Vị trí địa lý - Tài nguyên thiên nhiên - Du lịch

07/09/2020

1. Vị trí địa lý

Tỉnh Vĩnh Phúc có diện tích tự nhiên 1.235,15 km2, nằm ở phía Bắc của Việt Nam, trong 3 vùng quy hoạch: Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng Sông Hồng, Vùng Thủ đô Hà Nội. Liền kề với sân bay Quốc tế Nội Bài, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội về phía Đông – Nam, tỉnh Thái Nguyên về phía Đông Bắc, tỉnh Tuyên Quang về phía Bắc và tỉnh Phú Thọ về phía Tây Bắc.

Tỉnh Vĩnh Phúc có địa hình thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam với 03 vùng sinh thái: đồng bằng, trung du và miền núi. Khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm là 23,5 – 25oC. Có 04 con sông chính chảy qua địa phận của tỉnh, gồm: sông Hồng, sông Phó Đáy và sông Phan. Cấu tạo địa chất tốt, không xảy ra lũ lụt, động đất.

2. Đặc điểm địa hình

Do đặc điểm vị trí địa lý nên nơi đây hình thành 3 vùng sinh thái  rõ rệt: Đồng bằng, trung du và miền núi hết sức thuận tiện cho phát triển nông – lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp và du lịch – dịch vụ. Một trong những ưu thế của Vĩnh Phúc so với các tỉnh xung quanh Hà Nội là có diện tích đất đồi khá lớn của vùng trung du, có đặc tính cơ lý tốt thuận tiện cho việc xây dựng và phát triển công nghiệp.  

3. Khí hậu

Vĩnh Phúc nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có đặc điểm khí hậu của vùng trung du miền núi phía Bắc.

4. Tài nguyên thiên nhiên

a. Tài nguyên nước

Nguồn nước mặt

Nguồn nước mặt của tỉnh khá phong phú nhờ hai sông Hồng và Sông Lô cùng hệ thống các sông nhỏ như: Sông Phó Đáy, sông Phan, sông Cà Lồ và hàng loạt hồ chứa (Đại Lải, Xạ Hương, Vân Trục, Đầm Vạc, Đầm Dưng, Hồ Thanh lanh..) dự trữ khối lượng nước khổng lồ, đủ để phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Nguồn nước ngầm

Nguồn nước ngầm có trữ lượng không lớn, phân bố không đều, chủ yếu ở vùng đồng bằng phía nam của tỉnh. Chất lượng nước ngầm khá tốt; tuy nhiên, tại một số nơi có nhiều nhà máy như các khu công nghiệp thì nước ngầm có dấu hiệu bị ô nhiễm, một vài chỉ tiêu như sắt, mangan cao cần phải xử lý.

b. Tài nguyên đất

Do đặc điểm địa hình, khí hậu, thủy văn như vậy nên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã hình thành các nhóm đất khác nhau, bao gồm:

- Nhóm đất phù sa: diện tích 29.830,15 ha, chiếm 21,75% tổng diện tích đất tự nhiên của toàn tỉnh, được phân bố ở tất cả các huyện, chủ yếu là Lập Thạch, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên.

- Nhóm đất cát: có thành phần cơ giới thô, hàm lượng hạt cát trên 70% ở hầu hết các tầng đất. Nhóm này được hình thành chủ yếu do sự bồi tụ, lắng đọng các sản phẩm thô bị rửa trôi từ vùng đồi núi.

- Nhóm đất loang lổ: có một tầng chứa không dưới 25% đá ong non và dày trên 15 cm, ở độ sâu từ 0 - 50 cm hoặc đến độ sâu 125 cm khi nằm dưới một tầng bạc màu. Đất loang lổ có diện tích 11.887,3 ha, chiếm 8,67% diện tích đất tự nhiên.

- Nhóm đất xám: gồm đất phù sa cũ có sản phẩm feralitic, đất dốc tụ ven đồi. Đất xám có diện tích 42.435,27 ha, chiếm 30,9% diện tích đất tự nhiên.

- Nhóm đất tầng mỏng: thuộc tầng đất đồi, có độ dày tầng đất nhỏ hơn 30 cm, bên dưới là đá cứng liên tục hoặc tầng cứng rắn hoặc có tỷ lệ đất mịn trên 10% về trọng lượng trong tầng đất có độ sâu từ 0 - 75 cm. Đất này có diện tích 1.264,78 ha.

c. Tài nguyên rừng

Theo số liệu của Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc, tính đến ngày 31-12-2011, diện tích có rừng toàn tỉnh là 28.312,7 ha, độ che phủ rừng đạt 22,4%. Diện tích rừng tự nhiên của tỉnh là 9.358,8 ha, chiếm 32,81%, tập trung chủ yếu ở huyện Tam Đảo với diện tích 6.978,3 ha, chiếm 74,49% diện tích rừng tự nhiên toàn tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh còn có 18.953,9 ha diện tích rừng trồng, chiếm 67%, trong đó, diện tích rừng mới trồng là 977,7 ha, chiếm 3,43%.

d. Tài nguyên khoáng sản

Khoáng sản ở Vĩnh Phúc có thể phân thành các nhóm sau:

- Nhóm khoáng sản cháy gồm có: Than antraxit, Than nâu, Than bùn.

- Nhóm khoáng sản kim loại gồm có: Barit, Đồng, Vàng, Thiếc, Sắt.

- Nhóm khoáng sản không kim loại: khoáng sản không kim loại chủ yếu là cao lanh, có nguồn gốc phong hóa từ đá alumoxilicat như granit, plagio granit có các mạch đá aplit, sionit phân bố ở Tam Dương, Vĩnh Yên và Lập Thạch. Mỏ cao lanh Định Trung (Vĩnh Yên) có diện tích 5,5 km2

5. Tài nguyên du lịch

Vĩnh Phúc giàu tiềm năng để phát triển du lịch. Tỉnh nằm trong khu vực chuyển tiếp giữa vùng đồng bằng Sông Hồng với các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Địa hình như vậy tạo cho Vĩnh Phúc nhiều cảnh quan hấp dẫn như: Dãy Tam Đảo, nơi có Khu du lịch Tam Đảo – điểm nghỉ dưỡng lý tưởng dành cho du khách; các hồ: Đại Lải, Bò Lạc, Vân Trục, Thanh Lanh, Xạ Hương, đầm Vạc, đầm Rưng… là những tài nguyên du lịch quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho Vĩnh Phúc; vườn cò Hải Lựu, vườn cò Đạo Trù… là điểm du lịch sinh thái tham quan, nghiên cứu hấp dẫn gắn liền với những tour du lịch đồng quê. Đến nay, Vĩnh Phúc quy hoạch xây dựng và phát triển 09 khu du lịch, gồm: Tam Đảo I, Tây Thiên – Tam Đảo II, Đại Lải, Hồ Sáu Vó, Đầm Vạc, Hồ Làng Hà, Hồ Vân Trục – Hồ Bò Lạc, Đầm Rưng, Bắc Ngọc Thanh.

Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên, trên địa bàn tỉnh có hệ thống tài nguyên du lịch nhân văn phong phú mang giá trị cao như: Khu Di tích Danh thắng Tây Thiên, thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức, đền thờ Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn, tháp Bình Sơn – chùa Vĩnh Khánh, chùa Hà Tiên, cụm đình Hương Canh, đình Thổ Tang, Khu Di chỉ khảo cổ học Đồng Đậu… các lễ hội truyền thống (lễ hội Tây Thiên, lễ hội Chọi trâu, lễ hội đền Thính…); các làn điệu dân ca, dân vũ độc đáo (hát Trống quân, hát Soọng cô, hát Sình ca…) và các sản phẩm thủ công, làng nghề truyền thống ; trò chơi dân gian đặc sắc cùng nhiều món ăn đặc sản mang đậm màu sắc địa phương của Vĩnh Phúc cũng là sức hút du khách.

Khu du lịch hồ Đại Lải thuộc xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (Ảnh: vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: