Sign In
Document

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH VĨNH PHÚC

Vinh Phuc Department of Foreign Affairs

(Chinhphu.vn) – Tiếp tục các hoạt động tại Ấn Độ, tối 24/1 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và bà con kiều bào đang sinh sống, làm việc tại Ấn Độ.

Thủ tướng và Đoàn công tác đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. 

Nói chuyện với bà con về tình hình đất nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết chúng ta đã hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của năm 2017, đặc biệt là có nhiều “kỷ lục”.

Sau nhiều năm, lần đầu tiên cả nước hoàn thành đạt và vượt 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội. Quy mô nền kinh tế đạt trên 5 triệu tỷ đồng, trong Top 50 nền kinh tế thế giới. Một niềm vui nữa là lần đầu tiên kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 425 tỷ USD, xuất siêu gần 3 tỷ USD.

Thủ tướng cho biết điều đáng mừng là năng lực sản xuất của Việt Nam tăng lên đáng kể, không chỉ thu hút 36 tỷ USD vốn FDI mà còn phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp trong nước với 127.000 doanh nghiệp được thành lập mới. Một kỷ lục khác là dự trữ ngoại hối, tính đến tháng 1/2018 đạt gần 56 tỷ USD, hoàn thành sớm so với mục tiêu 50 tỷ USD vào năm 2020. Đời sống nhân dân được cải thiện và một năm có tới 94 triệu lượt người đi máy bay. Niềm tin của người dân, doanh nghiệp được củng cố.

“Bước vào tháng 1/2018, rút kinh nghiệm những năm trước, chúng ta giao kế hoạch tốt hơn, sát hơn, điều hành mạnh mẽ hơn, phân công trách nhiệm rõ hơn với kịch bản tăng trưởng cụ thể hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong điều hành quản lý đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời tin tưởng năm 2018 này sẽ tốt hơn năm 2017.

Thủ tướng nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và kiều bào tại Ấn Độ. 

“Một đều đặc biệt nữa là hiện nay, ai cũng rất vui khi đội U23 Việt Nam giành được những chiến thắng oanh liệt tại Giải vô địch U23 châu Á”, Thủ tướng nói và bày tỏ, trước đây, chúng ta gặp đội tuyển Thái Lan còn chật vật thì nay, đã thắng nhiều đội mạnh của châu lục nhờ bản lĩnh kiên cường của người Việt Nam. Người dân ở Hà Nội, TPHCM và các địa phương khác trên cả nước ăn mừng với cờ, hoa tung bay khắp các phố phường. Một khí thế, một niềm tự hào, tình yêu nước bừng dậy sau trận đấu hôm qua (23/1). Thủ tướng tin rằng, trong trận chung kết vào thứ Bảy tới, đội U23 Việt Nam sẽ có trận đấu oanh liệt nữa. 

Nói về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ, Thủ tướng nhấn mạnh đến mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, hợp tác trên nhiều lĩnh vực như giáo dục đào tạo, kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh. Điều đó giúp kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng hằng năm trên 15%. Kết quả tích cực đó có sự đóng góp tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Thủ tướng cho biết sẽ thúc đẩy kim ngạch thương mại hai nước không chỉ ở mức 7,6 tỷ USD của năm 2017 mà phải đạt 15 tỷ USD trước năm 2020. Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đóng góp để thúc đẩy thực hiện mục tiêu này.

Thủ tướng đề nghị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong nước và sở tại triển khai nhiều biện pháp thiết thực nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ đi vào chiều sâu, thực chất. Đặc biệt, với đặc thù cộng đồng người Việt tại Ấn Độ, nhiều người sống rải rác ở các bang, Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán quan tâm, hỗ trợ bà con, làm tốt công tác cộng đồng.

Báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Tôn Sinh Thành cho biết thực hiện nhiệm vụ được giao, Đại sứ quán đã nỗ lực triển khai các hoạt động, đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. Trong đó đã phục vụ tốt các đoàn cấp cao của nước ta sang thăm Ấn Độ; hỗ trợ tổ chức tốt các cơ chế hợp tác song phương.

Đại sứ quán thường xuyên tổ chức các cuộc xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch; tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước hợp tác làm ăn; tổ chức nhiều hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Ấn Độ, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước vừa qua. Trong đó có tổ chức nhiều đoàn nghệ thuật sang Ấn Độ biểu diễn; tổ chức các tuần lễ phim, triển lãm tranh-ảnh Việt Nam...  tại Ấn Độ.

Nguồn: chinhphu.vn