Người Việt ở Séc "chia ngọt sẻ bùi" với đồng bào vùng thiên tai trong nước

23/01/2018

Theo phóng viên TTXVN tại Séc, ngày 19/1, tại Praha Ban lãnh đạo Hội Người Việt Nam tại Séc đã gặp mặt động viên, khen ngợi nhóm "Vì miền Trung thân yêu" sau chuyến thiện nguyện tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai ở trong nước.

Ban lãnh đạo Hội Người Việt Nam trong buổi gặp đại diện
Nhóm Vì Miền Trung thân yêu
 Tại cuộc gặp, ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Séc, cho biết trong 3 tháng cuối năm ngoái, tất cả 50 chi hội địa phương, 16 hội đồng hương cấp tỉnh, các hội viên tập thể của hội như Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Phật tử, Hội Doanh nghiệp, Hội Thanh niên-Sinh viên, các câu lạc bộ sở thích, nghề nghiệp... đều có các hình thức phù hợp thể hiện tinh thần tương thân tương ái dành cho đồng bào miền Trung phải gồng mình chống chọi với thiên tai. Chỉ riêng theo thống kê của hội, tính đến đầu năm 2018, tổng số tiền quyên góp gửi Việt Nam  đã đạt 1 tỷ đồng.

 Nhóm "Vì miền Trung thân yêu" đã cử bốn đại diện mang theo 500 triệu đồng về tận rốn lũ để cùng với chính quyền, các cơ quan hữu quan ở địa phương phát quà tận tay cho những hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nhất tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên và Khánh Hòa. Nhóm  tổ chức quyên góp chủ yếu qua đêm ca nhạc và bán đấu giá tranh vào tối 16/11/2017. Tham gia Ban tổ chức là 16 anh chị em nghệ sỹ và những người tích cực hoạt động xã hội, phần lớn là hội viên Hội Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Séc. Tới biểu diễn văn nghệ và đóng góp tài chính cho Quỹ Vì miền Trung có lãnh đạo Liên hiệp Các hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội Người Việt Nam tại CH Séc, Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh, Hội Đồng hương Quảng Bình, Hội Đồng hương Kinh Bắc, các câu lạc bộ Phụ nữ Hải Dương, An Đông, Pisek, Hội Mái ấm Việt - Séc… cùng đại diện một số tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm. Đáng chú ý là các nhạc công thiếu niên Séc thuộc Dàn nhạc Trẻ Praha do nghệ sỹ vỹ cầm Eva Buhlová (Ê-va Bu-hơ-lô-va) dẫn dầu, cũng tham gia biểu diễn với tinh thần "chia ngọt sẻ bùi" với nhân dân Việt Nam. Nghệ sỹ Eva Buhlová cũng đã trao cho Ban tổ chức khoản tiền do các nhạc công trẻ đóng góp vào Quỹ Vì Miền Trung. Kết quả thu được ngay trong đêm ca nhạc – đấu giá là gần 400.000 koruna (khoảng 400 triệu đồng), trong đó có 30.000 koruna (30 triệu đồng) là từ tiền bán hạc giấy do các cháu thiếu nhi là con em tỉnh Hải Dương tranh thủ gấp sau giờ học.

 Nghệ sỹ múa Minh Nguyệt là tổng đạo diễn chương trình ca nhạc – đấu giá và cũng là một trong bốn thành viên của nhóm "Vì miền Trung thân yêu" vừa từ Việt Nam trở về Praha. Bà và những người cùng đi đã chia sẻ những kỷ niệm không thể nào quên trong chuyến thiện nguyện.

 Trong tháng 12/2017, một nhóm thiện nguyện khác của người Việt Nam tại Séc là đại diện Hội Đồng hương Thanh Hóa đã mang theo số tiền 300 triệu đồng về giúp đỡ nạn nhân siêu bão số 10 tại Bắc Trung Bộ.

 Cũng trong ngày 19/1, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Ostrava (Ô-xtra-va) đã lên đường về Việt Nam mang theo số tiền 150 triệu đồng để giúp một bản vùng cao ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, xây dựng nhà văn hóa bị lũ cuốn trôi.

 Quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai ở trong nước là truyền thống tốt đẹp của cộng đồng người Việt Nam tại Séc. Trong năm 2016, số tiền mà cộng đồng người Việt tại Séc đóng góp cho quỹ giúp đỡ đồng bào miền Trung bằng nhiều kênh là hơn 2 tỷ đồng./.

Nguồn: dangcongsan.vn

Các tin đã đưa ngày: