Xu hướng hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn Vĩnh Phúc năm 2013

00:00 27/05/2013

Vĩnh Phúc thuộc Vùng đồng bằng Sông Hồng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và vùng Thủ đô Hà Nội. Với lợi thế về địa kinh tế và văn hóa, từ khi tái lập tỉnh đến nay, Vĩnh Phúc đã có bước tiến nhanh và đạt được những thành tựu to lớn, kinh tế liên tục tăng trưởng với tốc độ nhanh, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, bắt kịp với nhịp sống cả nước.

Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn không ít những khu vực còn nghèo, những hoàn cảnh còn khó khăn cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Chính vì vậy, công tác xúc tiến viện trợ hiện nay là một trong những lĩnh vực hoạt động được tỉnh đặc biệt quan tâm và chú trọng. Cùng với sự phối hợp từ các cơ quan, đơn vị trong tỉnh; sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ Trung tâm xúc tiến viện trợ phi chính phủ - Sở Ngoại vụ, trong những năm qua, các hoạt động xúc tiến viện trợ được triển khai ngày càng hiệu quả, các khoản viện trợ được tăng lên qua các năm. Theo đó, trong 3 tháng đầu năm 2013, tình hình xúc tiến viện trợ cũng đã có những dấu hiệu đáng mừng.

Theo số liệu tổng hợp năm 2012, công tác xúc tiến viện trợ Phi chính phủ đã có những bước phát triển mới, số tổ chức đến triển khai các chương trình hoạt động tại tỉnh lên đến 18 tổ chức, giá trị viện trợ đạt hơn 3 triệu USD. Trong số đó có nhiều tổ chức đã cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các dự án tài trợ vào năm 2013 như KFHI, Maryknoll, World together… hứa hẹn sẽ còn mang đến nhiều nguồn lợi lớn cho Vĩnh Phúc trong thời gian tới. Kết thúc quý I năm 2013, Trung tâm XTVT PCP đang tiếp tục là đầu mối, tích cực làm việc với các tổ chức phi chính phủ để thu hút thêm nhiều nguồn viện trợ mới. Tháng 1/2013, Sở Ngoại vụ phối hợp với Hội người mù tỉnh đã tiến hành tổ chức trao tặng 50 chiếc xe lăn do tổ chức Humanitarian Services for Children of Vietnam tài trợ đến những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh với tổng giá trị lên đến gần 120.000 USD. Bên cạnh đó, tập đoàn FIN - Italia đang tiến hành thủ tục xin ý kiến UBND tỉnh triển khai dự án xây dựng Công trình xử lý rác thải theo hình thức đầu tư BOT và đang được UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Ngoài ra, một số tổ chức mới đã tiến hành công tác khảo sát những khu vực khó khăn và phù hợp với lĩnh vực viện trợ như tổ chức Adventist Development and Relief Agency – ADRA (Mỹ) với dự án Ngân hàng bò, tổ chức CBM giúp trẻ khiếm thị tỉnh Vĩnh Phúc thông qua trường Nguyễn Đình Chiểu và hội người mù tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp thực hiện chương trình về giáo dục trẻ nhìn kém, tổ chức Vietnam Health, Education and Literature Projects phối hợp với Hội phụ nữ huyện Tam Dương tiến hành khảo sát đời sống phụ nữ ở các vùng nông thôn trong huyện, tổ chức GRET – Pháp với dự án “Hỗ trợ đời sống công nhân nữ nhập cư”… Đây là những tín hiệu đáng mừng cho thấy công tác xúc tiến viện trợ Phi chính phủ của Vĩnh Phúc đang tiến hành rất có hiệu quả.

Với tiền đề sẵn có và sự quan tâm sát sao của các cơ quan chức năng, chúng ta có thể tin tưởng năm 2013, công tác xúc tiến viện trợ sẽ còn đạt thành tích cao hơn nữa, mang lại nguồn lợi lớn cho nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo và phát triển năng lục cộng đồng./.

Thu Hiền

admin