Giao thông vận tải - Khu công nghiệp

07/09/2020

Giao thông vận tải – Khu công nghiệp

1. Giao thông vận tải 

Giao thông vận tải được xác định là một bộ phận rất quan trọng trong kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, là động lực thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế và là một trong những phương tiện hàng đầu liên kết tỉnh với bên ngoài, vì vậy Vĩnh Phúc chú trọng ưu tiên phát triển giao thông vận tải đi trước một bước.

Vĩnh Phúc có mạng lưới giao thông đa dạng, phân bổ đồng đều trong toàn tỉnh, bao gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy. Mặt khác, Vĩnh Phúc nằm sát sân bay quốc tế Nội Bài, do vậy việc đi lại hay vận chuyển hàng hóa hết sức thuận tiện.

Về đường bộ, có 4 tuyến quốc lộ: Quốc lộ 2, 2B, 2C và quốc lộ 23. Trong đó quốc lộ 2 là tuyến quan trọng, xuyên suốt từ các tỉnh phía Bắc chạy dọc theo chiều dài của tỉnh về Hà Nội và nối đến các tỉnh phía Nam, đưa Vĩnh Phúc hòa nhập vào mạng giao thông của tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Đường sắt Hà Nội – Lào Cai nối với Vân Nam – Trung Quốc đi qua Vĩnh Phúc có 6 ga, là tuyến giao thông quan trọng, vận tải hàng hóa, hành khách. Vĩnh Phúc có các con sông lớn đi qua như: sông Hồng, sông Lô, sông Phó Đáy, với các cảng sông Chu Phan, Vĩnh Thịnh, Như Thụy có thể vận chuyển nguyên vật liệu, nhiên liệu, hàng hóa thiết bị, máy móc từ cảng biển Hải Phòng, Quảng Ninh về Vĩnh Phúc thuận lợi.

2. Các khu công nghiệp

Tỉnh Vĩnh Phúc quy hoạch 18 khu công nghiệp (KCN) đến năm 2020 với tổng diện tích gần 5000 ha, quy hoạch 32 Cụm công nghiệp (CCN) đến năm 2030 với tổng diện tích hơn 688 ha.

Các KCN được quy hoạch và xây dựng hầu hết tại vùng trung du, có độ cao trên 10m so với mực nước sông và 30m so với mực nước biển nên không bị lũ lụt, động đất; Kiến tạo địa chất tốt; rất phù hợp với các dự án cơ khí chính xác, điện tử công nghệ cao đồng thời tiết kiệm chi phí xây dựng nền móng công trình.

Các KCN được quy hoạch và xây dựng gần các trục đường bộ quan trọng, gần các ga đường sắt và 5 nút giao không đồng mức của đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đi Côn Minh – Trung Quốc) đoạn qua Vĩnh Phúc, thuận tiện trong vận tải hàng hóa của doanh nghiệp.

Tình hình trật tự, an ninh và môi trường xung quanh các KCN tốt, dễ tuyển dụng lao động.

 

 

Các tin đã đưa ngày: