Người Việt chung tay triển khai Dự án ''Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu”

17/04/2018

Nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương - 10/3 Âm lịch năm nay, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu phối hợp với các Hội đoàn Cộng đồng kiều bào tại Czech, Nga, Hungary và Đức tổ chức Giỗ tổ kết hợp với việc vận động triển khai Dự án ''Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu''.

Đây là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài thành kính hướng về quê cha đất Tổ. Đây cũng là lần đầu tiên ''Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu'' được phát động đồng loạt tại một số nước châu Âu theo một chương trình chung (tuy có phần riêng tùy thuộc vào điều kiện của Cộng đồng kiều bào từng nước).

Hoạt động này mang tính xã hội hóa, kinh phí do các Hội đoàn Cộng đồng kiều bào Việt tại các nước tham gia đóng góp và phối hợp tổ chức. Nhân dịp này, một số doanh nghiệp trong nước đã cung tiến 4 bức tượng Vua Hùng, 12 bộ lễ phục cúng Tế và đóng góp mâm Lễ vật tới Ban tổ chức các nước. 

nguoi viet chung tay trien khai du an ngay quoc to viet nam toan cau
Phông Tọa đàm khoa học ''Kiều bào với Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu''. (Nguồn: BTC)

Trước đó, năm 2012,“Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là di sản văn hóa thế giới duy nhất ở loại hình tín ngưỡng. Việc ghi danh Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương vào Danh sách Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại ''đã góp phần vào việc công nhận tầm quan trọng của nghi lễ thờ cúng tổ tiên dân tộc Việt ở các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới (có cộng đồng người Việt sinh sống).

Năm 2015, theo sáng kiến của một số kiều bào đang sinh sống, làm việc và nghiên cứu ở nước ngoài, Dự án ''Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu'' (phối hợp tổ chức thống nhất Ngày Giỗ tổ Hùng Vương và Ngày Việt Nam trên toàn cầu) ra đời. Dự án nhằm bảo tồn và quảng bá rộng rãi Di sản văn hóa phi vật thể Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ngoài, gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Bên cạnh đó, Dự án còn góp phần tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ, giao lưu văn hóa giữa các cộng đồng người Việt Nam vào quá trình hội nhập với người dân nước sở tại.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình (Chủ tịch Hội liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài, Trưởng Ban vận động Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu), chia sẻ: “Mong ước luôn được gắn bó với truyền thống dân tộc, được thắt chặt mối dây liên lạc với dòng máu cha ông ngày càng trở lên mạnh mẽ. Vì thế, Ban tổ chức đang nỗ lực phối hợp thống nhất tổ chức Ngày Giỗ tổ Hùng Vương cho người Việt Nam trên toàn thế giới”.

“Chúng tôi rất mong bà con kiều bào, các cơ quan, doanh nghiệp, các Hội đoàn kiều bào, các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài cùng chung tay tổ chức Ngày kỷ niệm ý nghĩa này, góp phần vào việc củng cố mối quan hệ giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và nước sở tại nhằm nâng cao vị thế của dân tộc và cộng đồng người Việt trên trường quốc tế”, Đại sứ Nguyễn Phú Bình cho biết thêm.

Theo: Baoquocte.vn

Các tin đã đưa ngày: