Sign In
Document

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH VĨNH PHÚC

Vinh Phuc Department of Foreign Affairs

TGVN. Lựa chọn trang phục thích hợp khi tham gia hoạt động đối ngoại có ý nghĩa quan trọng bởi trang phục không phù hợp có thể gây ra những bất lợi trong giao tiếp.

Khi tham gia các hoạt động đối ngoại, trang phục phải lịch sự, trang nhã, không lòe loẹt nhiều màu, là ủi cẩn thận, phù hợp với quy định, văn hóa sở tại. Trong ảnh là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Bà María Del Pilar Méndez Jiménez, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha tại Việt Nam đến trình Quốc thư. (Nguồn: TTXVN)

Đối với một hoạt động chính thức, chủ nhà cần thống nhất trước trang phục thích hợp và ghi rõ trên giấy mời. Mặt khác, khách mời khi đi tham dự các hoạt động phải theo quy định chung về trang phục được ghi trên giấy mời, tránh lạc lõng, thất lễ.

Khi tham gia các hoạt động đối ngoại, trang phục phải lịch sự, trang nhã, không lòe loẹt nhiều màu, là ủi cẩn thận, phù hợp với quy định, văn hóa sở tại.

Nam giới tham dự các hoạt động đối ngoại phải đi giầy, không đi dép; giầy phải đánh xi; không nên dùng tất trắng với giầy đen, không đi giầy thể thao khi mặc comple caravat.

Nữ nên mặc áo dài khi đi dự những buổi lễ long trọng, dự tiệc và có túi xách tay. Áo dài nên may lịch sự, phù hợp với lứa tuổi.

 

Những cụm từ về trang phục thường được ghi trong giấy mời

National dress: Quốc phục

Lounge suit: Comple lễ phục

Business suit/attire: Comple công sở

Formal: Trang phục chính thức

Informal: Trang phục không chính thức

Semi-formal: Trang phục bán chính thức

Black tie: Trang phục chính thức với caravat/ nơ đen

White tie: Trang phục chính thức với caravat/nơ trắng

Uniform: Quân phục/đồng phục

Smart casual: Thường phục lịch sự

Casual: Thường phục

Các hình thức trang phục

Quốc phục là trang phục đặc trưng của mỗi quốc gia, được sử dụng trong các đại lễ, các lễ hội truyền thống hoặc những dịp đặc biệt của quốc gia đó. Thuật ngữ này trong giấy mời nghĩa là các khách nước ngoài được đề nghị mang trang phục dân tộc riêng của nước họ.

Lễ phục là trang phục dành cho những sự kiện đặc biệt có tính chất lễ nghi.

Bộ lễ phục áo “đuôi tôm” hay “chim cánh cụt” (dress-coat, tailcoat, white tie) là trang phục có tính chất lễ nghi được sử dụng ở nhiều nước. Một số nước quy định mặc áo đuôi tôm trong Lễ trình Quốc thư hoặc đại lễ do Nguyên thủ Quốc gia mời.

Trang phục này có hai loại, gồm bộ mặc ban ngày (trước 18h) và bộ mặc buổi tối (sau 18h).

Trang phục ban ngày (cut away hoặc morning coat) đối với nam, gồm áo vest màu xám (khi dự lễ hội, tiệc…) hoặc đen (khi dự lễ tang trọng thể), thân sau dài trùm hông, quần kẻ sọc xám hoặc trắng; đối với nữ là váy ngắn kèm găng tay, mũ và áo khoác nếu trời lạnh.

Trang phục buổi tối (white tie hay trang phục dạ hội, trang phục nghi lễ) đối với nam, áo như trang phục ban ngày, song không trùm hông, màu đen, caravat và gile màu trắng, quần đen; đối với nữ là váy dài và găng tay ngắn nếu tay áo dài, găng tay dài nếu tay áo ngắn.

Bộ lễ phục "smoking" hay "black tie" đối với nam thường được sử dụng trong các sự kiện buổi tối, là áo vest màu đen hoặc xánh sẫm có ve áo bằng lụa đồng màu, đơn hoặc đan chéo. Nếu là ve áo đơn sẽ đi kèm gile màu đen, sơ mi cổ đứng thắt nơ đen hoặc xanh thẫm cùng màu áo vest.

Nếu giấy mời ghi “caravat đen mùa hè” là bộ trang phục smoking với áo vest màu trắng, caravat đen. Đối với nữ, trang phục thường là váy ngắn, trừ khi trên giấy mời ghi rõ “áo smoking, váy dài”, “áo smoking, váy lửng”, hoặc “trang phục caravat đen, váy dài”, “trang phục caravat đen, váy lửng”.

Trang phục làm việc chính thức

Trang phục làm việc chính thức (lounge suit, bussiness suit, bussiness attire) là trang phục thông dụng đối với hầu hết các hoạt động. Đối với nam giới, đó chính là bộ comple hoặc áo vest sẫm màu đi kèm với áo sơ mi màu sáng và caravat, đôi khi có thể đi kèm áo gile; đối với nữ giới, đó là bộ váy, áo vest (short dress) hay bộ áo vest với quần (comple).

Ở nhiều nước trong đó có Việt Nam, comple sẫm màu được coi như lễ phục trong các sự kiện chính thức.

Thường phục lịch sự

Thường phục lịch sự (casual, smart, smart as usual) là trang phục công sở lịch sự. Smart là comple không cần đeo caravat, quần hoặc váy và áo vest có thể khác màu.

Cơ quan đại diện cần tham khảo thông lệ/quy định trang phục tại nước sở tại để tránh các tình huống bất ngờ.

Theo: Quang Hiếu (baoquocte.vn)