráp máy tính, làm bánh,…); dạy tiếng Hàn cho các thanh niên và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh. Ngoài ra, chúng tôi đã triển khai nhiều dự án thiết thực như: dự án cho vay bò sinh sản Cowbank; viện trợ gạo,quần áo, chăn, màn.. cho những gia đình thật sự nghèo khó. Tôi thật sự đã trải qua quãng thời gian hạnh phúc và cảm thấy thân thiết như anh em với những con người nơi đây.

PV: Được biết, hiện nay, bà đang làm việc cho tổ chức PAMWF do ông Jang Du Young là chồng bà làm Trưởng đại diện của tổ chức tại Việt Nam, xin bà cho biết trong những năm tới, tổ chức sẽ tập trung triển khai các dự án viện trợ phi chính phủ nào?

Bà Nam Suk Kyung: Có mặt tại Vĩnh Phúc từ tháng 10/2013, tổ chức PAMWF hoạt động với mục tiêu hỗ trợ các đối tượng bảo trợ xã hội, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để các em có cuộc sống tốt hơn, hòa nhập cộng đồng với tiêu chí “Chúng tôi cũng có thể làm được”. Tổ chức đã triển khai nhiều hoạt động như: tặng quà cho người già, trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Tam Dương; xây dựng nhà để xe, tặng phòng học vi tính cho học sinh trường tiểu học Minh Quang II; tặng 100 ảnh và kính lão cho người già; hỗ trợ trẻ em khuyết tật, mồ côi tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh đi thăm quan Đền Hùng; thăm và tặng xe đạp và đồ dùng học tập cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn….

Bà Nam Suk Kyung (ngoài cùng bên tay trái) trong buổi Ký kết Thỏa thuận Hợp tác  trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội giữa Tổ chức PAMWF, Hàn Quốc và Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc. (Tháng 6/2014)

Với mong muốn hỗ trợ người dân nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh, trong 10 năm tới (2014 - 2023), chúng tôi dự kiến triển khai các dự án: thành lập Trung tâm hỗ trợ phục hồi chức năng Việt – Hàn; hỗ trợ chăm sóc phụ nữ mang thai có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ ăn bán trú cho học sinh tiểu học; hoạt động trợ giúp chăm sóc người tàn tật; các hoạt động viện trợ nhân đạo khẩn cấp khác. Tổng kinh phí cho 05 dự án trong năm đầu tiên là 499.000 USD, từ năm thứ hai trở đi là 165.000 USD/năm.

PV: Bà có kiến nghị, đề xuất gì với tỉnh Vĩnh Phúc trong việc giúp đỡ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai các chương trình, dự án?

Bà Nam Suk Kyung: Tôi nghĩ rằng các vấn đề nên được quan tâm ở đất nước bạn chính là giáo dục, y tế đặc biệt là giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em tàn tật mồ côi cha hoặc mẹ. Đây cũng chính là một trong những động lực để tôi lập kế hoạch và giúp đỡ lâu dài tại đất nước các bạn.

Trong thời gian làm việc tại Vĩnh Phúc, tổ chức đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành và các tổ chức xã hội để triển khai, thực hiện các chương trình dự án được nhanh chóng, thuận lợi hơn. Đặc biệt tỉnh đã tạo điều kiện cho chúng tôi 02 phòng làm việc tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh.

Tuy nhiên hiện nay, chúng tôi đang gặp phải một số vấn đề khó khăn về thủ tục hành chính, tôi cảm thấy lo lắng và trăn trở. Hy vọng rằng mọi vấn đề sẽ sớm được giải quyết để tổ chức sớm thực hiện được tất cả các dự án giúp đỡ những người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn.

Xin cảm ơn bà! Chúc bà có sức khỏe tốt và tiếp tục có nhiều các dự án giúp đỡ những người nghèo, người khuyết tật và các trẻ em mồ côi có cuộc sống tốt hơn.

Thực hiện: Nguyễn Thơm

Các tin đã đưa ngày: