Sign In
Document

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH VĨNH PHÚC

Vinh Phuc Department of Foreign Affairs

TGVN. Chiều 26/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức Hội nghị lần thứ II Đoàn Chủ tịch khóa VI (2019-2024) nhằm quán triệt nhiều nội dung quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

 

phat huy vai tro va nang cao chat luong hieu qua hoat dong cua doi ngoai nhan dan trong tinh hinh moi
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ II Đoàn Chủ tịch VUFO

Hội nghị có sự tham dự và chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đại diện một số cơ quan, ban, ngành Trung ương, địa phương, tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh với những chính sách và biện pháp đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự đồng lòng ủng hộ của toàn dân, Việt Nam đã có thành công bước đầu trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì ổn định kinh tế xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Cùng với đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân đã chủ động, tích cực, linh hoạt, sáng tạo triển khai ngoại giao Covid-19, thúc đẩy luật pháp quốc tế, kịp thời hỗ trợ bạn bè, đối tác phòng, chống dịch thể hiện được hình ảnh Việt Nam là thành viên tích cực có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, chế độ ưu việt của Việt Nam và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Nga cũng khẳng định, bối cảnh mới đang đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác đối ngoại nhân dân. Bởi vậy, việc quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo, chủ trương của Đảng và đề ra kế hoạch, biện pháp thiết thực để triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân trong tình hình mới có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Tại Hội nghị, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân đã quán triệt nội dung về Chỉ thị 38 –CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của VUFO trong tình hình mới. Ông Hoàng Bình Quân đánh giá cao vai trò của VUFO cũng như việc VUFO đã quán triệt và thực hiện đúng tinh thần của Chỉ thị.Đặc biệt, trong điều kiện còn khó khăn, nhưng VUFO đã nỗ lực hoạt động và phát triển các tổ chức thành viên ngày càng sâu rộng.

phat huy vai tro va nang cao chat luong hieu qua hoat dong cua doi ngoai nhan dan trong tinh hinh moi
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại đây, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cũng cho rằng, lĩnh vực quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế sẽ chiếm một vị trí rất quan trọng trong chiến lược phát triển của Việt Nam và đề nghị lãnh đạo VUFO đại biểu dự hội nghị quan tâm tới ba mục tiêu phát triển sắp tới của đất nước, đang được thảo luận cho ý kiến. Theo đó, năm 2025 Việt Nam là quốc gia đang phát triển có nền công nghiệp theo hướng hiện đại, thu nhập trung bình cao, khoảng 5 nghìn USD/người/năm. Năm 2030, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, có nền công nghiệp theo hướng hiện đại, ở nhóm trên của các nước có thu nhập trung bình cao. Năm 2045, Việt Nam là nước phát triển có thu nhập trung bình cao.

Bà Trương Thị Mai khẳng định, hoạt động đối ngoại trong đó có đối ngoại nhân dân sẽ có những đóng góp quan trọng trong việc đạt được những mục tiêu này. Bà tin tưởng với khoảng 3000 thành viên trong ban chấp hành các cấp hội từ Trung ương tới địa phương, VUFO tiếp tục tập trung sức mạnh to lớn trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, là bộ phận quan trọng đóng góp cho sự phát triển những mục tiêu chung của đất nước.

Báo cáo về hoạt động 6 tháng đầu năm, Phó Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn cho biết, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, VUFO đã chủ động, linh hoạt chuyển hướng, đặt trọng tâm vào việc duy trì liên hệ, tiến hành hoạt động đối ngoại nhân dân bằng phương thức trực tuyến và hỗ trợ các đối tác phòng, chống Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, có 20 tổ chức thành viên ở Trung ương và một số tổ chức đã ủng hộ 731.000 khẩu trang, 500 bộ quần áo bảo hộ y tế; 4.500 chai nước rửa tay khô sát khuẩn, hơn 3,28 tỷ đồng tiền mặt và các hiện vật (có tổng giá trị là gần 5,54 tỷ đồng) cho nhân dân cho các nước bạn phòng chống dịch. Các liên hiệp địa phương cũng tích cực triển khai các hoạt động trợ giúp bạn bè quốc tế. 44 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã hỗ trợ bằng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu, thiết bị y tế, tiền mặt, tập huấn phương pháp, kỹ năng phòng tránh dịch với tổng giá trị lên tới hơn 95 tỷ đồng. 77 tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Trung tâm Dữ liệu phi chính phủ nước ngoài đã có thư chung gửi lãnh đạo Việt Nam, trong đó, đánh giá cao chủ trương của Việt Nam, ủng hộ các biện pháp của Chính phủ Việt Nam và cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, VUFO đã tạm hoãn 13 hoạt động, hủy 16 hoạt động đối ngoại, các sự kiện, chương trình có đông người tham gia. Trong 6 tháng đầu năm 2020, chỉ có 6 hoạt động liên quan đến đoàn vào đoàn ra, chiếm chưa đến 10% so với cùng kỳ năm ngoái (62 đoàn gồm 20 đoàn ra và 42 đoàn vào).

Hoạt động đối ngoại của các tổ chức thành viên cũng giảm đáng kể là 25%; đối ngoại tại chỗ giảm gần 50% (18/35 hoạt động). Về công tác phi chính phủ nước ngoài, do tác động của dịch Covid-19, nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam không thể triển khai hoạt động/dự án theo kế hoạch, giải ngân chậm, có khó khăn trong việc vận động nguồn vốn. Một số tổ chức phải chấm dứt hoạt động tại Việt Nam hoặc tạm thời đóng cửa Văn phòng. Dự báo nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài sẽ giảm đáng kể so với các năm trước.

phat huy vai tro va nang cao chat luong hieu qua hoat dong cua doi ngoai nhan dan trong tinh hinh moi 1
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TV)

Trong 6 tháng cuối năm 2020, VUFO và các thành viên quyết tâm tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch đối ngoại của Liên hiệp Hữu nghị căn cứ tình hình thực tế trong đó có việc thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19.

VUFO tiếp tục xây dựng Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 12/2012/NĐ-CP và tăng cường hỗ trợ, xúc tiến vận động và quản lý hoạt động của các các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; hướng dẫn các địa phương, hội hữu nghị với các nước chuẩn bị tổ chức Đại hội nhiệm kỳ; hoàn thiện các thủ tục và tổ chức Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Ma rốc; tăng cường công tác nghiên cứu về tác động của dịch Covid-19 tới Việt Nam và công tác đối ngoại nhân dân, chính sách viện trợ của các nước châu Âu, Mỹ và tình hình Biển Đông; hoàn tất các thủ tục pháp lý để đưa Cung Hữu nghị Việt - Trung vào vận hành, khai thác; tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ VUFO; tổ chức Đại hội thi đua yêu nước và kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống của VUFO vào tháng 11/2020.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc phổ biến các nội dung quan trọng trong Thông báo Kết luận số 158 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Kết luận số 102 ngày 22/9/2014 của Bộ Chính trị khóa IX về Hội quần chúng trong tình hình mới, thông qua Chương trình Hành động triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư và Nghị quyết Đại khóa VI VUFO. Dịp này, VUFO cũng thông báo về thay đổi, bổ sung nhân sự của VUFO và các tổ chức thành viên.

Theo: An Lê (baoquocte.vn)