Mâm cơm ngày Tết của người Việt

08/02/2021

Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Tết là dịp để gia đình sum họp, con cháu thể hiện lòng thành kính tri ân lên ông bà, Tổ tiên, để vui vẻ hưởng thụ sau một năm làm việc vất vả và cùng nhau đón một mùa xuân mới an khang, thịnh vượng. Vào dịp Tết, người Việt dù giàu hay nghèo cũng chuẩn bị bữa cơm thịnh soạn với những món ăn cổ truyền để cúng Tổ tiên và thể hiện ước muốn cho một năm mới ấm no, đủ đầy, may mắn. Do đặc điểm khí hậu, khẩu vị khác nhau giữa các vùng miền, ẩm thực ngày Tết của người Việt ở ba miền Bắc – Trung – Nam cũng mang những phong vị rất riêng và đa dạng. 

Mâm cơm ngày Tết ở miền Bắc

Mâm cỗ Tết miền Bắc rất tinh tế, là sự phối hợp hài hòa của các món ăn, giữa món nước và món khô, giữa thịt và rau. Đầu tiên là bánh chưng xanh được gói bằng gạo nếp thơm dẻo, đậu xanh, thịt mỡ béo ngậy và hạt tiêu thơm nồng. Bánh chưng xanh thường ăn với dưa hành, vừa làm tăng hương vị, lại “chống” ngán. Kế đến là thịt đông – món ăn khá lạ lùng: vốn nguội lạnh, lại ăn trong tiết trời lạnh giá.

Ngoài ra, mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc còn có đĩa xôi ăn với gà luộc rắc lá chanh, giò lụa, giò xào, nem rán, kèm đĩa nộm nhiều rau củ để bữa cỗ thêm ngon miệng. Món nước cũng không kém phần phong phú: giò heo hầm với măng lưỡi lợn, bóng nấu thập cẩm, miến nấu lòng gà, bát mọc nước. Có nhà còn chuẩn bị thêm nồi cá chép hoặc cá trắm kho riềng, nồi thịt bò kho quế cho mâm cỗ thêm đậm đà hương vị.

Các món ăn ngày Tết ở miền Bắc 

Mâm cơm ngày Tết ở miền Trung

Người miền Trung chuộng sự cầu kỳ tỉ mỉ nên món ăn ngày Tết cũng được chăm chút kỹ lưỡng. Mâm cơm của người miền Trung được tạo nên bởi các món bánh tét, nem chua, tôm chua, thịt ngâm mắm, chả bò. Cũng được làm từ nguyên liệu là gạo nếp, thịt, hạt tiêu, đậu xanh nhưng không giống như bánh chưng được gói bằng lá dong, bánh tét được gói bằng lá chuối và có hình trụ. Bánh tét miền Trung thường được ăn kèm với dưa món (củ cải, cà rốt, dưa leo ngâm trong nước mắm đường). Mâm cơm Tết của người miền Trung có nhiều món nguội như tôm chua, thịt ngâm mắm, chả bò. Tết ở miền Trung còn có món bò nấu thưng, thịt nạc rim và đặc biệt là món giò heo hon, giò heo ướp nghệ tươi giã nát, nấu liu riu đến khi mềm, cho thêm đậu phộng đã bóc vỏ, vừa béo vừa thơm, ăn với xôi trắng rất hợp.

Nem chua - Món ăn phổ biến trong ngày Tết ở miền Trung 

Mâm cơm ngày Tết ở miền Nam

Món ăn Tết miền Nam vô cùng phong phú. Bánh tét không chỉ có nhân thịt heo đậu xanh mà còn biến tấu thành nhiều kiểu như bánh tét chay (chỉ có đậu đen, dừa nạo trộn với nếp); bánh tét ngọt (nhân đậu xanh hay nhân chuối); bánh tét nhân thập cẩm (tôm khô, trứng muối, lạp xưởng, nấm đông cô…), đặc biệt là bánh tét lá cẩm, lá gấc, bánh tét ngũ sắc. Ngoài ra, Tết ở miền Nam không thể thiếu nồi thịt kho tàu. Thịt phải là miếng ba chỉ ăn mới không khô, kho với trứng vịt và nước dừa xiêm, miếng thịt mềm rục mà không nát, ăn kèm với dưa giá cải chua. Khổ qua hầm thịt cũng là món đặc trưng ngày Tết của người miền Nam. Người ta ăn khổ qua với mong ước mọi điều khó khăn vất vả của năm cũ qua đi năm mới sẽ gặp nhiều may mắn. Ngoài ra, nem bì, lòng heo khìa, giò heo nhồi, lạp xưởng tươi, gỏi gà xé phay trộn củ hành, củ kiệu chua, tôm khô kiệu chua cũng là những món ăn thường có trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Nếu ngán những món nhiều thịt mỡ, người ta còn làm cá lóc nướng hay hấp, cuốn với bánh tráng, vừa bổ sung thêm rau xanh, vừa dễ ăn.

Bánh tét miền Nam có nhiều biến tấu đa dạng, phong phú 

Ngày nay, do sự giao thoa về văn hóa, mâm cỗ Tết mỗi miền có thể thêm sự góp mặt của món ăn mới, biến hóa hơn tùy theo sở thích của gia đình. Tuy nhiên, dù có thay đổi và hiện đại đến đâu, các món ăn cổ truyền đặc trưng mang linh hồn của ngày Tết chắc chắn sẽ luôn hiện diện trong mâm cỗ Tết của người Việt, tượng trưng cho những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp sẽ luôn nguyên vẹn trong trái tim, tinh thần và nếp sống của mỗi người dân Việt Nam.

Tổng hợp: Thanh Tú

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: