Sign In
Document

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH VĨNH PHÚC

Vinh Phuc Department of Foreign Affairs

Với vị trí địa lý thuận lợi và những tiềm năng sẵn có, những năm gần đây Vĩnh Phúc vươn lên trở thành tỉnh có nhiều thế mạnh cho sự phát triển kinh tế - xã hội, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. 

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng Công ty Honda Việt Nam.

Thực hiện phương châm coi các nhà đầu tư là công dân của tỉnh, trong những năm qua, Vĩnh Phúc đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu. Cùng với việc tổ chức các đoàn đi xúc tiến đầu tư vào những thị trường tiềm năng, tỉnh đã tăng cường các hoạt động thu hút đầu tư tại chỗ; kết nối với các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước; tích cực tham gia các hội nghị, diễn đàn, hội chợ, triển lãm nhằm đẩy mạnh các hoạt động kêu gọi đầu tư, hợp tác. Với sự nỗ lực không ngừng đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã được các chuyên gia đến từ tổ chức Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đánh giá là mảnh đất “thiên đường cho phát triển công nghiệp”.

Từ một tỉnh có nền nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu, đến nay Vĩnh Phúc đã trở thành một trong những trung tâm công nghiệp ô tô, xe máy của cả nước, thu hút rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến đầu tư và rất thành công. Tính riêng các nhà đầu tư Nhật Bản, trên địa bàn tỉnh hiện có 26 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 786 triệu USD. Mặc dù đứng thứ 3 về số dự án đầu tư và số vốn đăng ký trong tổng số 16 quốc gia, vùng lãnh thổ có các dự án FDI đầu tư trên địa bàn tỉnh, song Nhật Bản luôn là quốc gia đứng đầu về hiệu quả triển khai các dự án và tỷ lệ vốn thực hiện (đạt khoảng 87%).

Tọa đàm về đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Vĩnh Phúc

Các dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản chủ yếu tập trung vào công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, cơ khí, khuôn mẫu, linh kiện điện tử… Hầu hết số dự án được triển khai đúng tiến độ cam kết và hoạt động có hiệu quả, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước và giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp hoạt động hiệu quả đã mở rộng tăng vốn đầu tư và quy mô sản xuất như: Công ty Honda Việt Nam 6 lần tăng vốn từ 104 triệu USD ban đầu đến nay là 410 triệu USD; Công ty Toyota Việt Nam nhiều lần mở rộng quy mô, nâng công suất hiện nay lên 45.000xe/năm… Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, các doanh nghiệp Nhật Bản đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 247 triệu USD, nhập khẩu 695 triệu USD, doanh thu sản xuất đạt trên 2,52 tỷ USD, nộp ngân sách Nhà nước trên 10 nghìn tỷ đồng và tạo việc làm thường xuyên cho 15,5 nghìn lao động trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh công tác vận động các chương trình, dự án ODA Nhật Bản, tiêu biểu là dự án cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc đã được triển khai và sắp hoàn thành  góp phần giải quyết được một số vấn đề bất cập như thiếu điện, thiếu nước sạch, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, cải thiện hệ thống giao thông, cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. Hiện nay, Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho tỉnh Vĩnh Phúc với tổng số vốn trên 113 triệu USD. Ngoài ra, đối tác Nhật Bản cũng đã giúp tỉnh hoàn thành đồ án quy hoạch chung đô thị đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch xây dựng Khu đô thị Đại học tỉnh Vĩnh Phúc với diện tích 2000 ha.

Trong lĩnh vực hợp tác xuất khẩu lao động, các cơ quan chuyên môn của tỉnh cũng đã phối hợp với một số đối tác của Nhật Bản như Hiệp hội đầu tư khu vực Nhật Bản, Trung ương Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nghiệp đoàn các doanh nghiệp tỉnh Okayama…  hàng năm đưa hàng trăm lao động, thanh niên của tỉnh sang thực tập kỹ năng lao động, làm việc tại Nhật Bản.

Song song với các hoạt động trên, tỉnh đặc biệt chú trọng đến việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác về chính trị, văn hóa, giao lưu nhân dân với các địa phương của Nhật Bản, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản. Hàng năm, Vĩnh Phúc tổ chức tiếp đón nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản đến thăm và làm việc tại tỉnh như: Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI); Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO); Đoàn công tác của Hiệp Hội bảo trì bảo dưỡnng tòa nhà Nhật Bản; Hiệp hội Việt Nam - Nhật Bản, đoàn lãnh đạo cấp cao đến từ một số địa phương của Nhật Bản và mới đây là chuyến thăm của đoàn công tác Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (tháng 7/2016)…  đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như: thương mại, đầu tư, phát triển nông nghiệp, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực… giữa hai bên.

Có thể khẳng định, các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc với chính phủ, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản trong thời gian qua là những biểu hiện sinh động, sâu sắc, góp phần tô thắm cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung và giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các đối tác Nhật Bản nói riêng. Trong thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, các đối tác Nhật Bản đến làm việc, đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện: Nguyễn Thơm