Phải làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?

19/01/2012

Khi ở nước ngoài, bạn bị thất lạc hoặc mất hộ chiếu, để đề phòng kẻ gian lợi dụng và bạn tự bảo vệ các chi tiết nhân thân của mình, bạn cần thông báo ngay việc mất hộ chiếu cho cảnh sát nước sở tại và Cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất.

 

                 - Trước hết, điền đầy đủ thông tin vào Đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu Hộ chiếu và gửi email về Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao (theo địa chỉ cls.mfa@mofa.gov.vn) và Cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn đang có mặt, kèm theo 02 ảnh cỡ 4x6cm;

            - Nộp kèm theo bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát.

            - Có mặt tại Cơ quan đại diện.

            - Những thông tin mà bạn cung cấp trong đơn trình báo mất hộ chiếu (mẫu hộ chiếu) sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và thông báo hủy giá trị sử dụng quyền hộ chiếu đó tới hầu hết các nước trên thế giới.

            - Khi hộ chiếu mất đã được thông báo hủy, quyển hộ chiếu đó sẽ không được phục hồi giá trị, bạn không thể sử dụng lại nếu bạn tìm thấy quyển hộ chiếu đó. Bạn cần xin cấp hộ chiếu mới.

            - Thời gian cơ quan đại diện Việt Nam xét cấp lại hộ chiếu hoặc Giấy thông hành:

            - Nếu bạn có mang theo giấy tớ khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh nhân dân, bằng chứng bạn nhập cảnh nước ngoài sở tại hợp pháp (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp lại hộ chiếu nếu bạn tiếp tục hành trình đi nước khác; nếu bạn về nước sẽ được cấp Thông hành.

            - Nếu bạn đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.

            - Nếu bạn không có bất kỳ giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, cơ quan đại diện Việt Nam phải tiến hành xác minh. Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc Thông hành.

 

Các tin đã đưa ngày: