Dân số - Lao động

07/09/2020

Dân số - Đơn vị hành chính – Lao động – Giáo dục

1. Dân số

Dân số Vĩnh Phúc (năm 2019) là 1.115.154 người, đứng thứ 37 về dân số của cả nước.

2. Đơn vị hành chính

Tỉnh Vĩnh Phúc có 09 đơn vị hành chính cấp huyện: 02 thành phố (Vĩnh Yên, Phúc Yên) và 07 huyện (Bình Xuyên, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Tam Dương, Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô) với 137 xã, phường, trị trấn.

Bản đồ hành chính tỉnh Vĩnh Phúc 

3. Lao động và Giáo dục

Dân số trong độ tuổi lao động chiếm 60% tổng dân số của tỉnh. Lực lượng lao động trẻ, chăm chỉ, ham học hỏi khoa học kỹ thuật. Do thuận lợi về vị trí địa lý, các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc thu hút nhiều lao động các tỉnh lân cận như Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai…Công tác giải quyết việc làm luôn được chú trọng, hàng năm Vĩnh Phúc đã giải quyết được khoảng 20.000-25.000 việc làm mới cho người lao động.

Vĩnh Phúc là vùng đất có truyền thống hiếu học. Trong những năm qua ngành giáo dục của tỉnh Vĩnh Phúc đã có những bước tiến vượt bậc là một trong những tỉnh, thành có chất lượng giáo dục cao nhất cả nước. Hàng năm Vĩnh Phúc có khoảng 30.000 học sinh tốt nghiệp từ 39 trường THPT, có hàng nghìn kỹ sư, tu nghiệp sinh từ nước ngoài về nước. Vĩnh Phúc hiện có 04 trường đại học, 03 trường cao đẳng, 03 trường trung học chuyên nghiệp và 30 cơ sở đào tạo nghề (từ sơ cấp đến cao đẳng). Trong thời gian qua, Vĩnh Phúc rất quan tâm đến phát triển đào tạo nghề nhằm cung cấp các lao động có tay nghề cao cho các khu công nghiệp. Với những chính sách hỗ trợ tích cực trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đến nay, các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh đào tạo ra hàng chục nghìn lao động có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 49%, cao hơn mức trung bình của cả nước

 

Các tin đã đưa ngày: