Sign In
Document

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH VĨNH PHÚC

Vinh Phuc Department of Foreign Affairs

Ngày 13/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31, đã diễn ra Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20 với chủ đề “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của các địa phương” dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối với các điểm cầu ở trong và ngoài nước.

Tham dự sự kiện trực tiếp và trực tuyến có Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, các Thứ trưởng, các Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; 80 Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài; Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; Lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chức năng, Hiệp hội doanh nghiệp, Tập đoàn kinh tế hàng đầu của của Việt Nam, Lãnh đạo và cán bộ các đơn vị trong Bộ Ngoại giao. Về phía tỉnh Vĩnh Phúc tham dự Hội nghị có đ/c Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đ/c Nguyễn Việt Hưng - Giám đốc Sở Ngoại vụ, đ/c Nguyễn Thị Sâm - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ và các đồng chí Lãnh đạo Sở, Lãnh đạo các phòng, trung tâm thuộc Sở Ngoại vụ tham dự qua hình thức trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã khái quát những thành tựu nổi bật của công tác đối ngoại trong thời gian qua, trong đó khẳng định đóng góp ngày càng quan trọng của công tác đối ngoại địa phương, đặc biệt làm sâu sắc các quan hệ quốc tế, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trong thời gian tới, trước những diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, mở ra nhiều cơ hội mới đan xen với thách thức, khó khăn; dịch Covid-19 kéo dài, để tiếp tục thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII, đặc biệt phát huy huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đặt ra một số nhiệm vụ để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại địa phương trong thời gian tới. Thứ nhất, nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn vị trí, vai trò, nhiệm vụ của đối ngoại địa phương; Thứ hai, xác định phục vụ phát triển kinh tế- xã hội địa phương là nhiệm vụ trung tâm của đối ngoại địa phương; Thứ ba, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong thực hiện công tác đối ngoại địa phương; Thứ tư, nâng cao năng lực của đối ngoại địa phương, trong đó then chốt là nâng cao năng lực cán bộ làm công tác đối ngoại địa phương..

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang phát biểu tham luận tại Hội nghị

Tham dự phiên thảo luận của Hội nghị, đồng chí Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tham luận về “Vai trò của công tác đối ngoại trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Vĩnh Phúc”. Theo đó, trong thời gian qua, với việc tạo lập mối quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế rộng rãi với nhiều địa phương trên thế giới và đối tác nước ngoài, công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng vào việc tạo niềm tin chính trị, mở đường cho các hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp ở nước ngoài; khai mở các thị trường và hợp tác quốc tế. Bên cạnh đó, công tác đối ngoại cũng phát huy vai trò kết nối, tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư ở nước ngoài. Năm 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhiều kế hoạch trao đổi đoàn quốc tế, thăm hữu nghị kết hợp xúc tiến đầu tư không thực hiện được, tuy nhiên tỉnh Vĩnh Phúc vẫn duy trì và mở rộng quan hệ quốc tế, hỗ trợ đắc lực cho công tác xúc tiến đầu tư thông qua các chương trình đón, làm việc với các Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp , tập đoàn, doanh nghiệp FDI tại Việt Nam; duy trì kết nối, gặp gỡ với các đối tác quốc tế thông qua hình thức trực tuyến. Với những nỗ lực đó, kết quả thu hút đầu tư FDI của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tính đến hết ngày 15/11/2021, Vĩnh Phúc đã thu hút thêm được 60 dự án FDI, tổng vốn đăng ký là 1,01 tỷ USD; lũy kế đến tháng 11/2021, Vĩnh Phúc thu hút được 432 dự án FDI, tổng vốn đăng ký khoảng 7,2 tỷ USD của các nhà đầu tư từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đặc biệt cuối tháng 11 vừa qua, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tỉnh Vĩnh Phúc đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị với tỉnh Tochigi; đồng thời ký và trao Bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư với tập đoàn SOJITZ của Nhật Bản về việc thực hiện dự án trong lĩnh vực chăn nuôi, chế biến và phân phối thịt bò có giá trị 500 triệu USD. Đồng chí Vũ Chí Giang khẳng định, đây là một dấu ấn thành công trong công tác đối ngoại và xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc trong năm 2021, đóng góp vào những thành tựu kinh tế - xã hội chung của tỉnh.   

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ chụp ảnh với Đại sứ Việt Nam tại Anh  Nguyễn Hoàng Long 

Tại Hội nghị, các đại biểu đại diện các ban, bộ, ngành của Trung ương, địa phương, đại diện các Cơ quan Việt Nam ở nước ngoài đã trao đổi nhiều tham luận, báo cáo, chia sẻ nhiều kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc và đưa ra những kiến nghị, giải pháp trên nhiều mặt công tác đối ngoại để nâng cao hiệu quả và phát huy toàn diện công tác đối ngoại địa phương trong thời gian tới.

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu cùng tham dự Tọa đàm “Gặp gỡ Đoàn Ngoại giao, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, kết nối địa phương, doanh nghiệp Việt Nam” lần đầu tiên được phối hợp tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ, kết nối với đối tác nước ngoài.

Đ/c Nguyễn Thị Sâm, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam” cho nhiều tập thể, cá nhân đã có những đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại. Sở Ngoại vụ Vĩnh Phúc vinh dự có 03 đồng chí được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và 04 đồng chí vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam”.

Hội nghị Ngoại vụ lần thứ 20 được tổ chức sau Đại hội XIII của Đảng nhằm triển khai các định hướng mới cho công tác đối ngoại, trong đó địa phương và doanh nghiệp được đặt vào vị trí trung tâm. Đây là dịp quan trọng để các địa phương, các ban, bộ, ngành Trung ương, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các đối tác quốc tế cùng đánh giá về những kết quả đã đạt được trong đối ngoại địa phương, đưa ra các biện pháp để tăng cường phối hợp, nâng cao hiệu quả triển khai công tác đối ngoại địa phương trong thời gian tới.

Thanh Tú