Chủ tịch nước gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Ai Cập

27/08/2018

Chiều tối ngày 26/8, theo giờ địa phương (đêm cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn cấp cao đã gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Ai Cập từ ngày 25 - 29/8, theo lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi.   

Tại buổi gặp gỡ, nói chuyện, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã báo cáo tình hình hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập trong thời gian vừa qua. Nhân dịp này, cộng đồng người Việt tại Ai Cập đã có những chia sẻ và kiến nghị cũng như đóng góp những ý kiến cho đất nước. 

Ngay sau khi nghe báo cáo cũng như tiếng nói của bà con người Việt tại Ai Cập, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập. Đồng thời, Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cũng như bà con trong việc tổ chức chuyến thăm. 

Nhân viên, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, cộng đồng người Việt tại Ai Cập chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đến thăm và làm việc tại Đại sứ quán. 

Chủ tịch nước cho biết, trong thời gian vừa qua, nhờ các chính sách phù hợp, nước ta duy trì được sự ổn định về chính trị xã hội và phát triển kinh tế. Các chỉ số kinh tế vĩ mô năm 2017 đều tích cực. Chủ tịch nước cho biết, đến nay, Việt Nam đã ký 13 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó 10 Hiệp định đã có hiệu lực. Đặc biệt vừa qua, Việt Nam đã tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tiếp tục lấy việc tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư với các nước bên ngoài làm động lực cho cải cách và đổi mới mô hình tăng trưởng trong nước.

Về đối ngoại, Việt Nam tiếp tục kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, nhằm giữ vững và duy trì môi trường hòa bình để phát triển. Chủ tịch nước cho biết, Tuần lễ cấp cao APEC tháng 11/2017 được coi là thành công lớn về đối ngoại của Việt Nam với sự tham dự của tất cả Lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên trong bối cảnh các nước lớn đều đang có thay đổi chính sách. Quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tiếp tục đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững. Trong chính sách đối ngoại của mình,Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác với các nước châu Phi, trong đó có Ai Cập.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam và Ai Cập có quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Ai Cập là một trong những nước Arab đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao (1963) và mở Đại sứ quán tại Hà Nội (1964). Quan hệ chính trị song phương phát triển tốt đẹp, hai bên thường xuyên trao đổi quan điểm, lập trường và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn của Liên hợp quốc. Trong đó, Ai Cập đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 và hỗ trợ Việt Nam trong hai đợt sơ tán lao động tại Lybia năm 2011 và 2014. Đặc biệt, chuyến thăm của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi tới Việt Nam vào tháng 9/2017 là chuyến thăm cấp cao đầu tiên giữa hai nước, mở ra nhiều hướng hợp tác giữa hai nước. 

Chủ tịch nước và Phu nhân chụp ảnh chung cùng cán bộ, nhân viên, con em của Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại đây. 

Chủ tịch nước cho biết, Ai Cập là đối tác thương mại thứ 5 của Việt Nam tại châu Phi. Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương đạt 346 triệu USD, hai bên đặt mục tiêu sớm đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại lên 1 tỷ USD trong thời gian tới. 

Đối với tập thể Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Ai Cập, Chủ tịch nước  biểu dương những nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đối ngoại mà Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ai Cập. Chủ tịch nước đề nghị tập thể Đại sứ quán tiếp tục tiếp tục phát huy thế mạnh và thành tích đã đạt được, tiếp tục nghiên cứu, theo dõi, đánh giá tình hình đất nước bạn nhằm tham mưu cho Đảng, Nhà nước những biện pháp cụ thể, tăng cường quan hệ mọi mặt với Ai Cập.

Chủ tịch nước mong rằng, các cán bộ nhân viên sứ quán sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của ngành ngoại giao để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ngoại giao trên các lĩnh vực về kinh tế, chính trị, văn hóa, quốc phòng, an ninh. Trong đó, ta cần đặc biệt chú ý giao lưu nhân dân để tăng cường sự gắn kết giữa người dân hai nước. Chủ tịch nước cho rằng, đó chính là nền tảng bền vững để giữ gìn quan hệ hai nước. Trong thời gian tới, đối với cộng đồng người Việt tại Ai Cập sẽ có nhiều người Việt sang đây, lúc đó chúng ta cần tổ chức hội người Việt tại Ai Cập để làm cầu nối những người Việt sống xa quê hương nhằm hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Qua đó, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt có cuộc sống ổn định, tôn trọng pháp luật của nước sở tại, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hai nước ngày càng phát triển. 

Chủ tịch nước chúc tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán luôn đoàn kết, nhất trí, chủ động sáng tạo, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Đại sứ quán, góp phần tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời chúc bà con cộng đồng đoàn kết, gắn bó, luôn hướng về Tổ quốc..

Nguyễn Hồng ( baoquocte.vn)

 


 

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: