Kinh tế - văn hóa – xã hội

07/09/2020

Kinh tế - Văn hóa – Xã hội

1. Kinh tế

Tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập từ ngày 01/1/1997 sau 28 năm hợp nhất với tỉnh Vĩnh Phú.  Khi tái lập, tỉnh gặp nhiều khó khăn, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, ngành công nghiệp và dịch vụ chưa phát triển, cơ sở hạ tầng thấp kém, số lượng doanh nghiệp ít và hầu hết năng suất và hiệu quả kinh tế thấp… Sau hơn 20 năm với sự năng động, sáng tạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong chỉ đạo, điều hành và sự đoàn kết, đồng lòng vượt khó của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Vĩnh Phúc đã phát huy lợi thế, khai thác hiệu quả các tiềm năng, tranh thủ các nguồn lực để xây dựng và phát triển, đạt được những thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế qua các giai đoạn luôn đạt ở mức cao; đặc biệt có năm tăng trưởng kinh tế đạt trên 20%. Bình quân giai đoạn 1997-2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 14,9%/năm. Năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,05%. Quy mô GRDP theo giá hiện hành của tỉnh ước đạt 118,4 nghìn tỷ đồng, tăng 10,2% và tương đương tăng 11 nghìn tỷ đồng so với năm 2018, đưa giá trị GRDP bình quân đầu người đạt 102,5 triệu đồng/người/năm, gấp 1,5 lần so với bình quân chung của cả nước.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Từ năm 1997 đến năm 2019, tỷ trọng nông nghiệp giảm từ 45,13% xuống 7,37%; công nghiệp-xây dựng tăng từ 18,40% lên 62,41%; dịch vụ giảm từ 36,48% xuống còn 30,22%.

Thu hút đầu tư nước ngoài cũng là một điểm sáng trong phát triển kinh tế của Vĩnh Phúc. Với phương châm “Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc đều là công dân của Vĩnh Phúc”, tỉnh đã thu hút được 5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, có sự hiện diện của nhiều tập đoàn toàn cầu như: Toyota, Honda, Sumitomo (Nhật Bản); Piaggio (Italia); De Heus (Hà Lan); Deawoo; Patron Vina, Heasung Vina, Cammsys (Hàn Quốc); Prime Group (Thái Lan); Weldex (Hoa Kỳ)…

Bên cạnh nhà đầu tư nước ngoài, Vĩnh Phúc cũng nhận được sự quan tâm lớn của nhiều DN tên tuổi trong nước, điển hình như: FLC, VinGroup, SunGroup, Công ty Hồng Hạc Đại Lải, Sông Hồng Thủ đô, Thép Việt Đức… tất cả những nhà đầu tư này đều có sự tăng trưởng mạnh mẽ tại Vĩnh Phúc.

Trong công tác thu, chi ngân sách, từ một tỉnh phụ thuộc vào ngân sách Trung ương, đến nay Vĩnh Phúc là một trong số những tỉnh, thành có số thu cao trong cả nước và có đóng góp cho ngân sách Trung ương. Năm 1997, kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh là 114 tỷ đồng; đến năm 2002 vượt mốc 1.000 tỷ đồng.

Đến năm 2014 đạt “mốc son” mới, vượt 20.000 tỷ đồng. Riêng năm 2019, tổng thu ngân sách 35.025 tỷ đồng (đạt 126%), trong đó thu nội địa 30.962 tỷ đồng (đạt 128%). Với kết quả trên, Vĩnh Phúc được Trung ương đánh giá là một trong những tỉnh có số thu ngân sách nội địa đạt tỷ lệ cao so với cả nước, là một trong những tỉnh có đóng góp lớn cho ngân sách Trung ương nhiều năm qua.

2. Văn hóa

Vĩnh Phúc là cái nôi của người Việt cổ, nổi tiếng với di chỉ khảo cổ Đồng Đậu, có diện tích rộng nhất, tầng văn hóa dày nhất, hiện vật phong phú và lâu đời nhất ở Việt Nam.

Tỉnh Vĩnh Phúc có 41 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó có chủ yếu là các dân tộc: Kinh, Sán Dìu, Nùng, Dao, Cao Lan, Mường, đông nhất là dân tộc Kinh chiếm trên 95%, dân tộc ít người chiếm gần 5%, mỗi dân tộc có phong tục tập quán riêng với nhiều lễ hội truyền thống hàng năm.

Vĩnh Phúc có nhiều di tích lịch sử, văn hóa gắn với danh lam thắng cảnh nổi tiếng, như: Khu danh thắng Tây Thiên, Tháp cổ Bình Sơn (đã được Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt) cùng hàng trăm đình, đền, chùa khác.

3. Xã hội

Bên cạnh tập trung phát triển kinh tế, tỉnh Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an sinh xã hội. Bằng những chủ trương, biện pháp cụ thể, thiết thực, hệ thống chính sách an sinh xã hội ngày càng đồng bộ, hoàn thiện; đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, trật tự xã hội được đảm bảo.

 

Các tin đã đưa ngày: