Ướt nhẹp ngày Tết té nước ở Lào, Campuchia và Thái Lan

12/06/2012

Cứ đến giữa tháng 4 dương lịch hàng năm, người dân các nước Lào, Campuchia và Thái Lan lại nô nức chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Thay cho lời chúc may mắn đầu năm, người dân lại tưng bừng chào đón một năm mới với nghi thức dội nước lên người nhau.

Ngày tết trên đất nước Triệu Voi

 Tết cổ truyền của Lào hay còn gọi là Tết Bun Pi May hay Bun Hốt Nậm (Tết té nước) thường được diễn ra từ ngày 13 đến 15/4 hàng năm khi các dòng sông lớn đều dồi dào nước tượng trưng cho một năm mới. Lễ hội Bun Pi May mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc cho cuộc sống của con người.

Lễ té nước cho Voi ở Lào

Ngày đầu tiên của Tết Lào, người ta lau dọn nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị nước thơm, là một hỗn hợp gồm nước, nghệ, bồ kết nướng, hoa và dầu thơm. Nước được ướp hương hoa hoặc hương liệu thiên nhiên. Vào buổi chiều, người dân trong làng tập trung ở chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các nhà sư giảng đạo. Sau đó, họ rước tượng Phật ra một gian riêng trong ba ngày và mở cửa để mọi người đều có thể vào tắm Phật. Nước thơm sau khi tưới lên các tượng Phật sẽ được hứng lại đem về nhà để sức vào người làm phước. Để tỏ lòng tôn kính người trẻ tuổi thường té nước vào những người lớn tuổi; bạn bè té nước vào nhau để chúc sống lâu và thịnh vượng. Họ không chỉ té nước vào người mà còn té nước vào nhà cửa, đồ thờ cúng, súc vật và công cụ sản xuất vì người Lào tin rằng nước sẽ giúp họ gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, sạch sẽ và mạnh khỏe, ai bị ướt nhiều là hạnh phúc sẽ nhiều.

Trong những ngày Tết, người dân Lào còn có phong tục mang cát đến dâng cho các nhà sư để tỏ lòng thành kính, ngoài ra họ còn xây tháp cát, trang trí trong chùa và dâng cúng để cầu sức khỏe, hạnh phúc trong năm mới. Đồng thời, các loài động vật như rùa, cá, cua, chim, lươn và các con vật nhỏ khác sẽ được phóng sinh vì họ tin rằng trong dịp Tết, ngay cả động vật cũng cần được tự do.

Người Lào thường có thói quen sử dụng hoa muồng và hoa chăm-pa trong dịp Tết vì hoa được coi là điềm may mắn và càng sử dụng nhiều hoa thì càng gặp nhiều may mắn trong năm mới. Khách đến chơi nhà người Lào trong dịp tết sẽ được gia chủ cài hoa chăm-pa lên ngực áo và buộc vào cổ tay một vòng chỉ xanh hoặc đỏ biểu tượng cho hạnh phúc và sức khỏe.

Ngày Tết nơi đất nước Chùa Tháp

Tết Campuchia thường gọi là Chol Chnam Thmay thường tổ chức vào khoảng giữa tháng 4 dương lịch, kéo dài trong 3 ngày (từ 12 đến 14/04) hàng năm. Ngày đầu tiên có tên Moha Songkran (Chool sangkran Chmay), ngày thứ hai là Wanabat (Wonbơf), ngày thứ ba là Tngai Laeung Saka (Lơm sawk).

Tết té nước ở Campuchia

Trong suốt 3 ngày lễ, không khí cả đất nước Campuchia náo nhiệt đèn hoa sáng rực từ các ngôi chùa kéo dài đến các nẻo đường dẫn đến Hoàng Cung. Người dân và du khách, ai ai cũng đổ ra đường tham gia vào các hoạt động lễ hội đường phố, lễ té nước, bôi bột màu… Điểm nhấn của lễ hội độc đáo này chính là lúc mọi người té nước vào nhau như cách thể hiện thay lời cầu chúc năm mới nhiều may mắn, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Khi ngày Wanabat đến, những người khá giả hơn sẽ làm từ thiện, tặng cơm, quần áo… cho những người kém may mắn hơn, cho những người nghèo, người phụ giúp việc nhà, những người vô gia cư và những gia đình có thu nhập quá thấp. Các gia đình sẽ đến tham dự các lễ cúng tổ tiên tại chùa. Vào ngày Tngai Leang Saka, mọi phật tử đều làm lễ tắm tượng Phật cũng như các vị sư sãi cao niên mằng nước ướp hương thơm. Việc làm này có ý nghĩa biểu tượng rằng nước sẽ rất cần thiết cho tất cả muôn loài. Đây cũng được xem là cách mang lại tuổi thọ, may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng trong cuộc sống. Sau những lễ nghi mang đậm sắc thái tôn giáo tại đền chùa, mọi người đổ ra đường, dùng xô, chậu, vòi nước hay súng nước tha hồ té nước vào nhau. Mọi người thoải mái tắm mình trong những làn nước, đón nhận nước té càng nhiều càng tốt bởi họ tin rằng như vậy sẽ gặp nhiều may mắn trong năm tới.

Trong dịp lễ hội này, người Khmer còn có tục lệ đắp núi cát. Mọi người đắp cát thành nhiều ngọn núi nhỏ theo tám hướng và một núi ở trung tâm, tượng trưng cho vũ trụ. Tục này nhằm  biểu lộ ước vọng cầu mưa và cầu phúc cho mọi người.

Những ngày Tết ướt nhẹp ở Thái Lan

Người Thái Lan gọi Tết té nước là Songkran, diễn ra từ 13-15/4 hằng năm, dịp nóng nhất trong năm. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng Đức phật, dọn dẹp nhà cửa, té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính. Người ta còn nấu các món ăn truyền thống và mặc các trang phục nhiều màu sắc. Người dân Thái Lan thường dành riêng 2 ngày để chuẩn bị cho Tết Songkran, theo tập tục, họ sẽ tới bờ sông và thi nhau dựng các ngôi chùa bằng cát, mỗi hạt cát sẽ cuốn đi một tội lỗi.

Tết Songkran ở Thái Lan

Trong những ngày Tết sẽ diễn ra nhiều lễ hội, nhiều cuộc diễu hành, thi sắc đẹp… Tuy nhiên, từ thủ đô Bangkok đến “thành phố không ngủ” Pattaya, từ Phuket vùng Nam Thái đến thành phố Chiang Mai ở Bắc Thái, mỗi vùng lại có những tập tục riêng mang đậm sắc thái văn hóa địa phương. Theo thường lệ, ở thủ đô Bangkok là nơi được tổ chức nhiều lễ hội và hoạt động văn hóa trong dịp Tết. Người dân đổ xô ra đường và té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, bóng… Còn ở Chiang Mai, Tết té nước được tổ chức đầy màu sắc truyền thống vì ở đây, người Thái còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa. Người Chiang Mai sửa soạn Tết Songkran từ trước một tháng; họ lo trang hoàng lại nhà cửa và chùa chiền, sao cho nhà cửa thật lộng lẫy, chùa chiền thật đẹp và uy nghiêm. Với người Chiang Mai thì ngày Tết Songkran càng ướt càng vui, càng hạnh phúc. Do đó ai cũng chuẩn bị kỹ các phương tiện té nước vào người nhau. Sau khi mọi người vui thỏa với việc chúc phúc nhau bằng nước thì họ bắt đầu ăn Tế. Songkran là tết mọi người nghĩ tới người đã khuất nên họ thường chuẩn bị những bữa ăn thịnh soạn để cúng tổ tiên rồi tiếp đó mới vui chơi thỏa thích. Cũng trong Tết té nước, người dân ở Chiang Mai cũng làm lễ buộc chỉ cổ tay như một hình thức chúc may mắn trong năm mới.

Các tin đã đưa ngày: