Sign In
Document

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH VĨNH PHÚC

Vinh Phuc Department of Foreign Affairs

Đó là cảm xúc chung của nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài mỗi dịp Tết đến xuân về. Sống ở những miền đất lạ, đến dịp Tết Nguyên đán, họ vẫn thường phải tất tả lo toan công việc theo thông lệ của nước sở tại. Thế nhưng, dường như đối với tất cả những người Việt xa quê hương, “hương vị” của Tết quê nhà vẫn luôn thấm đẫm trong tim.

Tại thủ đô Paris của Cộng hòa Pháp, trong những ngày giáp tết nguyên đán, chị Trần Thanh Ly (quê xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc) tất bật cùng ông xã dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa và cùng bạn bè người Việt tại Pháp chuẩn bị những món ăn truyền thống của Việt Nam. Dù ở nước ngoài không có đầy đủ nguyên liệu và điều kiện để làm các món ăn theo đúng chuẩn hương vị Tết Việt nhưng gia đình chị Thanh Ly và cộng đồng người Việt tại Pháp luôn cố gắng khắc phục để chuẩn bị một cái Tết chỉn chu nhất. Đối với những người con xa xứ,  dịp Tết là cơ hội để cho con, cháu được sinh ra ở nước ngoài có thời gian và cơ hội tiếp xúc với họ hàng, người thân trong gia đình. Cũng là dịp để các con hiểu được nét truyền thống văn hóa của người Việt” - chị Thanh Ly chia sẻ.

Không chỉ “giữ lửa” Tết Việt, gia đình chị Thanh Ly luôn gìn giữ tiếng nói và văn hóa Việt. “Vợ chồng tôi luôn cố gắng dạy và nói với con bằng tiếng mẹ đẻ để con có thể hàng ngày, hàng giờ không quên cội nguồn dân tộc và khi về Việt Nam con có thể nói chuyện, giao tiếp với ông bà, họ hàng”.   

Chị Thanh Ly (áo dài trắng) cùng bạn du xuân trên đất Pháp

Ở thành phố Gimhae, tỉnh Gyeongsang Nam, Hàn Quốc, anh Nguyễn Văn Phú (quê xã Phương Khoan, huyện Sông Lô) hiện đang làm quản lý cho một công ty con của tập đoàn LG Hàn Quốc cho biết: Thông thường, trước kỳ nghỉ Tết, những người Việt đang sinh sống, làm việc ở Hàn Quốc liên hệ với nhau để lên kế hoạch chuẩn bị hội họp dịp năm mới. Thường là lựa chọn nhà của một ai đó rồi cùng nhau gói hoặc mua bánh chưng, làm mứt, dưa hành. Một con gà với cỗ xôi để thờ cúng, mâm ngũ quả, thêm cặp bánh chưng là món không thể thiếu trong ngày này. Mặc dù công việc bận rộn và kỳ nghỉ Tết ở Hàn Quốc chỉ vẻn vẹn 3 ngày nhưng cộng đồng người Việt Nam ở đây đều cùng chung một niềm háo hức tổ chức ăn Tết, hướng về gia đình và quê hương đất nước”.

Anh Phú tham quan gian hàng ẩm thực của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

Cuộc sống lăn lội hơn 10 năm nơi xứ người là bấy nhiêu năm trải nghiệm cái Tết xa nhà. Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên kế hoạch trở về Việt Nam đoàn tụ cùng gia đành phải gác lại. Dự định gặp mặt cậu con trai út được sinh ra khi anh đang ở nước ngoài vẫn chưa thực hiện được. “Buồn là điều không tránh khỏi, tôi chỉ thấy thương các con không được bố bồng bế, dẫn đi chơi vào ngày Tết như chúng bạn. Mong rằng dịch bệnh sớm qua đi để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài như chúng tôi sớm được trở về quê hương đoàn tụ với gia đình” - Anh Phú bùi ngùi tâm sự.

Tại Cộng hòa Liên bang Nga, bạn Cao Thị Vân Diễm (quê xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường) hiện đang theo học chương trình Tiến sỹ ngành Nghiên cứu nghệ thuật múa tại thành phố Saint Petersburg cho biết: Ở nước Nga, mọi người đón năm mới theo lịch dương. Pháo hoa tưng bừng rọi sáng cả trời tuyết trắng phau, khắp nơi nhạc rộn rã cũng bị nhấn chìm bởi những tiếng hò reo đầy phấn khích đón năm mới. Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên các hoạt động chào đón năm mới bị hạn chế do không được tụ tập đông người. Tết của Nga qua  đi cũng là thời gian cận kề Tết nguyên đán của Việt Nam. Trong khi nhà nhà ở Việt Nam tưng bừng chuẩn bị Tết thì với các du học sinh ở Nga, đó là những ngày bình thường như bao ngày khác. Tuyết vẫn rơi và sinh viên vẫn phải đến trường. Cái Tết xa xứ giữa một biển tuyết miên man đầy thông với tùng, muốn tìm chút sắc hồng của hoa đào cũng khó.

Vân Diễm biểu diễn dancesport tại tiệc liên hoan tất niên tại Nga

 Tốt nghiệp Học viện Múa Việt Nam, ngôi trường mà Vân Diễm đã thi đỗ với kết quả xuất sắc và được cử đi học Thạc sỹ, sau đó là Tiến sỹ tại Liên bang Nga, Vân Diễm cho biết: “Được Nhà nước cử đi học tập tại nước ngoài, đó không chỉ là niềm tự hào của mỗi cá nhân mà còn là của gia đình các du học sinh. Vì vậy, chúng mình luôn xác định học tập là nhiệm vụ chính và luôn cố gắng đạt được kết quả tốt nhất”. Là một nghiên cứu sinh có nhiều thành tích nổi bật, Vân Diễm được mời làm Giám khảo cho hai cuộc thi của Hội người Việt Nam tại Nga là “ Hội thi văn nghệ cộng đồng người Việt Nam tại Mát - xcơ - va và các vùng lân cận năm 2018” và “Hội thi văn nghệ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2019”. Vân Diễm còn vinh dự nhận được bằng khen của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga vì những đóng góp tích cực của mình. Bên cạnh đó, Vân Diễm cùng các bạn còn tham gia vào các hoạt động của Hội người Việt Nam trong thành phố, giúp đỡ con em người Việt học tiếng Việt, góp phần giới thiệu hình ảnh của Việt Nam đến với các bạn Nga nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung.

Có thể nói Tết dân tộc với người Việt xa xứ như khoảnh khắc trở về quê hương, trở về nơi chôn rau cắt rốn... và dù có đi bất cứ đâu, những người Việt vẫn cố tìm một chút bóng dáng quê nhà qua hương vị Tết. Điều đặc biệt là lúc nào trong họ cũng luôn cố gắng vươn lên và luôn tự hào mình là người Việt Nam.

Thực hiện: Nguyễn Thơm