“Quan hệ Việt Nam - Ireland đang ở mức cao chưa từng có”

11:40 17/03/2017

Đó là khẳng định của Đại sứ Ireland tại Việt Nam, bà Cáit Moran, khi nói về những bước phát triển trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Irealand trong thời gian gần đây.

Nhân kỷ niệm ngày Thánh Patrick’s – ngày Quốc khánh Ireland, Đại sứ Moran đã trả lời phỏng vấn TG&VN về kết quả hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa. Bà cũng chia sẻ những trải nghiệm, những tình cảm tốt đẹp của mình đối với đất nước và con người Việt Nam.

quan he viet nam ireland dang o muc cao chua tung co
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Ireland Cáit Moran. (Nguồn: VGP)

Chào Đại sứ, nhân dịp 21 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1996 – 2017), bà đánh giá thế nào về những bước tiến gần đây trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ireland?

Quan hệ giữa Việt Nam và Ireland đang ở mức cao chưa từng có sau chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Thống Ireland Michael D. Higgins và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Charles Flanagan tới Việt Nam vào tháng 11 năm ngoái. Sự đón tiếp trọng thị của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân dành cho Tổng thống của chúng tôi và thành viên trong đoàn thể hiện mối quan hệ khăng khít giữa Việt Nam và Ireland. Trong chuyến thăm này, chúng tôi đã nâng tầm các mối quan hệ đối tác với Việt Nam về chính trị, hợp tác phát triển, thương mại và văn hóa.

Trao đổi văn hóa Việt Nam - Ireland cũng ngày càng được tăng cường. Tháng 9 năm ngoái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam - ông Lê Khánh Hải đã thăm Ireland, tham dự sự kiện văn hóa kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao hai nước. Trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Ireland tới Việt Nam vào tháng 11/2016, Đại sứ quán Ireland đã tổ chức một buổi biểu diễn âm nhạc và nhảy truyền thống của Ireland tại Nhà hát lớn với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Việt Nam. Chúng tôi đã vô cùng hân hạnh được tiếp đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân trong buổi tối đáng nhớ này.

Ireland rất tự hào về hợp tác với Việt Nam trong phát triển bền vững. Tháng 11/2016, Tổng thống Higgins đã thăm tỉnh Quảng Trị và gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh, các đối tác xã hội dân sự và cộng đồng dân tộc thiểu số nơi chúng tôi hỗ trợ các dự án giảm nghèo và phát triển bền vững.

Lĩnh vực thương mại và đầu tư cũng đang tiến triển rất tốt. Ngày càng có nhiều công ty Ireland kinh doanh tại Việt Nam. Trong chuyến thăm của Tổng thống Higgins, các văn kiện hợp tác kinh doanh trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ di động, năng lượng tái tạo, y tế, hàng không và giáo dục đã được ký kết tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Ireland nổi tiếng thế giới là một “hòn đảo thực phẩm”. Tháng 9 năm ngoái, chúng tôi đã đón đoàn doanh nghiệp đầu tiên của Ireland tới Hà Nội, dẫn đầu là Bộ trưởng Nông nghiệp Ireland. Tôi vui mừng được thông báo người tiêu dùng Việt Nam đã có thể thưởng thức các sản phẩm an toàn chất lượng cao của Ireland như thịt lợn và sữa, hoàn toàn có thể truy xuất nguồn gốc từ hộ nông dân, nơi sản xuất trên hòn đảo xinh đẹp của chúng tôi.

quan he viet nam ireland dang o muc cao chua tung co
Hội thảo "Công nghiệp thực phẩm Ireland: An toàn, Đảm bảo, Bền vững" tại Hà Nội, tháng 9/2016. (Ảnh: PC)

Trước những kết quả đã đạt được, trong năm 2017 và những năm tiếp theo, các lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa hai nước là gì, thưa Đại sứ?

Năm nay Đại sứ quán sẽ triển khai chiến lược hành động mới và toàn diện của Ireland tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác song phương với Việt Nam, nâng cao thương mại và đầu tư hai chiều, bao gồm cả hợp tác về giáo dục.

Những biện pháp cụ thể nào sẽ được áp dụng để thực hiện mục tiêu trên?

Ireland cam kết hỗ trợ Việt Nam theo Các mục tiêu phát triển bền vững 2030. Chúng tôi sẽ tập trung vào các vấn đề bất bình đẳng, nhu cầu của nhóm người nghèo và yếu thế nhất qua các hỗ trợ nâng cao năng lực, trao đổi kiến thức và chia sẻ các ý tưởng.

Chúng tôi sẽ cùng làm việc với chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự để hỗ trợ các cộng đồng khó khăn nâng cao khả năng chống chịu các cú sốc về kinh tế, xã hội và môi trường; đồng thời hỗ trợ các tổ chức đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững. Ireland sẽ tiếp tục hỗ trợ các hộ gia đình dân tộc thiểu số để đảm bảo họ nhận được những trợ giúp phù hợp để cộng đồng phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam sẽ tạo thêm cơ hội cho các doanh nghiệp. Ireland sẽ tận dụng cơ hội này và chúng tôi mong muốn hỗ trợ Việt Nam hưởng lợi đầy đủ từ hiệp định này. Chiến lược mới của Ireland sẽ thể hiện tinh thần này, mở ra các hợp tác mới và sáng tạo về giáo dục, doanh nghiệp và nông nghiệp thực phẩm.

Ngoài ra, hợp tác giáo dục giữa các trường đại học Việt Nam và Ireland ngày một sâu rộng. Số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Ireland đang tăng lên là những tín hiệu đáng mừng cho quan hệ trong tương lai của hai nước. Những cựu du học sinh Việt Nam tại Ireland là những đại sứ tuyệt vời cho cả hai nước, làm sâu rộng hơn nữa sự gắn kết giữa hai quốc gia, để nó được đơm hoa kết trái trên cơ sở tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

Thưa bà, năm nay sẽ có những hoạt động gì đặc biệt để kỷ niệm ngày Thánh Patrick tại Việt Nam?

Hằng năm vào ngày 17/3, người dân Ireland kỷ niệm ngày Thánh Patrick. Trên 70 triệu người trên khắp thế giới có tổ tiên là người Ireland và rất nhiều người bạn của Ireland khiến ngày này trở thành một sự kiện lớn.

Dịp này cũng là một điểm sáng cho hoạt động quảng bá văn hóa Ireland tại Việt Nam. Năm nay, cộng đồng người Ireland tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tổ chức một lễ hội kéo dài 3 ngày với các sự kiện được mong chờ, đặc biệt là chuyến lưu diễn của nhóm nhạc trẻ Half Strung đến từ Ireland. Họ sẽ tham dự lễ hội âm nhạc Rock St. Patrick ở Câu lạc bộ Mỹ vào ngày 17/3 và biểu diễn ở TP. Hồ Chí Minh vào ngày 18/3. 

Ngoài ra, cũng cần nói tới sáng kiến làm xanh toàn cầu của Ireland, vốn đã trở thành điểm nhấn của ngày Thánh Patrick trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, Đại sứ quán Ireland vui mừng nhận được sự hỗ trợ của UBND TP. Hà Nội để tổ chức sự kiện “nhuộm xanh” lần đầu tiên ở Việt Nam tại công viên Lý Thái Tổ vào Chủ nhật tuần này (18/3). Với sự hỗ trợ của Trung tâm nghiên cứu và phát triển xã hội, chúng tôi hy vọng người dân Hà Nội sẽ cùng chúng tôi tham gia một buổi tối vui vẻ với các hoạt động mang đậm chất Ireland giữa lòng Thủ đô.

quan he viet nam ireland dang o muc cao chua tung co
Chương trình biểu diễn nghệ thuật Ireland nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam – Ireland, tháng 11/2016. (Ảnh: PC)

Được biết, bà đã có hơn 1 năm làm việc và sinh sống tại Việt Nam. Bà có thể chia sẻ với độc giả TG&VN về những trải nghiệm của mình về đất nước và con người Việt Nam?

Tôi thật vinh dự và vui mừng khi được làm Đại sứ Ireland tại Việt Nam 18 tháng qua. Ngay từ khi tới Việt Nam, tôi đã rất ấn tượng với tính cách và văn hóa của người Việt Nam.

Cả người Ireland và người Việt Nam đều coi trọng các giá trị gia đình, văn hóa, âm nhạc và giáo dục. Ở Ireland chúng tôi nổi tiếng với các quán rượu, là điểm giao lưu tại các làng và thị trấn – từ những con phố trên vùng núi và vùng quê xa xôi hẻo lánh nhất cho tới thành phố Dublin sôi động. Ở Hà Nội tôi thấy mình như được ở nhà. Tôi cũng có cảm giác cộng đồng và giao lưu ở các quán cà phê và bia hơi, trong những câu chuyện thân thiện với những người bán hàng khi tôi đi chợ Đồng Xuân hoặc ăn phở bò ở phố cổ vào cuối tuần.

Từ khi tới Việt Nam, tôi đã có cơ hội thăm 10/63 tỉnh thành phố cả nước và hy vọng sẽ có thể đi nhiều hơn nữa trong những năm tới. Năm ngoái, tôi có cơ hội tới thăm tỉnh Hà Giang - nơi Irish Aid đang hỗ trợ phát triển cộng đồng. Chúng tôi được chào đón tại những bản làng xa xôi nhất và tôi cảm thấy rất may mắn được gặp cộng đồng người Thái và người H'mông, nghe những câu chuyện của họ và học về những nét văn hóa và đời sống giàu bản sắc của họ.

Bạn biết đấy, không chỉ có mình tôi yêu thích thưởng ngoạn cảnh đẹp của núi rừng, bờ biển và cuộc sống đô thị nhộn nhịp ở Việt Nam. Thống kê cho thấy, mỗi năm có hơn 10.000 du khách Ireland tới thăm Việt Nam. Tôi hy vọng rằng, các bạn Việt Nam sẽ hiểu thêm về Ireland và sẽ đi thăm hòn đảo xanh của chúng tôi trong thời gian tới. Các bạn sẽ được chào đón bởi lòng hiếu khách nổi tiếng của Ireland mà hàng trăm sinh viên Việt Nam đã chọn Ireland để học tập và rất yêu thích.

Xin cảm ơn Đại sứ!

theo: baoquocte.vn